Xác định được protein giúp dự đoán sớm tình trạng bệnh COVID-19 nặng
Thông qua việc xác định sớm được nguy cơ chuyển biến nặng của bệnh nhân, các bác sĩ sẽ có những phác đồ điều trị phù hợp.
Phóng viên TTXVN tại Đức dẫn kết quả nghiên cứu cho biết một số bệnh nhân sau khi mắc COVID-19 hầu như không có triệu chứng nhiễm virus SARS-CoV-2, trong khi một số khác lại có nguy cơ chuyển biến nặng, nguy hiểm tới tính mạng.Nguy cơ chuyển bệnh nặng tăng theo độ tuổi, nam giới bị nhiều hơn nữ giới và thường đi kèm với xu hướng hình thành huyết khối hay cục máu đông cao hơn.
Các nhà khoa học của Đại học Goethe, Bệnh viện Đại học Frankfurt (Đức) và Đại học Kent (Anh) đã so sánh dữ liệu hiện có của mô người với dữ liệu lấy từ tế bào nuôi cấy nhiễm virus SARS-CoV-2 để tìm kiếm các phân tử liên quan tới đông máu, so sánh sự phân bổ của chúng ở nam và nữ, sự biến đổi theo lứa tuổi và sự điều hòa khác nhau với tế bào nhiễm SARS-CoV-2.Trên cơ sở nghiên cứu đối với 200 người, các nhà khoa học đã phát hiện những thay đổi của glycoprotein transferrin, vốn chịu trách nhiệm chính cho việc vận chuyển sắt trong máu và thúc đẩy quá trình đông máu.
Mật độ tập trung protein này trong máu tăng theo lứa tuổi, ở nam cao hơn nữ và điều chỉnh tăng trong các tế bào nhiễm SARS-CoV-2.
Từ đó, các nhà nghiên cứu đi đến kết luận rằng protein transferrin có thể là chỉ dấu sớm đối với bệnh nhân mắc COVID-19 có nguy cơ chuyển bệnh nặng.
Tháng 5 vừa qua, các bác sĩ ở Munich của Đức cũng đã xác định được một chỉ dấu khác trong máu có thể khiến bệnh nhân mắc COVID-19 chuyển bệnh nặng, đó là chất truyền tin interleukin-6 (IL-6).
Những bệnh nhân có lượng IL-6 tăng cao có nguy cơ suy phổi cao hơn nhiều so với những bệnh nhân khác./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Đức đứng trước nguy cơ bùng phát làn sóng dịch COVID-19 mới
08:32' - 05/08/2020
Viện trưởng Viện Virus và Vi sinh vật học thuộc Trường Đại học Y Brandenburg, Giáo sư Frank T. Hufert đã đưa ra cảnh báo về khả năng bùng phát làn sóng dịch COVID-19 thứ hai tại Đức.
-
Kinh tế & Xã hội
Đức bắt buộc du khách xét nghiệm virus SARS-CoV-2 từ tuần tới
06:00' - 30/07/2020
Bộ Y tế Đức cho biết việc bắt buộc phải tiến hành xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đối với các du khách nhập cảnh Đức xuất phát từ các quốc gia có dịch COVID-19 sẽ có hiệu lực từ tuần tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Samsung công bố chipset Exynos mới dành cho Galaxy S26
13:30'
Exyxides 2600 mang đến trải nghiệm trí tuệ nhân tạo (AI) và chơi game được nâng cao bằng cách tích hợp CPU, NPU và GPU mạnh mẽ vào một con chip nhỏ gọn duy nhất.
-
Công nghệ
Zara gia nhập xu hướng dùng AI trong nhiếp ảnh thời trang
07:50'
Zara là cái tên tiếp theo trong ngành thời trang nhanh sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm tạo ra các hình ảnh mới của người mẫu ngoài đời thực, qua đó đẩy nhanh quy trình sản xuất.
-
Công nghệ
Hàn Quốc đầu tư lớn cho công nghệ bán dẫn và AI
07:30'
Tuần trước, Chính phủ Hàn Quốc đã chính thức vận hành Quỹ tăng trưởng quốc gia trị giá 150 nghìn tỷ won, một trong những cam kết kinh tế quan trọng của Tổng thống Lee Jae Myung.
-
Công nghệ
Hitachi sẽ sử dụng robot hình người trang bị AI trong nhà máy
13:30' - 19/12/2025
Các robot mới sẽ đi vào hoạt động từ năm tài chính kết thúc tháng 3/2028, với việc Hitachi tự phát triển AI để vận hành các máy móc.
-
Công nghệ
"Canh bạc" Siri thế hệ mới của Apple
08:01' - 19/12/2025
Sau một năm bị đánh giá đứng ngoài cuộc đua AI, Apple đặt kỳ vọng vào năm 2026 với Siri thế hệ mới “cá nhân hóa hơn”, được xem là phép thử then chốt để hãng bắt kịp các đối thủ công nghệ.
-
Công nghệ
Tham vọng về công nghệ mã nguồn mở của Nvidia
07:30' - 19/12/2025
Nền tảng phần mềm độc quyền CUDA – hiện là tiêu chuẩn chung của giới lập trình viên – được xem là điểm hút khách quan trọng nhất của các dòng chip Nvidia.
-
Công nghệ
Samsung phát triển giải pháp bộ nhớ mới cho trung tâm dữ liệu AI
21:57' - 18/12/2025
Đây là bước đi tiếp theo của tập đoàn này trong nỗ lực dẫn dắt thị trường hạ tầng AI.
-
Công nghệ
Ấn Độ trở thành thị trường lớn nhất thế giới về ứng dụng mô hình AI
18:08' - 18/12/2025
Theo phân tích của Bank of America (BofA), Ấn Độ đã vươn lên trở thành thị trường lớn và năng động nhất thế giới trong việc ứng dụng các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM).
-
Công nghệ
Biến rác thành điện: Trung Quốc tăng tốc xuất khẩu công nghệ môi trường
14:41' - 18/12/2025
Trung Quốc đang nhanh chóng tạo dấu ấn trong một lĩnh vực khác: xử lý rác thải, đặc biệt là công nghệ đốt rác để tạo điện năng.

Nhân viên y tế kiểm tra các mẫu xét nghiệm COVID-19 tại phòng thí nghiệm ở Munich, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN