1. >

Xem xét dỡ bỏ giá trần mặt hàng sữa trẻ em dưới 6 tuổi từ tháng 7/2016

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết sẽ xem xét dỡ bỏ chính sách giá trần đối với mặt hàng sữa trẻ em dưới 6 tuổi từ đầu tháng 7/2016.

Xem xét dỡ bỏ giá trần mặt hàng sữa trẻ em dưới 6 tuổi từ tháng 7/2016

Trần giá sữa trẻ em dưới 6 tuổi có thể được dỡ bỏ từ đầu tháng 7/2016. Ảnh: TTXVN

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng cho rằng việc bỏ giá trần đối với mặt hàng sữa trẻ em dưới 6 tuổi cần đảm bảo cạnh tranh, hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp, Nhà nước và người tiêu dùng. Các doanh nghiệp cũng phải đảm bảo sự minh bạch và doanh nghiệp cần chứng minh điều đó.


Trước đó, tại Nghị quyết 33/NQ-CP của Chính phủ ban hành ngày 30/4/2015 nêu rõ, Chính phủ thống nhất chủ trương tiếp tục thực hiện quản lý giá tối đa (giá trần) đối với sản phẩm sữa bột dành cho trẻ em dưới 6 tuổi trong thời hạn từ ngày 1/6/2015 đến hết 31/12/2016.

Trong quá trình thực hiện, nếu có những yếu tố khách quan tác động đến giá sữa đã công bố và áp dụng, cơ quan quản lý sẽ rà soát và xác định lại giá cho phù hợp. Các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh sữa thực hiện kê khai giá các sản phẩm với Bộ Tài chính.

Thông tin trên được Bộ trưởng Nguyễn Tiến Dũng chia sẻ tại buổi làm việc với đại sứ Michael Froman, đại diện Thương mại Hoa Kỳ ngày 24/5.

Cũng tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, Hoa Kỳ luôn nằm trong nhóm các quốc gia đầu tư lớn nhất vào Việt Nam, các dự án của Hoa Kỳ đều là những dự án công nghệ cao, có quy mô lớn, nhiều dự án ít gây tác động xấu tới môi trường.

Năm 2015, tổng kim ngạch thương mại của hai nước đạt 41,43 tỷ USD. Sau 20 năm bình thường hóa quan hệ, kim ngạch thương mại hai nước đã tăng gấp 187 lần và Hoa Kỳ luôn là một trong những thị trường xuất khẩu quan trọng hàng đầu của Việt Nam.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, những kết quả đó vẫn chưa tương xứng với tiềm năng hợp tác của hai quốc gia.

Trao đổi về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho rằng, TPP là khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới, chiếm 40% GDP và 30% thương mại toàn cầu, nếu được thông qua và có hiệu lực sẽ là đột phá cho thương mại và đầu tư quốc tế, hứa hẹn mang lại lợi ích to lớn cho sự phát triển kinh tế toàn cầu, đặc biệt trong giai đoạn hiện tại.

Bên cạnh đó, TPP được xem là Hiệp định thế hệ mới, nội dung cam kết sâu rộng hơn trên nhiều lĩnh vực, hứa hẹn sẽ đem lại nhiều cải cách về chính sách của các nước theo hướng tích cực hơn. Bộ trưởng mong Chính phủ Hoa Kỳ sớm trình Quốc hội thông qua TPP.

Ông Michael Froman - đại diện Thương mại Hoa Kỳ khẳng định sự quan tâm của Hoa Kỳ cũng như các nước thành viên đối với việc triển khai TPP. Ông Michael Froman bày tỏ sự quan tâm tới một số nội dung khác như tác động từ việc thực hiện Nghị định 108 về Thuế tiêu thụ đặc biệt tới những cam kết gia nhập WTO cũng như việc kiểm soát đối với mặt hàng sữa.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Bắt đầu từ năm 2019, trong kỳ thi vào lớp 10, thí sinh sẽ không được cộng điểm khuyến khích bao gồm: điểm thi nghề phổ thông ở cấp THCS và cuộc thi học sinh giỏi lớp 9 các môn văn hóa. Từ năm 2019, việc cộng điểm khuyến khích trong tuyển sinh vào lớp 10 với học sinh có chứng chỉ nghề THCS chính thức được bãi bỏ.

ncif