Xác định được protein giúp dự đoán sớm tình trạng bệnh COVID-19 nặng
Thông qua việc xác định sớm được nguy cơ chuyển biến nặng của bệnh nhân, các bác sĩ sẽ có những phác đồ điều trị phù hợp.
Phóng viên TTXVN tại Đức dẫn kết quả nghiên cứu cho biết một số bệnh nhân sau khi mắc COVID-19 hầu như không có triệu chứng nhiễm virus SARS-CoV-2, trong khi một số khác lại có nguy cơ chuyển biến nặng, nguy hiểm tới tính mạng.Nguy cơ chuyển bệnh nặng tăng theo độ tuổi, nam giới bị nhiều hơn nữ giới và thường đi kèm với xu hướng hình thành huyết khối hay cục máu đông cao hơn.
Các nhà khoa học của Đại học Goethe, Bệnh viện Đại học Frankfurt (Đức) và Đại học Kent (Anh) đã so sánh dữ liệu hiện có của mô người với dữ liệu lấy từ tế bào nuôi cấy nhiễm virus SARS-CoV-2 để tìm kiếm các phân tử liên quan tới đông máu, so sánh sự phân bổ của chúng ở nam và nữ, sự biến đổi theo lứa tuổi và sự điều hòa khác nhau với tế bào nhiễm SARS-CoV-2.Trên cơ sở nghiên cứu đối với 200 người, các nhà khoa học đã phát hiện những thay đổi của glycoprotein transferrin, vốn chịu trách nhiệm chính cho việc vận chuyển sắt trong máu và thúc đẩy quá trình đông máu.
Mật độ tập trung protein này trong máu tăng theo lứa tuổi, ở nam cao hơn nữ và điều chỉnh tăng trong các tế bào nhiễm SARS-CoV-2.
Từ đó, các nhà nghiên cứu đi đến kết luận rằng protein transferrin có thể là chỉ dấu sớm đối với bệnh nhân mắc COVID-19 có nguy cơ chuyển bệnh nặng.
Tháng 5 vừa qua, các bác sĩ ở Munich của Đức cũng đã xác định được một chỉ dấu khác trong máu có thể khiến bệnh nhân mắc COVID-19 chuyển bệnh nặng, đó là chất truyền tin interleukin-6 (IL-6).
Những bệnh nhân có lượng IL-6 tăng cao có nguy cơ suy phổi cao hơn nhiều so với những bệnh nhân khác./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Đức đứng trước nguy cơ bùng phát làn sóng dịch COVID-19 mới
08:32' - 05/08/2020
Viện trưởng Viện Virus và Vi sinh vật học thuộc Trường Đại học Y Brandenburg, Giáo sư Frank T. Hufert đã đưa ra cảnh báo về khả năng bùng phát làn sóng dịch COVID-19 thứ hai tại Đức.
-
Kinh tế & Xã hội
Đức bắt buộc du khách xét nghiệm virus SARS-CoV-2 từ tuần tới
06:00' - 30/07/2020
Bộ Y tế Đức cho biết việc bắt buộc phải tiến hành xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đối với các du khách nhập cảnh Đức xuất phát từ các quốc gia có dịch COVID-19 sẽ có hiệu lực từ tuần tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Spotify cho phép người dùng miễn phí chọn và phát nhạc
13:30'
Spotify cho biết các tính năng mới sẽ được triển khai trên toàn cầu cho người dùng miễn phí, nhưng vẫn sẽ có một số hạn chế mà người dùng Premium sẽ không gặp phải.
-
Công nghệ
Ngành công nghiệp robot hình người chờ đợi khoảng khắc ChatGPT
07:30'
Robot hình người là những cỗ máy được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (AI), được thiết kế để giống con người về ngoại hình và chuyển động.
-
Công nghệ
Cuộc chiến smartphone cao cấp nóng lên: Xiaomi tung "vũ khí" mới thách thức Apple
17:56' - 15/09/2025
Tập đoàn Xiaomi sẽ ra mắt mẫu điện thoại thông minh cao cấp thế hệ mới ngay trong tháng này, cạnh tranh trực diện với Apple Inc. để giành thị phần trong phân khúc điện thoại thông minh cao cấp.
-
Công nghệ
Châu Phi và tham vọng phát triển năng lượng từ hydro xanh
16:00' - 15/09/2025
Sản xuất hydro sạch không còn được xem là dự án xa vời.
-
Công nghệ
Tăng cường nhân lực cho cấp xã, thúc đẩy chuyển đổi số
07:30' - 15/09/2025
Việc ứng dụng công nghệ thông tin, số hóa dữ liệu và cải cách thủ tục hành chính cũng là giải pháp quan trọng để nâng cao hiệu quả hoạt động, giúp bộ máy tinh gọn nhưng vẫn đảm bảo chất lượng phục vụ.
-
Công nghệ
Thái Lan - thị trường phát triển hàng đầu Đông Nam Á về trí tuệ nhân tạo
15:37' - 14/09/2025
Thái Lan đã nổi lên như một trong những thị trường phát triển nhanh nhất Đông Nam Á về trí tuệ nhân tạo (AI) với số lượng người dùng ChatGPT hoạt động hàng tuần đã tăng gấp 4 lần trong năm qua.
-
Công nghệ
Amazon tham gia đường đua robotaxi
13:30' - 14/09/2025
Amazon đang tham gia một thị trường hướng đến tương lai trong bối cảnh Waymo lại có lợi thế lớn khi đã cung cấp dịch vụ xe tự lái thương mại từ năm 2020.
-
Công nghệ
SK hynix phát triển HBM4 đầu tiên trên thế giới
07:30' - 14/09/2025
SK hynix ngày 12/9 cho biết đã hoàn tất phát triển chip HBM4 đầu tiên trên thế giới dành cho hệ thống trí tuệ nhân tạo và sẵn sàng bước vào giai đoạn sản xuất hàng loạt.
-
Công nghệ
Giữ gìn, lan tỏa nét đẹp nghề dệt thổ cẩm qua nền tảng số
13:30' - 13/09/2025
Nghề dệt thổ cẩm của người M’nông ở tỉnh Đồng Nai đã được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia, tuy nhiên hành trình bảo tồn, phát huy nét đẹp di sản này vẫn còn nhiều chông gai.