Xây dựng thành phố Hải Dương theo hướng đô thị ven sông
Đây là một trong những ý kiến của các chuyên gia về kiến trúc, quy hoạch đưa ra tại hội nghị góp ý cho Đồ án Điều chỉnh quy hoạch thành phố Hải Dương đến năm 2030, tầm nhìn 2040 được UBND tỉnh Hải Dương tổ chức ngày 15/3.
Các chuyên gia nhận định, đồ án điều chỉnh quy hoạch với 5 định hướng, 10 chiến lược đang được triển khai cần làm bật lên những điểm mới so với quy hoạch trước đó để khai thác và phát huy tối đa những tiềm năng, ưu điểm của thành phố Hải Dương.
Đồng tình với năm mục tiêu mà đồ án hướng đến là xây dựng thành phố Hải Dương trở thành đô thị xanh, thông minh, hiện đại, khỏe và thích ứng với biến đổi khí hậu, đại diện Bộ Xây dựng và các chuyên gia đều cho rằng hướng phát triển thành phố ven sông là hướng đi hợp lý của thành phố Hải Dương để khai thác hiệu quả không gian ven hai con sông lớn chảy qua thành phố hiện nay là sông Sặt và sông Thái Bình.Trong đó, cần xây dựng thêm nhiều cây cầu bắc qua sông Sặt để kết nối khu vực truyền thống và khu vực hiện đại của đô thị Hải Dương trong tương lai.
Theo bà Trần Thu Hằng, Vụ trưởng Vụ Quy hoạch - Kiến trúc, Bộ Xây dựng, Hải Dương cần làm rõ hơn về việc khai thác hiệu quả sông Sặt và sông Thái Bình; đưa ra các yêu cầu về thiết kế đô thị đối với từng khu vực và cân nhắc về việc phát triển hệ thống giao thống đường sắt. Các ý kiến các đại biểu tại hội nghị cũng cho rằng, thành phố Hải Dương có đủ điều kiện để trở thành đầu mối, trung tâm về thương mại nông sản và trung tâm logistic. Việc di dời nhà máy, xí nghiệp ra khỏi trung tâm thành phố cần giải quyết rốt ráo, tạo không gian cho đô thị. Hệ thống giao thông cần phát triển theo hướng tăng kết nối liên vùng, đặc biệt là với tuyến đường vành đai 5 của Hà Nội sắp tới triển khai. Các chuyên gia cũng lưu ý Hải Dương việc quy hoạch cũng cần đánh giá đúng tầm và quan tâm để có những công trình, không gian bảo tồn, phát triển những nét đặc sắc của văn hóa xứ Đông.Điều chỉnh quy hoạch thành phố Hải Dương cần tính toán và cập nhật với những chỉ đạo mới nhất của Thủ tướng Chính phủ về phân bổ chỉ tiêu về sử dụng đất đối với tỉnh Hải Dương giai đoạn 2021 – 2030 để đồ án đảm bảo tính khả thi cao…
Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hải Dương Lưu Văn Bản cho rằng, hiện tại thành phố Hải Dương đang tồn tại một số điểm bất cập về hạ tầng giao thông, thiết chế văn hóa, về mật độ cây xanh, thoát nước và xử lý nước thải. Do đó, đơn vị tư vấn cần bổ sung đánh giá những bất cập này rõ hơn để từ đó đưa ra ý tưởng, giải pháp khắc phục trong đồ án điều chỉnh quy hoạch. Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hải Dương cũng đề nghị cơ quan chuyên môn của tỉnh và thành phố Hải Dương cùng đơn vị tư vấn tiếp thu đầy đủ ý kiến các đại biểu đưa ra tại hội nghị để cập nhật và hoàn thiện đồ án trước khi trình Thường trực Tỉnh ủy Hải Dương xem xét cho ý kiến./.- Từ khóa :
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Hải Dương phát hiện một đối tượng sử dụng thẻ nhà báo giả
12:19' - 24/02/2022
Ngày 24/2, Công an huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương cho biết, đơn vị vừa phát hiện một đối tượng sử dụng thẻ nhà báo giả.
-
Kinh tế xã hội
Hải Dương xử lý trường hợp cố tình vi phạm pháp luật tại chợ Giống cũ
12:13' - 17/02/2022
Ngày 17/2, cơ quan chức năng của UBND huyện Kim Thành (Hải Dương) đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với các hộ kinh doanh không chấp hành quyết định di chuyển ra khỏi chợ Giống cũ, xã Cổ Dũng.
-
Ý kiến và Bình luận
Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Hải Dương cần làm kinh tế nông nghiệp đa giá trị
19:35' - 15/02/2022
Ngày 15/2, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã về thăm hai xã nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh Hải Dương.
-
Kinh tế xã hội
Hải Dương tổ chức lễ hội thu hoạch cà rốt năm 2022
18:37' - 15/02/2022
Chiều ngày 15/2, tỉnh Hải Dương đã tổ chức lễ hội thu hoạch cà rốt năm 2022. Đây là lần đầu tiên tỉnh Hải Dương tổ chức lễ hội này tại xã Đức Chính, huyện Cẩm Giàng.
-
Kinh tế Việt Nam
Hải Dương ký hợp tác đầu tư dự án Công viên Dược phẩm
14:55' - 15/02/2022
Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng cho biết, tỉnh đang xúc tiến đề nghị Chính phủ cho xây dựng khu kinh tế chuyên biệt và cam kết đồng hành hỗ trợ nhà đầu tư ở mức cao nhất.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi động dự án tổ hợp cáp treo kết hợp du lịch văn hóa lịch sử Điện Biên Phủ
21:15'
Chiều 10/5, tại xã Mường Phăng, UBND tỉnh Điện Biên phối hợp với Tập đoàn Sun Group tổ chức Lễ động thổ Dự án tổ hợp cáp treo kết hợp du lịch văn hóa lịch sử Điện Biên Phủ.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam nghiên cứu mô hình thành phố cảng thông minh Colombo (Sri Lanka)
20:04'
Mục tiêu của Sri Lanka là thu hút các doanh nghiệp và dòng vốn quốc tế lớn tới hoạt động tại thành phố cảng Colombo, qua đó hình thành một trung tâm tài chính, dịch vụ...
-
Kinh tế Việt Nam
Giải pháp tối ưu hóa vận hành và chuỗi cung ứng
17:23'
Mặc dù ngành logistics Việt Nam đang duy trì tốc độ tăng trưởng tích cực từ 14–16% mỗi năm, thực trạng ứng dụng công nghệ chuyên sâu vẫn chưa thực sự đồng đều.
-
Kinh tế Việt Nam
Liên kết “3 trụ cột” đầu vào, hướng tới nền nông nghiệp xanh và bền vững
17:12'
Giống cây trồng, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật là ba yếu tố đầu vào then chốt, có mối liên kết chặt chẽ và không thể tách rời trong sản xuất nông nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài tăng gấp 2,3 lần
16:17'
Tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài (bao gồm cả vốn cấp mới và điều chỉnh) trong 4 tháng năm 2026 đạt 713,9 triệu USD, gấp 2,3 lần so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành chế biến, chế tạo tiếp tục giữ vai trò “đầu tàu” trong sản xuất công nghiệp
16:16'
Theo số liệu của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 4/2026 ước tăng 3% so với tháng trước và tăng 9,9% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Thường trực: Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê xử lý dứt điểm trong tháng 5/2026
15:01'
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc cho biết, Bộ Chính trị đã có kết luận rất rõ về dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuẩn bị các kịch bản ứng phó nguy cơ thiếu điện mùa khô 2026
14:26'
Việc bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2026 đang trở thành nhiệm vụ trọng tâm của ngành điện và cơ quan quản lý.
-
Kinh tế Việt Nam
Hai đô thị tạo cực tăng trưởng mới cho Đông Nam Bộ
13:14'
Với việc Đồng Nai trở thành thành phố trực thuộc Trung ương từ ngày 30/4/2026, vùng Đông Nam Bộ hiện có hai thành phố lớn, nền kinh tế quy mô tốp đầu cả nước.

Một góc thành phố Chí Linh, Hải Dương. Nguồn: TTXVN