Xe điện và xe lai sẽ thịnh hành tại châu Á
Theo một báo cáo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) có trụ sở tại Paris, trên toàn thế giới, các dòng xe ô tô điện và xe ô tô lắp động cơ hybrid (sử dụng kết hợp cả xăng và điện) đã đạt con số 3 triệu chiếc trong năm 2017, tăng tới 54% so với năm 2016.
Trong đó, Trung Quốc là thị trường tiêu thụ lượng ô tô điện lớn nhất thế giới, với khoảng 580.000 chiếc trong năm 2017, chiếm hơn 50% doanh số ô tô điện trên toàn thế giới.
Ông Nick Twork, người đứng đầu bộ phận truyền thông công nghệ và sáng tạo thuộc hiệp hội Renault-Nissan-Mitsubishi tại Paris, cho rằng việc phải đối mặt với những nguy cơ tiêu cực đối với sức khỏe người dân do ô nhiễm không khí ngày càng tăng tại các thành phố khiến chính phủ Trung Quốc phải đặt mục tiêu rõ ràng cho việc tiêu thụ lượng xe điện của nước này.
Bắc Kinh cũng đã tập trung vào công nghệ và tiến hành sản xuất đại trà xe điện nhằm tiết kiệm chi phí, giảm giá thành các loại phương tiện chạy điện.
Mỹ là nước có lượng tiêu thụ xe điện lớn thứ 2 thế giới, với khoảng 280.000 ô tô được bán ra trong năm ngoái.
Tuy nhiên, nếu tính theo tỷ lệ thì các quốc gia vùng Bắc Âu là những nước có tỷ lệ tiêu thụ hàng đầu loại phương tiện này, trong đó Na Uy là nước đứng đầu với lượng ô tô điện chiếm tới 39% doanh số ô tô mới được bán ra.
Theo các nhà phân tích, ngoài Trung Quốc và Nhật Bản, chính phủ các nước châu Á còn lại nên tham khảo ý kiến từ các chuyên gia trong ngành công nghiệp và người tiêu dùng nhằm điều chỉnh chính sách đối với xe điện, nhất là trong bối cảnh những lợi thế về kinh tế của việc chuyển đổi từ các loại xe sử dụng nhiên liệu hóa thạch sang các dòng xe chạy điện là không đáng kể.
Ông Dominic Patella, chuyên gia trong lĩnh vực giao thông thuộc Ngân hàng Thế giới (WB) cho rằng hiện có nhu cầu mở rộng hạ tầng cơ sở vật chất cho việc nạp năng lượng cho các phương tiện chạy điện ngoài các khu vực nhà ở và nơi làm việc.
Chính phủ các nước cần có các chương trình, dự án khuyến khích hay hỗ trợ chi phí cho người mua sắm các phương tiện chạy điện - bao gồm việc đăng ký với chi phí thấp - và cắt giảm thuế cho người bán hàng.
Các khu vực đỗ xe và làn đường ưu tiên cũng là một trong những lựa chọn khác đối với các thành phố. Nhiều thành phố đã đưa ra lệnh cấm phương tiện sử dụng động cơ diesel trong trung tâm thành phố vào giờ cao điểm hoặc cấm lưu thông chúng vào tối muộn nhằm làm giảm ô nhiễm tiếng ồn.
Hầu hết các loại xe điện thuộc sở hữu tư nhân phải mất nhiều giờ để sạc điện, và thường được tiến hành qua đêm. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng chi phí cho các loại pin và thời gian sạc điện đang có xu hướng giảm rất nhanh.
Trong khoảng thời gian từ năm 2016 đến 2022, hiệp hội Renault-Nissan-Mitsubishi đặt mục tiêu cắt giảm chi phí cho các loại pin xe điện vào khoảng 30%, với lượng thời gian sạc chỉ khoảng 15 phút cho quãng đường lên tới 600 km.
Theo ông Andrew Campbell, chuyên gia hỗ trợ kỹ thuật Dự án e-Trike của Philippines, trong khi những doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa sử dụng xe điện được dự báo sẽ “cất cánh” trước tiên tại các khu vực khác ngoài châu Á, thì châu lục lớn nhất thế giới được xem là “người đi sau rảo bước” do xu hướng phát triển dịch vụ vận chuyển hàng hóa nở rộ tại khu vực này, đặc biệt là ở Trung Quốc.
Dự án e-Trike do chính phủ Philippines tài trợ có mục tiêu xe điện hóa và thay thế toàn bộ loại xe tuk-tuk bánh xích tại nước này, đã đưa vào sử dụng khoảng 3.000 xe e-trike cho đến nay./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Ferrari đặt mục tiêu 60% sản phẩm là dòng xe lai
20:38' - 29/09/2018
Hãng xe thể thao hạng sang của Italy Ferrari đang hướng tới mục tiêu khoảng 60% các sản phẩm sẽ là “xe lai” (hybrid) với nguồn năng lượng sạch, giảm phát thải ô nhiễm.
-
Kinh tế số
Xe điện Jaguar I-PACE chạy xuyên lục địa chỉ một lần sạc
12:08' - 18/09/2018
Chiếc xe điện Jaguar I-PACE vừa chứng tỏ năng lực vận hành đáng kinh ngạc bằng việc hoàn thành quãng đường 369km từ Luân Đôn (Anh) tới Brussels (Bỉ) chỉ cần một lần sạc.
-
Chuyển động DN
Hitachi sẽ đầu tư lớn cho các công nghệ liên quan tới xe điện
13:18' - 19/07/2018
Tập đoàn Hitachi của Nhật Bản dự định sẽ khai thác thị trường các phương tiện chạy bằng điện (EV) toàn cầu với các kế hoạch đầu tư lớn vào các công nghệ liên quan.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
An Giang khởi động dự án nông nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu
18:29' - 01/12/2025
Việc triển khai Dự án BASIN là bước đi cụ thể hóa tinh thần chỉ đạo của Chính phủ về việc phát triển nông nghiệp theo hướng sinh thái, đa giá trị và chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu.
-
DN cần biết
Hiệp hội Logistics Đồng Nai khai thác lợi thế từ sân bay Long Thành, cảng biển
18:28' - 01/12/2025
Chiều 1/12, tại Đồng Nai, đã diễn ra Đại hội Hiệp hội Logistics Đồng Nai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2028. Đại hội có sự tham dự của lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cùng đông đảo hội viên.
-
DN cần biết
Hà Nội chuyển đổi quản lý thuế hộ kinh doanh, triển khai lộ trình xóa bỏ thuế khoán
17:56' - 01/12/2025
Thuế TP Hà Nội vừa tổ chức hội nghị Ban Chỉ đạo triển khai “Chuyển đổi mô hình và phương pháp quản lý thuế đối với hộ kinh doanh khi xóa bỏ thuế khoán” trên địa bàn Thủ đô.
-
DN cần biết
Sửa đổi, bổ sung quy định xuất khẩu hàng dệt may sang Mexico theo Hiệp định CPTPP
16:49' - 01/12/2025
Bộ trưởng Bộ Công Thương vừa ký ban hành Thông tư số 55/2025/TT-BCT quy định về xuất khẩu hàng dệt may sang Mexico theo Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
-
DN cần biết
Hơn 250 doanh nghiệp sẽ tham gia Triển lãm Quốc tế Sản phẩm & Đồ chơi Trẻ em Việt Nam
16:03' - 01/12/2025
Triển lãm IBTE 2025 có diện tích lên đến hơn 10.000 m², quy mô 500 gian hàng với sự tham gia của hơn 250 doanh nghiệp, dự kiến sẽ thu hút khoảng hơn 40.000 lượt khách tham quan.
-
DN cần biết
Phát động Chương trình Khuyến mại tập trung quốc gia 2025
15:03' - 01/12/2025
Chương trình diễn ra từ 1/12/2025 đến hết 18/1/2026, bao trùm giai đoạn mua sắm cao điểm trước Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán, với phạm vi triển khai trên toàn quốc.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương ban hành chiến lược chuyển đổi số giai đoạn 2025 - 2030
12:44' - 01/12/2025
Dữ liệu sẽ là nhân tố thúc đẩy đổi mới sáng tạo, nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý, điều hành và phát triển kinh tế thông qua các hệ thống hỗ trợ ra quyết định và quản trị dữ liệu thông minh.
-
DN cần biết
Xu hướng đầu tư năm 2026 của Doanh nghiệp lớn Hàn Quốc
15:21' - 30/11/2025
Một khảo sát mới công bố cho thấy các tập đoàn lớn của Hàn Quốc đang chuẩn bị thu hẹp dòng vốn đầu tư trong nước vào năm 2026, trong khi gia tăng mạnh chi tiêu ở nước ngoài.
-
DN cần biết
Canada rà soát thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp ghế bọc đệm từ Việt Nam
18:34' - 29/11/2025
Canada khởi xướng rà soát thuế với ghế bọc đệm từ Việt Nam, có nguy cơ áp thuế tới 179,5% nếu doanh nghiệp không hợp tác.
