Xe điện và xe lai sẽ thịnh hành tại châu Á
Theo một báo cáo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) có trụ sở tại Paris, trên toàn thế giới, các dòng xe ô tô điện và xe ô tô lắp động cơ hybrid (sử dụng kết hợp cả xăng và điện) đã đạt con số 3 triệu chiếc trong năm 2017, tăng tới 54% so với năm 2016.
Trong đó, Trung Quốc là thị trường tiêu thụ lượng ô tô điện lớn nhất thế giới, với khoảng 580.000 chiếc trong năm 2017, chiếm hơn 50% doanh số ô tô điện trên toàn thế giới.
Ông Nick Twork, người đứng đầu bộ phận truyền thông công nghệ và sáng tạo thuộc hiệp hội Renault-Nissan-Mitsubishi tại Paris, cho rằng việc phải đối mặt với những nguy cơ tiêu cực đối với sức khỏe người dân do ô nhiễm không khí ngày càng tăng tại các thành phố khiến chính phủ Trung Quốc phải đặt mục tiêu rõ ràng cho việc tiêu thụ lượng xe điện của nước này.
Bắc Kinh cũng đã tập trung vào công nghệ và tiến hành sản xuất đại trà xe điện nhằm tiết kiệm chi phí, giảm giá thành các loại phương tiện chạy điện.
Mỹ là nước có lượng tiêu thụ xe điện lớn thứ 2 thế giới, với khoảng 280.000 ô tô được bán ra trong năm ngoái.
Tuy nhiên, nếu tính theo tỷ lệ thì các quốc gia vùng Bắc Âu là những nước có tỷ lệ tiêu thụ hàng đầu loại phương tiện này, trong đó Na Uy là nước đứng đầu với lượng ô tô điện chiếm tới 39% doanh số ô tô mới được bán ra.
Theo các nhà phân tích, ngoài Trung Quốc và Nhật Bản, chính phủ các nước châu Á còn lại nên tham khảo ý kiến từ các chuyên gia trong ngành công nghiệp và người tiêu dùng nhằm điều chỉnh chính sách đối với xe điện, nhất là trong bối cảnh những lợi thế về kinh tế của việc chuyển đổi từ các loại xe sử dụng nhiên liệu hóa thạch sang các dòng xe chạy điện là không đáng kể.
Ông Dominic Patella, chuyên gia trong lĩnh vực giao thông thuộc Ngân hàng Thế giới (WB) cho rằng hiện có nhu cầu mở rộng hạ tầng cơ sở vật chất cho việc nạp năng lượng cho các phương tiện chạy điện ngoài các khu vực nhà ở và nơi làm việc.
Chính phủ các nước cần có các chương trình, dự án khuyến khích hay hỗ trợ chi phí cho người mua sắm các phương tiện chạy điện - bao gồm việc đăng ký với chi phí thấp - và cắt giảm thuế cho người bán hàng.
Các khu vực đỗ xe và làn đường ưu tiên cũng là một trong những lựa chọn khác đối với các thành phố. Nhiều thành phố đã đưa ra lệnh cấm phương tiện sử dụng động cơ diesel trong trung tâm thành phố vào giờ cao điểm hoặc cấm lưu thông chúng vào tối muộn nhằm làm giảm ô nhiễm tiếng ồn.
Hầu hết các loại xe điện thuộc sở hữu tư nhân phải mất nhiều giờ để sạc điện, và thường được tiến hành qua đêm. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng chi phí cho các loại pin và thời gian sạc điện đang có xu hướng giảm rất nhanh.
Trong khoảng thời gian từ năm 2016 đến 2022, hiệp hội Renault-Nissan-Mitsubishi đặt mục tiêu cắt giảm chi phí cho các loại pin xe điện vào khoảng 30%, với lượng thời gian sạc chỉ khoảng 15 phút cho quãng đường lên tới 600 km.
Theo ông Andrew Campbell, chuyên gia hỗ trợ kỹ thuật Dự án e-Trike của Philippines, trong khi những doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa sử dụng xe điện được dự báo sẽ “cất cánh” trước tiên tại các khu vực khác ngoài châu Á, thì châu lục lớn nhất thế giới được xem là “người đi sau rảo bước” do xu hướng phát triển dịch vụ vận chuyển hàng hóa nở rộ tại khu vực này, đặc biệt là ở Trung Quốc.
Dự án e-Trike do chính phủ Philippines tài trợ có mục tiêu xe điện hóa và thay thế toàn bộ loại xe tuk-tuk bánh xích tại nước này, đã đưa vào sử dụng khoảng 3.000 xe e-trike cho đến nay./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Ferrari đặt mục tiêu 60% sản phẩm là dòng xe lai
20:38' - 29/09/2018
Hãng xe thể thao hạng sang của Italy Ferrari đang hướng tới mục tiêu khoảng 60% các sản phẩm sẽ là “xe lai” (hybrid) với nguồn năng lượng sạch, giảm phát thải ô nhiễm.
-
Kinh tế số
Xe điện Jaguar I-PACE chạy xuyên lục địa chỉ một lần sạc
12:08' - 18/09/2018
Chiếc xe điện Jaguar I-PACE vừa chứng tỏ năng lực vận hành đáng kinh ngạc bằng việc hoàn thành quãng đường 369km từ Luân Đôn (Anh) tới Brussels (Bỉ) chỉ cần một lần sạc.
-
Chuyển động DN
Hitachi sẽ đầu tư lớn cho các công nghệ liên quan tới xe điện
13:18' - 19/07/2018
Tập đoàn Hitachi của Nhật Bản dự định sẽ khai thác thị trường các phương tiện chạy bằng điện (EV) toàn cầu với các kế hoạch đầu tư lớn vào các công nghệ liên quan.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Khai mạc Triển lãm quốc tế về máy móc công nghiệp dệt may
12:38' - 15/10/2025
Ngày 15/10, Triển lãm quốc tế lần thứ 23 về máy móc công nghiệp ngành dệt may Việt Nam (VTG 2025) đã khai mạc tại Trung tâm hội chợ và triển lãm Sài Gòn (SECC), TP. Hồ Chí Minh.
-
DN cần biết
Hội chợ Mùa Thu 2025: Kích cầu tiêu dùng và quảng bá hàng Việt
17:45' - 14/10/2025
Chiều 14/10, tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC), Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức họp báo công bố thông tin báo chí về Hội chợ Mùa Thu 2025 với chủ đề “Kết nối con người với sản xuất, kinh doanh”.
-
DN cần biết
Cần Thơ gỡ “điểm nghẽn” thu hút đầu tư vào khu, cụm công nghiệp
16:23' - 14/10/2025
Thành phố Cần Thơ sau khi hợp nhất có diện tích 6.360,08 km2, dân số trên 4 triệu người đã tạo ra dư địa và không gian để phát triển kinh tế khá lớn.
-
DN cần biết
Hướng dẫn thực hiện quy tắc xuất xứ trong Hiệp định ASEAN - Australia - New Zealand
20:26' - 13/10/2025
Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) vừa ban hành Văn bản số 1284/XNK-XXHH về việc thực hiện Thông tư số 44/2025/TT-BCT quy định quy tắc xuất xứ hàng hoá trong Hiệp định ASEAN-Australia–New Zealand.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Tuần lễ công trình xanh và giao thông xanh
19:07' - 13/10/2025
Tuần lễ Công trình xanh và Giao thông xanh Việt Nam năm 2025 diễn ra nhiều sự kiện trong đó có 1 phiên toàn thể, 4 hội thảo chuyên đề và 1 triển lãm các sản phẩm, công trình xanh và giải pháp xanh.
-
DN cần biết
Hội chợ Mùa Thu 2025: Điểm hẹn kết nối cung cầu, thúc đẩy tiêu dùng nội địa
18:29' - 13/10/2025
Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) vừa ban hành Công văn số 2908/TTMT-HT về việc mời các hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp tham gia Hội chợ Mùa Thu năm 2025.
-
DN cần biết
Trung Quốc xây dựng 50 thương hiệu định hướng dịch vụ
11:49' - 12/10/2025
Trung Quốc mục tiêu đến năm 2028 sẽ có 50 thương hiệu sản xuất định hướng dịch vụ hàng đầu, nhằm giúp ngành sản xuất trong nước chuyển từ tăng trưởng theo chiều rộng sang phát triển chất lượng cao.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương hoàn thiện khung pháp lý về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực cạnh tranh
19:22' - 11/10/2025
Bộ Công Thương đã tích cực triển khai xây dựng hồ sơ dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 75/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực cạnh tranh.
-
DN cần biết
Cầu nối để doanh nghiệp nước ngoài tham gia Hội chợ Mùa Thu 2025
16:54' - 11/10/2025
Từ ngày 26/10 đến 4/11 tới đây, Hội chợ Mùa Thu 2025 sẽ diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam với quy mô quốc gia. Bộ Công Thương là cơ quan được giao nhiệm vụ trong việc tổ chức hội chợ.