BNEWS Thành phố Hải Dương cần nghiên cứu phát triển theo hướng thành phố ven sông và đưa sông Sặt trở thành một trục cảnh quan, một điểm nhấn của đô thị.
Đây là một trong những ý kiến của các chuyên gia về kiến trúc, quy hoạch đưa ra tại hội nghị góp ý cho Đồ án Điều chỉnh quy hoạch thành phố Hải Dương đến năm 2030, tầm nhìn 2040 được UBND tỉnh Hải Dương tổ chức ngày 15/3.
Các chuyên gia nhận định, đồ án điều chỉnh quy hoạch với 5 định hướng, 10 chiến lược đang được triển khai cần làm bật lên những điểm mới so với quy hoạch trước đó để khai thác và phát huy tối đa những tiềm năng, ưu điểm của thành phố Hải Dương.
Đồng tình với năm mục tiêu mà đồ án hướng đến là xây dựng thành phố Hải Dương trở thành đô thị xanh, thông minh, hiện đại, khỏe và thích ứng với biến đổi khí hậu, đại diện Bộ Xây dựng và các chuyên gia đều cho rằng hướng phát triển thành phố ven sông là hướng đi hợp lý của thành phố Hải Dương để khai thác hiệu quả không gian ven hai con sông lớn chảy qua thành phố hiện nay là sông Sặt và sông Thái Bình.Trong đó, cần xây dựng thêm nhiều cây cầu bắc qua sông Sặt để kết nối khu vực truyền thống và khu vực hiện đại của đô thị Hải Dương trong tương lai.
Theo bà Trần Thu Hằng, Vụ trưởng Vụ Quy hoạch - Kiến trúc, Bộ Xây dựng, Hải Dương cần làm rõ hơn về việc khai thác hiệu quả sông Sặt và sông Thái Bình; đưa ra các yêu cầu về thiết kế đô thị đối với từng khu vực và cân nhắc về việc phát triển hệ thống giao thống đường sắt. Các ý kiến các đại biểu tại hội nghị cũng cho rằng, thành phố Hải Dương có đủ điều kiện để trở thành đầu mối, trung tâm về thương mại nông sản và trung tâm logistic. Việc di dời nhà máy, xí nghiệp ra khỏi trung tâm thành phố cần giải quyết rốt ráo, tạo không gian cho đô thị. Hệ thống giao thông cần phát triển theo hướng tăng kết nối liên vùng, đặc biệt là với tuyến đường vành đai 5 của Hà Nội sắp tới triển khai. Các chuyên gia cũng lưu ý Hải Dương việc quy hoạch cũng cần đánh giá đúng tầm và quan tâm để có những công trình, không gian bảo tồn, phát triển những nét đặc sắc của văn hóa xứ Đông.Điều chỉnh quy hoạch thành phố Hải Dương cần tính toán và cập nhật với những chỉ đạo mới nhất của Thủ tướng Chính phủ về phân bổ chỉ tiêu về sử dụng đất đối với tỉnh Hải Dương giai đoạn 2021 – 2030 để đồ án đảm bảo tính khả thi cao…
Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hải Dương Lưu Văn Bản cho rằng, hiện tại thành phố Hải Dương đang tồn tại một số điểm bất cập về hạ tầng giao thông, thiết chế văn hóa, về mật độ cây xanh, thoát nước và xử lý nước thải. Do đó, đơn vị tư vấn cần bổ sung đánh giá những bất cập này rõ hơn để từ đó đưa ra ý tưởng, giải pháp khắc phục trong đồ án điều chỉnh quy hoạch. Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hải Dương cũng đề nghị cơ quan chuyên môn của tỉnh và thành phố Hải Dương cùng đơn vị tư vấn tiếp thu đầy đủ ý kiến các đại biểu đưa ra tại hội nghị để cập nhật và hoàn thiện đồ án trước khi trình Thường trực Tỉnh ủy Hải Dương xem xét cho ý kiến./.- Từ khóa:
Tin liên quan
Hải Dương phát hiện một đối tượng sử dụng thẻ nhà báo giả
Ngày 24/2, Công an huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương cho biết, đơn vị vừa phát hiện một đối tượng sử dụng thẻ nhà báo giả.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamThuế TP. Hồ Chí Minh thu ngân sách hơn 400.000 tỷ đồng, tăng 36%
Thuế TP. Hồ Chí Minh ước thu ngân sách đạt hơn 400.000 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2026, hoàn thành gần 64% dự toán được giao.
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 30/6/2026
Kinh tế Việt Nam ngày 30/6 có các tin nổi bật như truy xuất nguồn gốc nông sản; Bộ Tài chính bác tin thu thuế vàng 0,1% cùng nhiều chính sách mới về đa cấp, giao thông, đầu tư, thủy sản và hàng không.
-
Kinh tế Việt NamThành lập Bộ phận nghiên cứu chuyên đề của Thủ tướng Chính phủ
Đảng ủy Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 319-QĐ/ĐU ngày 30/6/2026 về việc thành lập và ban hành Quy chế tổ chức, hoạt động Bộ phận nghiên cứu chuyên đề của Thủ tướng Chính phủ.
-
Kinh tế Việt NamViệt Nam – Lào tăng cường hợp tác quản lý vốn ODA, vốn vay ưu đãi
Bộ Tài chính Việt Nam và Lào trao đổi kinh nghiệm quản lý, sử dụng vốn ODA và vay ưu đãi, hướng tới nâng cao hiệu quả huy động nguồn lực và hoàn thiện cơ chế hợp tác tài chính.
-
Kinh tế Việt NamPhú Thọ cải thiện mạnh môi trường đầu tư, bứt phá thu hút vốn
Nhờ cải cách hành chính, chuyển đổi số và hỗ trợ doanh nghiệp, môi trường đầu tư Phú Thọ cải thiện rõ nét, thu hút hơn 1,2 tỷ USD FDI, tạo động lực tăng trưởng kinh tế địa phương.
-
Kinh tế Việt NamPhó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Không coi truy xuất nguồn gốc nông sản là thủ tục hành chính
Chiều 30/6, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Lễ công bố Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản.
-
Kinh tế Việt NamGia Lai – Ba tầng không gian, nhiều động lực tăng trưởng - Bài cuối: Kiến tạo mô hình tăng trưởng mới
Sau hợp nhất, Gia Lai chuyển từ mở rộng không gian sang kiến tạo mô hình tăng trưởng mới, lấy quy hoạch, đổi mới sáng tạo, liên kết vùng và thu hút dòng vốn chất lượng cao làm động lực phát triển.
-
Kinh tế Việt NamGia Lai – Ba tầng không gian, nhiều động lực tăng trưởng - Bài 2: An Khê trên trục kết nối giao thương
Từng là đầu mối giao thương nối đại ngàn với biển cả, An Khê hôm nay tiếp tục giữ vai trò bản lề trong quy hoạch mới của Gia Lai, kết nối các hành lang kinh tế và không gian phát triển liên vùng.
-
Kinh tế Việt NamGia Lai – Ba tầng không gian, nhiều động lực tăng trưởng - Bài 1: Một chỉnh thể, nhiều động lực
Gia Lai đang tái cấu trúc không gian phát triển theo quy hoạch mới với ba tầng không gian, ba khu vực động lực và các hành lang kinh tế kết nối biển - cao nguyên, tạo dư địa tăng trưởng dài hạn.













