WTO ra phán quyết về thuế nhập khẩu của Mỹ đối với ô liu Tây Ban Nha

10:52' - 20/11/2021
BNEWS EU hy vọng Mỹ sẽ có những bước đi phù hợp để thực thi phán quyết của WTO, từ đó nối lại hoạt động xuất khẩu ô liu chín từ Tây Ban Nha sang Mỹ trong các điều kiện bình thường.
Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ngày 19/11 đã ra phán quyết cho rằng quyết định của Mỹ trong việc áp thuế nhập khẩu cao đối với quả ô liu của Tây Ban Nha do cho rằng các sản phẩm này đã được trợ giá là vi phạm các quy định thương mại quốc tế.
Chính phủ của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp thuế bổ sung lên mặt hàng nông sản xuất khẩu đặc trưng của Tây Ban Nha vào năm 2018, khi cho rằng mặt hàng này được trợ giá và được bán phá giá tại thị trường Mỹ.
Tổng mức thuế chống trợ giá và chống bán phá giá lên đến 44%.
Ủy ban châu Âu (EC), cơ quan thực thi chính sách thương mại của 27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), cho rằng động thái đó là không thể chấp nhận và đã kiện lên WTO.
Trong phán quyết trên, ban chuyên gia của WTO nhất trí với quan điểm của EU, cho rằng thuế chống trợ giá là trái quy định, nhưng không ủng hộ quan điểm thuế chống bán phá giá vi phạm các quy định thương mại quốc tế.
Ủy viên phụ trách các vấn đề thương mại của EU, Valdis Dombrovskis, hoan nghênh phán quyết của WTO, khi quy định về thuế của Mỹ đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến người trồng ô liu của Tây Ban Nha.
Ông nói EU hy vọng Mỹ sẽ có những bước đi phù hợp để thực thi phán quyết của WTO, từ đó nối lại hoạt động xuất khẩu ô liu chín từ Tây Ban Nha sang Mỹ trong các điều kiện bình thường.
Theo EC, xuất khẩu ô liu chín của Tây Ban Nha sang Mỹ đã giảm 60% từ mức hàng năm là 67 triệu euro (75,6 triệu USD) khi Mỹ áp thuế cao./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục