Xây dựng lộ trình tăng mức thuế tiêu thụ đặc biệt với thuốc lá
Việt Nam hiện nằm trong số 15 quốc gia sử dụng thuốc lá cao nhất thế giới, tỷ lệ sử dụng thuốc lá trong những năm qua có giảm nhưng còn ở mức rất cao. Để giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá, cần nhiều giải pháp đồng bộ, tuy nhiên giải pháp hiệu quả nhất là tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với thuốc lá.
Đây là nhận định của các chuyên gia tại Hội thảo cung cấp thông tin cho báo chí về thực trạng, thách thức, giải pháp trong phòng, chống tác hại thuốc lá tại Việt Nam do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh, chiều 25/11.
Theo các chuyên gia, một trong những khó khăn lớn nhất trong phòng, chống thuốc lá là chính sách về thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá còn thấp. Mỗi năm, tiền thuế thu được từ tiêu thụ thuốc lá khoảng 17.000 tỷ đồng nhưng chi phí điều trị 5 nhóm bệnh do thuốc lá gây ra chiếm khoảng 1% GDP (khoảng 30.000 tỷ đồng).
Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế) cho biết, hiện có 25 căn bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá, tại Việt Nam mỗi năm có khoảng 40.000 người tử vong vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá.Con số này được dự báo sẽ còn tăng lên trong thời gian tới nếu các biện pháp phòng, chống tác hại của thuốc lá hiệu quả không được thực hiện. Việc sử dụng thuốc lá còn gây ra gánh nặng về kinh tế, số tiền mua thuốc lá lên đến 49.000 tỷ đồng mỗi năm, chi phí điều trị 5 nhóm bệnh do thuốc lá gây ra khoảng 1% GDP.
Theo bà Nguyễn Thị Thu Hương, thuế, giá thuốc lá tại Việt Nam còn rất thấp so với các nước trên thế giới và trong khu vực. Hiện mức thuế tiêu thụ đặc biệt với thuốc lá ở nước ta là 75% giá xuất xưởng nhưng nếu tính trên giá bán lẻ thì chỉ khoảng 39%. Trong khi đó theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, để giảm nhu cầu sử dụng thuốc lá, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với sản phẩm thuốc lá cần ở mức 60-80% giá bán lẻ. Thực tế hiện nay, ngoài thuốc lá truyền thống thông thường, thị trường còn xuất hiện nhiều loại thuốc lá mới và giới trẻ sử dụng ngày càng nhiều. Nói về các sản phẩm thuốc lá mới, Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Tuấn Lâm, Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam cho rằng, thời gian qua, nhiều người đưa thông tin cho rằng thuốc lá điện tử giảm hại 95% so với thuốc lá thông thường nhưng thực tế chưa có bằng chứng đáng tin cậy nào chứng minh điều này.Thuốc lá thế hệ mới chứa nhiều chất độc giống như thuốc lá truyền thống, thậm chí có những điểm nguy hiểm hơn do nó gây ra tác hại cấp tính. Thời gian qua đã có những trường hợp sử dụng thuốc lá điện tử phải nhập viện cấp cứu do hội chứng tổn thương phổi cấp.
Mặt khác, người sử dụng thuốc lá điện tử còn tăng nguy cơ sử dụng ma túy; tăng nguy cơ sử dụng thuốc lá truyền thống dẫn tới sử dụng đồng thời 2 loại này. Vì những tác hại đó, hiện đã có 32 quốc gia trên thế giới cấm thuốc lá điện tử, 11 quốc gia cấm thuốc lá nung nóng.
Các chuyên gia cho biết, Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá hiện chưa có quy định điều chỉnh đối với thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng. Các sản phẩm này được đưa vào Việt Nam chủ yếu qua đường nhập lậu, xách tay và được quảng cáo khá phổ biến trên mạng xã hội. Người dùng có thể dễ dàng mua các sản phẩm thuốc lá mới thông qua internet. Theo Tiến sĩ Angela Pratt, Trưởng đại diện Văn phòng WHO tại Việt Nam, các loại thuốc lá mới là những sản phẩm không an toàn, thậm chí rất nguy hiểm đối với sức khỏe của thanh, thiếu niên. WHO khuyến nghị các quốc gia nên làm mọi cách để ngăn chặn thanh, thiếu niên sử dụng sản phẩm thuốc lá mới.Tiến sĩ Angela Pratt cũng cho rằng, một trong những cách hiệu quả nhất để đạt được mục tiêu giảm sử dụng thuốc lá nói chung là tăng giá thuốc lá thông qua việc tăng thuế thuốc lá.
Từ thực tế trên, các chuyên gia đưa ra khuyến nghị, cơ quan chức năng cần nghiên cứu, xây dựng lộ trình tăng thuế đối với sản phẩm thuốc lá nhằm điều tiết giảm tiêu dùng thuốc lá; nghiên cứu, đánh giá hiệu quả để tiến tới áp dụng phương án tính thuế sản phẩm thuốc lá trên giá bán lẻ.Cùng với đó, cần triển khai đồng bộ các giải pháp như: Xây dựng và ban hành quy định mới về in, hình ảnh cảnh báo sức khỏe trên bao bì sản phẩm thuốc lá nhằm tăng mức cảnh báo với người tiêu dùng; hoàn thiện quy định của pháp luật về cấm quảng cáo, khuyến mại sản phẩm thuốc lá dưới mọi hình thức.
Đặc biệt, ngành chức năng nghiên cứu ban hành chính sách quy định về sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng và sản phẩm thuốc lá mới khác nhằm phù hợp yêu cầu thực tiễn hiện nay./.
Tin liên quan
-
Tài chính
Nhiều doanh nghiệp gặp khó về dòng vốn do chậm được hoàn thuế
15:27' - 25/11/2022
Bộ Tài chính phối hợp cùng Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức hội nghị đối thoại về chính sách, thủ tục hành chính thuế và hải quan năm 2022.
-
Tài chính
Nhiều chính sách thuế và hải quan đã phát huy hiệu quả
20:54' - 22/11/2022
Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn khẳng định Chính phủ đã triển khai các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp với quy mô rộng khắp cả nước trong năm 2022.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Tài chính kiến nghị 4 mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu
21:20' - 21/11/2022
Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi các bộ, ngành đề nghị có ý kiến dự án nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu và mỡ nhờn áp dụng cho năm 2023.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Ban hành Thông tư mới về đăng ký kinh doanh tổ chức khoa học, công nghệ
17:59' - 20/12/2025
Thông tư 119/2025/TT-BTC vừa được ban hành sẽ hoàn thiện khung pháp lý về đăng ký kinh doanh cho tổ chức khoa học và công nghệ, đẩy mạnh số hóa thủ tục và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước.
-
Tài chính
Trung tâm tài chính quốc tế: Thể chế quyết định dòng vốn
15:49' - 20/12/2025
Việc thành lập Trung tâm Tài chính quốc tế được xem là bước đi thể chế quan trọng, trong đó niềm tin pháp lý, minh bạch và khả năng dự báo chính sách là yếu tố quyết định sức hút dòng vốn toàn cầu.
-
Tài chính
Trung Quốc chống thông tin sai lệch liên quan đến thị trường vốn
13:29' - 20/12/2025
Văn phòng Thông tin mạng Trung Quốc (CAC), cơ quan quản lý không gian mạng hàng đầu của nước này, đã triển khai chiến dịch trấn áp thông tin sai lệch trực tuyến liên quan đến thị trường vốn.
-
Tài chính
Đồng USD củng cố sức mạnh trước kỳ nghỉ Giáng sinh
11:19' - 20/12/2025
Đồng USD đã kết thúc tuần giao dịch với vị thế vững chắc hơn, khi tăng giá so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt khác trong phiên cuối tuần 19/12.
-
Tài chính
Nợ công Pháp lập đỉnh mới 3.482 tỷ euro
08:56' - 20/12/2025
Theo số liệu do Viện Thống kê và Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Pháp công bố ngày 19/12, nợ công của Pháp đã lên mức kỷ lục 3.482 tỷ euro (4.078 tỷ USD), tương đương 117,4% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
-
Tài chính
Bài toán khó khi đồng nội tệ tăng giá quá mạnh
07:00' - 20/12/2025
Đồng shekel của Israel đang tiến rất gần mức cao nhất trong vòng 4 năm so với đồng USD.
-
Tài chính
Lạm phát tại Nhật Bản vượt mục tiêu tháng thứ 44 liên tiếp
10:40' - 19/12/2025
Số liệu lạm phát mới công bố củng cố kỳ vọng của thị trường về khả năng BoJ sẽ tăng lãi suất từ 0,5% lên 0,75% tại cuộc họp trong hai ngày 18-19/12.
-
Tài chính
Bãi bỏ miễn trừ thuế de minimis, ngân sách Mỹ tăng thêm 1 tỷ USD
08:28' - 19/12/2025
Mặc dù việc đóng "kẽ hở" de minimis đã giúp Chính phủ Mỹ tăng đáng kể nguồn thu, nhưng chính sách này cũng tạo ra không ít khó khăn cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ.
-
Tài chính
Thủ tục hành chính mới, sửa đổi trong lĩnh vực quản lý công sản
20:59' - 18/12/2025
Bộ Tài chính vừa ban hành quyết định công bố các thủ tục hành chính mới ban hành, được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực quản lý công sản thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ.

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Thu Hoài - TTXVN