BNEWS Bộ Y tế sẽ xây dựng Bệnh viện Nội tiết Trung ương khu vực phía Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh nhằm đáp ứng thêm nhu cầu khám chữa bệnh nội tiết cho người dân Thành phố và các tỉnh phía Nam.
Đây là một trong những vấn đề chính trong buổi làm việc giữa Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến với UBND Thành phố Hồ Chí Minh chiều 8/11.
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, tỷ lệ người dân mắc các bệnh nội tiết đang có xu hướng gia tăng, trong khi đó khoa nội tiết của các bệnh viện tại Thành phố Hồ Chí Minh vẫn chưa thực sự có chuyên môn cao và đang trong tình trạng quá tải. Với quy mô 1.000 giường bệnh, Bệnh viện Nội tiết Trung ương khu vực phía Nam sẽ giải quyết những nhu cầu bức thiết về khám chữa bệnh cho người dân Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và người dân các tỉnh miền Nam nói chung.Bộ Y tế đề xuất Thành phố Hồ Chí Minh bố trí quỹ đất khoảng 10 ha tại huyện Bình Chánh để xây dựng bệnh viện này, kinh phí giải phóng mặt bằng và xây dựng hạ tầng sẽ do Bộ Y tế phụ trách.
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Thu hoan nghênh chủ trương xây dựng bệnh viện mới tại Thành phố Hồ Chí Minh của Bộ Y tế; đồng thời đánh giá “đây là dự án thiết thực cho người dân Thành phố Hồ Chí minh bởi đối tượng được hưởng lợi trước hết là người dân Thành phố”.
Sau khi phê duyệt quy hoạch, Thành phố sẽ hỗ trợ tối đa việc giải phóng mặt bằng để Bộ Y tế có thể xây dựng Bệnh viện Nội tiết Trung ương trong thời gian sớm nhất.
Liên quan đến việc xây dựng các dự án bệnh viện trên địa bàn Thành phố, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị Sở Y tế Thành phố và các đơn vị đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án trọng điểm mà Thành phố Hồ Chí Minh đang triển khai gồm, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 và Viện Chấn thương chỉnh hình nhằm nhanh chóng giảm tải cho các cơ sở khám chữa bệnh tại Thành phố hiện nay, đặc biệt là giảm tải cho 2 bệnh viện Nhi đồng 1 và Nhi đồng 2 của Thành phố.
Báo cáo với Bộ Y tế về tiến độ các dự án trọng điểm này, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, chậm nhất đến đầu năm 2017, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố sẽ chính thức hoạt động, đúng tiến độ được giao. Còn Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 và Viện Chấn thương chỉnh hình cũng sẽ hoàn thành, bàn giao vào cuối năm 2017 và 2018.
Về công tác phòng chống dịch bệnh, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhận định tình hình sốt xuất huyết và bệnh do vi rút Zika trên địa bàn Thành phố hiện khá phức tạp. Phương án tối ưu nhất hiện nay để kìm hãm hai dịch bệnh này là diệt lăng quăng, diệt muỗi vằn.
“Không có lăng quăng thì không có sốt xuất huyết và bệnh do vi rút Zika. Các nước trên thế giới như Singapore, Thái Lan cũng ngăn chặn sốt xuất huyết và Zika bằng phương pháp này”, Bộ trưởng nhấn mạnh.
Bộ Y tế đề nghị Thành phố Hồ Chí Minh huy động học sinh, sinh viên vào các ngày Thứ Bảy, Chủ nhật, đi đến các khu dân cư lật úp các vật chứa nước sạch, dọn dẹp vệ sinh môi trường, xóa bỏ các điểm nguy cơ muỗi vằn đẻ trứng; truyền thông kêu gọi người dân cùng chung tay với ngành y tế phòng, chống dịch bệnh./.
>>> Bệnh viện Xanh Pôn ứng dụng kỹ thuật mới trong phẫu thuật u tuyến yên
Tin liên quan
Bệnh viện Bạch Mai xây dựng Trung tâm khám bệnh và điều trị trong ngày
Trung tâm khám bệnh và điều trị trong ngày được xây dựng trên diện tích 5.696m2 với tổng số vốn 664 tỷ đồng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamBán lẻ và dịch vụ 6 tháng tăng gần 13%, tiêu dùng tiếp tục là động lực tăng trưởng
Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 6 tháng đầu năm 2026 đạt gần 3,9 triệu tỷ đồng, tăng 12,9%, nhờ sức mua nội địa phục hồi, du lịch khởi sắc và khách quốc tế tăng mạnh.
-
Kinh tế Việt NamĐề xuất 3 nhiệm vụ công nghệ chiến lược phục vụ phát triển nông nghiệp
Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề xuất 3 nhiệm vụ công nghệ chiến lược về giống cá tra và vaccine, xác định 14 sản phẩm tiềm năng, thúc đẩy khoa học, chuyển đổi số và truy xuất nguồn gốc nông sản.
-
Kinh tế Việt Nam6 tháng, bức tranh doanh nghiệp ghi nhận những tín hiệu tích cực
Đáng chú ý, dòng vốn đổ vào nền kinh tế ghi nhận sự bứt phá vượt trội khi tổng số vốn đăng ký mới đạt hơn 1.352,6 nghìn tỷ đồng, tăng mạnh 64,8%.
-
Kinh tế Việt NamCà Mau thúc đẩy kinh tế tư nhân, hơn 1.000 doanh nghiệp mới ra đời
Sau một năm thực hiện Nghị quyết 68, Cà Mau có hơn 1.000 doanh nghiệp thành lập mới, vốn đăng ký hơn 6.300 tỷ đồng, tạo động lực tăng trưởng, tăng thu ngân sách và cải thiện môi trường đầu tư.
-
Kinh tế Việt NamHai sân bay đang chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão số 1
Các đơn vị liên quan kiểm tra hệ thống kết cấu hạ tầng cảng hàng không, hệ thống thông tin liên lạc... để kịp thời phát hiện và xử lý các hư hỏng (nếu có).
-
Kinh tế Việt NamBắc Ninh hội tụ đủ điều kiện trở thành thành phố trực thuộc Trung ương
Hành trình hiện thực hóa mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương của Bắc Ninh đang bước vào giai đoạn then chốt.
-
Kinh tế Việt NamTP. Hồ Chí Minh kiến tạo siêu đô thị đa cực, tạo động lực tăng trưởng mới
TP. Hồ Chí Minh định hình mô hình siêu đô thị đa cực, kết nối các cực tăng trưởng, phát triển hạ tầng hiện đại và không gian xanh, hướng tới nâng cao năng lực cạnh tranh và chất lượng sống.
-
Kinh tế Việt NamBộ Xây dựng phát công điện khẩn ứng phó bão số 1 và mưa lũ sau bão
Cục Kết cấu hạ tầng xây dựng tham mưu việc chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương rà soát, kiểm tra hệ thống tiêu thoát nước của khu vực đô thị nhằm đảm bảo việc chống ngập hữu hiệu.
-
Kinh tế Việt NamNgừng chạy tàu liên vận Nam Ninh (Trung Quốc) đến ngày 6/7
Hành khách chủ động liên hệ nơi mua vé để được hỗ trợ đổi, trả vé theo quy định.











