Xây dựng hệ thống chợ đầu mối nông sản an toàn vệ sinh thực phẩm
Ngày 25/9, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức hội thảo Phát triển mô hình chợ đầu mối nông sản đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam, qua hội thảo các đại biểu tập trung thảo luận nhằm xây dựng hệ thống chợ đầu mối nông sản tại Việt Nam, đáp ứng cung cầu của thị trường.
Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết, theo kinh nghiệm của các nước trên thế giới, chợ đầu mối nông sản là một kênh tiêu thụ hiệu quả, kết nối được sản xuất với phân phối và tiêu dùng nông sản đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm thúc đẩy không chỉ sản xuất nông nghiệp mà còn thương mại, dịch vụ phát triển.
Hiện nay, mạng lưới chợ nông sản tại Việt Nam đã có một số mô hình bước đầu phát triển khá tốt, như chợ đầu mối nông sản Bình Điền ở Tp. Hồ Chí Minh, nhưng thực tế còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển của ngành nông nghiệp. Hệ thống cơ chế, chính sách để hỗ trợ thúc đẩy phát triển chợ đầu mối còn thiếu, nhất là cơ chế, chính sách để thu hút doan nghiệp đầu tư và quản lý theo hình thức xã hội hoá. Theo Thứ trưởng Trần Thanh Nam, vai trò của các doanh nghiêp, chính quyền địa phương, hợp tác xã trong việc hình thành chợ đầu mối, quản lý chợ dầu mối là rất quan trọng. Tuy nhiên, hiện còn rất nhiều khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng để xây dựng chợ đầu mối, cũng như vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.Hiện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang phối hợp với Bộ Công Thương xây dựng đề án, hình thành cơ chế, chính sách để phát triển hệ thống chợ đầu mối.
Chia sẻ kinh nghiệm về phát triển chợ đầu mối, ông Florian de Saint Vincent Giám đốc các dự án quốc tế Công ty Rungis International cho biết, chợ đầu mối là thị trường giao dịch trực tiếp, nơi người bán (bán buôn, người sản xuất, nhà nhập khẩu...) và người mua tại cùng một địa điểm. Tại chợ đầu mối, các quy định về giá thuê, giờ làm việc và các quy định cụ thể đảm bảo sân chơi bình đẳng và thúc đẩy các giao dịch minh bạch. Chợ đầu mối Rungis (Pháp) hiện có tổng doanh thu hơn 12 tỷ Euro, chiếm 30% tất cả các loại rau, quả bán tại Pháp; có hơn 200 doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia hoạt động tại chợ... Vai trò của chợ đầu mối là một nguồn cung cấp thay thế cho các nhà bán lẻ độc lập; đảm bảo minh bạch về giá cả (được công bố hàng ngày); thúc đẩy vệ sinh thực phẩm... Về lợi ích kinh tế, ông Florian de Saint Vincent cho hay, có rất nhiều sản phẩm, với tất cả phẩm chất đặc trưng, hỗ trợ sự đa dạng của các kênh phân phối; mở cửa cho thị trường xuất khẩu; sản xuất quá mức có thể được giải quyết khi cần thiết... Ông Florian de Saint Vicent cũng chỉ ra thách thức lớn đối với chợ đầu mối ở Việt Nam đó là việc sử dụng các đầu vào cho sản xuất nông nghiệp như: thuốc kháng sinh, thuốc trừ sâu và phân bón hóa học, nhập khẩu bất hợp pháp. Hoặc quản ký kém, thiếu khả năng truy nguyên và nhiễm chéo cũng là những yếu tố quan trọng trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm.Nhưng thách thức lớn nhất là thay đổi việc sản xuất của một số lượng lớn các nhà sản xuất nhỏ. Bên cạnh đó, an toàn thực phẩm là mối quan tâm lớn đối với công chúng, với mức độ lo lắng cao mỗi lần có một sự cố an toàn thực phẩm cao.
Để giải quyết vấn đề an toàn thực phẩm chợ đầu mối, Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản cho rằng, cần tăng cường phát triển liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, liên kết người sản xuất với các chuỗi bán lẻ lớn; đảm bảo cân đối cung cầu, có thể truy xuất nguồn gốc, kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm theo chuỗi. Đồng thời, tăng cường quản lý thị trường, kiểm soát giá thành và giá bán các sản phẩm nông sản, giảm chi phí trung gian. Theo Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) tính đến cuối năm 2016, cả nước có 8.513 chợ, chợ nông thôn chiếm 76%, chợ thành thị chiếm 24%; trong đó, có 94 chợ đầu mối bán buôn trên địa bàn cả nước (chiếm 1,1%), nhiều nhất ở Thanh Hóa, Quảng Bình, Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh. Các mặt hàng được bày bán trong chợ rất đa dạng, phần lớn là các mặt hàng thủy hải sản tươi sống, rau củ quả tươi được bán tại các chợ./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
APEC 2017: Hình thành các chuỗi cung ứng và giá trị nông sản, thực phẩm trong khu vực
16:16' - 26/08/2017
APEC gồm các nền kinh tế có nền nông nghiệp phát triển và đang phát triển, có điều kiện thuận lợi để liên kết, hình thành các chuỗi cung ứng và chuỗi giá trị nông sản, thực phẩm trong khu vực.
-
Kinh tế & Xã hội
Khai mạc hội chợ nông sản sạch và an toàn Cần Thơ 2017
21:36' - 19/08/2017
Hội chợ nông sản sạch và an toàn năm 2017 đã khai mạc tối 19/8 tại thành phố Cần Thơ.
-
Hàng hoá
Truy xuất nguồn gốc thịt lợn - Bài 1: "Thông" siêu thị, "tắc" chợ đầu mối
14:57' - 05/08/2017
Thông tin nhân diện và truy xuất nguồn gốc thịt lợn tại các chợ đầu mối rất thấp.
-
Kinh tế & Xã hội
Đồng Nai sẽ có khu chiếu xạ, trung tâm kiểm nghiệm tại chợ nông sản sạch
18:05' - 28/03/2017
Ngày 28/3, Sở Công thương Đồng Nai tổ chức kết nối cung cầu tiêu thụ rau, củ, quả, trái cây an toàn tại tỉnh vào chợ đầu mối nông sản Dầu Giây ở xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Cần Thơ định hình sản phẩm du lịch theo mùa
14:19'
Năm 2026, Cần Thơ tập trung phát triển các sản phẩm du lịch cụ thể cho từng mùa, địa bàn trọng điểm, nhằm khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế sẵn có, hướng đến phát triển du lịch xanh, bền vững.
-
Kinh tế & Xã hội
Bình dân học vụ số mở sinh kế mới cho phụ nữ Sa Đéc
12:44'
Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Sa Đéc (Đồng Tháp) đã vận dụng công nghệ số tạo nên nhiều mô hình ứng dụng trong các lĩnh vực đời sống, kinh tế, phát triển xã hội an toàn, văn minh.
-
Kinh tế & Xã hội
Ngư dân rộn ràng mở biển đầu Xuân
12:24'
Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, không khí lao động đã sớm trở lại trên các cảng cá ven biển của TP. Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế & Xã hội
Tìm thấy 2 thi thể nạn nhân trong vụ đuối nước tại kênh Tàu Hủ
11:25'
Lực lượng PCCC và CNCH Thành phố Hồ Chí Minh đã tìm thấy 2 nạn nhân đuối nước tại kênh Tàu Hủ tối 23/2, trong điều kiện nước chảy xiết, tầm nhìn hạn chế.
-
Kinh tế & Xã hội
Miền Đông Bắc nước Mỹ nỗ lực dọn dẹp sau cơn bão tuyết dữ dội
10:35'
Ngày 24/2, hàng triệu người dân ở miền Đông Bắc nước Mỹ chật vật tìm cách di chuyển đến trường và nơi làm việc trong lúc công tác dọn dẹp hậu quả từ cơn bão tuyết lớn đang diễn ra khẩn trương.
-
Kinh tế & Xã hội
Siết chặt quản lý giao thông đường thủy nội địa khu vực lòng hồ sông Đà
10:14'
Tại khu vực Đền Thác Bờ trên hồ Hòa Bình, lực lượng chức năng kiểm soát chặt 266 phương tiện, kiên quyết dừng tàu thuyền không đủ điều kiện, bảo đảm an toàn mùa lễ hội.
-
Kinh tế & Xã hội
Tăng kiểm soát giao thông đường thủy phòng ngừa tai nạn
09:27'
Sau vụ chìm thuyền trên Sông Gianh khiến 4 người tử vong, Cục Cảnh sát giao thông yêu cầu toàn quốc tăng kiểm soát bến đò, phương tiện dân sinh, phòng ngừa tai nạn.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội: Đề xuất phương án mở rộng đường vành đai 2, đoạn Ngã Tư Sở - Cầu Giấy
09:21'
Sở Xây dựng vừa báo cáo UBND TP Hà Nội phương án cải tạo, mở rộng tuyến đường Vành đai 2 trên cao và dưới thấp, đoạn từ Ngã Tư Sở đến Cầu Giấy, với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 21.377 tỷ đồng.
-
Kinh tế & Xã hội
Anh đàm phán với các “ông lớn” khai khoáng, bảo đảm nguồn cung kim loại quốc phòng
09:11'
Theo phóng viên TTXVN tại London, Chính phủ Anh bước vào bàn đàm phán với các tập đoàn khai khoáng lớn nhất thế giới, nhằm đảm bảo nguồn cung các kim loại thiết yếu cho quốc phòng.
