Xét xử vụ cháy quán karaoke trên phố Trần Thái Tông, Hà Nội: Phạt 3 bị cáo 23 năm tù
Hội đồng xét xử đã tuyên án phạt các bị cáo: Nguyễn Diệu Linh 9 năm tù, Hoàng Văn Tuấn và Lê Thị Thì cùng bị phạt 7 năm tù về tội “Vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy”.
Ngoài án phạt tù, Tòa còn tuyên buộc các bị cáo liên đới bồi thường cho gia đình các bị hại bao gồm tổn thất về tinh thần, mai táng phí, chu cấp cho con các nạn nhân đến năm 18 tuổi và cấp dưỡng bố mẹ già.
Bản án sơ thẩm nhận định, tại phiên tòa các bị cáo khai nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố, lời khai các bị cáo phù hợp với tài liệu, chứng cứ thu thập được trong hồ sơ vụ án.
Do đó, có đủ cơ sở kết luận: Sáng 1/11/2016, Lê Thị Thì (trú tại phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội) được thuê tới hàn các khung sắt ở trần để ốp gỗ tại quán karaoke số 68 Trần Thái Tông.
Chiều cùng ngày, Thì cùng Hoàng Văn Tuấn (quê ở xã Nghĩa Mai, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) và một nhân viên khác mang theo máy hàn điện, máy cắt… tới quán karaoke làm việc.
Tuấn lấy máy hàn, cắm điện, thổi lửa vào bản lề cửa ra vào tầng 2 để cắt bản lề. Trong quá trình làm, Tuấn không sử dụng các dụng cụ che chắn, bảo đảm an toàn về phòng cháy chữa cháy khiến lửa vảy hàn bắn vào phần ốp cách âm, gây cháy.
Phát hiện có khói, Tuấn dùng tay dập lửa rồi hô hoán mọi người đến ứng cứu. Nhưng do lửa bắt nhanh nên để xảy ra hậu quả 13 khách thiệt mạng khi đang hát tại quán. Hỏa hoạn đã thiêu rụi toàn bộ quán karaoke số 68 Trần Thái Tông và mặt tiền 3 căn nhà gần đó.
Xét tính chất, vai trò, hành vi phạm tội của các bị cáo, Hội đồng xét xử đã kết luận, bị cáo Nguyễn Diệu Linh - chủ quán karaoke đã tự ý thay đổi thiết kế, không tuân thủ thiết kế ban đầu trong quá trình xây dựng và giám sát xây dựng, tự ý đưa cơ sở đi vào hoạt động khi quá trình xây dựng, sửa chữa chưa hoàn thành, hệ thống phòng cháy chữa cháy chưa được nghiệm thu.
Khi áp dụng hình phạt cho bị cáo Linh, Hội đồng xét xử đã áp dụng các tình tiết là thành khẩn khai báo, có con nhỏ dưới 36 tháng tuổi nên quyết định giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo Linh.
Bị cáo Hoàng Văn Tuấn là thợ hàn, chưa có chứng chỉ thợ hàn, chưa được huấn luyện về an toàn lao động, không tuân thủ quy định của pháp luật về phòng chống cháy nổ.
Bị cáo đã dùng máy hàn thổi lửa trực tiếp vào bản lề dẫn đến lửa bén vào vách phòng gây cháy. Bị cáo được áp dụng tình tiết giảm nhẹ, thành khẩn khai báo, nhân thân chưa có tiền án tiền sự.
Đối với bị cáo Lê Thị Thì là chủ sử dụng lao động Hoàng Văn Tuấn, đã sử dụng lao động khi chưa có chứng chỉ hành nghề, không tuân theo các quy định an toàn phòng chống cháy nổ, biết rõ công việc hàn có thể dẫn đến cháy nổ nhưng không có biện pháp phòng chống cháy nổ mà vẫn đồng ý để Tuấn dùng máy hàn để nung, cắt bản lề dẫn đến cháy.
Về nhân thân, bị cáo Thì có một tiền án đã xóa, tình tiết giảm nhẹ bị cáo được áp dụng là thành khẩn khai báo.
Hội đồng xét xử xác định, các bị cáo đã không tuân thủ quy định về phòng cháy chữa cháy, không tuân thủ các quy định về sử dụng lao động cũng như an toàn về lao động trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy và sử dụng lao động không theo quy chuẩn lao động để xảy ra vụ cháy quán karaoke 68 Trần Thái Tông, làm 13 người chết, gây thiệt hại về tài sản gần 140 triệu đồng.
Hành vi phạm tội của các bị cáo bị đánh giá là rất nghiêm trọng, xâm phạm đến các quy định về phòng cháy chữa cháy, dẫn đến thiệt hại về người và tài sản, gây đau thương mất mát cho gia đình bị hại, gây dư luận xấu trong xã hội, vì vậy cần phải xử phạt tù nghiêm khắc tương xứng với hành vi phạm tội của các bị cáo.
Bản án sơ thẩm cũng đã kiến nghị cơ quan quản lý Nhà nước có cơ chế quản lý loại hình kinh doanh karaoke, đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy đạt hiệu quả./.
Xem thêm:
>>>Đề nghị mức án trong vụ cháy quán karaoke làm chết 13 người ở phố Trần Thái Tông (Hà Nội)
>>>Vụ cháy quán Karaoke ở Hà Tĩnh: Sơ tán người dân khu vực xung quanh
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Cháy ở chung cư Carina Plaza: Quyết định khởi tố điều tra vụ án
21:19' - 26/03/2018
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã khởi tố vụ án để điều tra vụ cháy nghiêm trọng tại chung cư Carina Plaza.
-
Kinh tế Việt Nam
Vụ cháy trung tâm thương mại ở Nga: Có các biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam
20:57' - 26/03/2018
Cho đến thời điểm này, chưa có thông tin về người Việt Nam là nạn nhân trong vụ cháy.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ cháy trung tâm thương mại ở Nga: Nhân viên an ninh đã tắt hệ thống cảnh báo hỏa hoạn
20:22' - 26/03/2018
Cơ quan chức năng phát hiện trung tâm thương mại "Zimnjaja vishnja" (Anh đào mùa Đông) vi phạm nghiêm trọng về xây dựng cũng như vận hành tòa nhà.
-
Kinh tế và pháp luật
Đề nghị mức án trong vụ cháy quán karaoke làm chết 13 người ở phố Trần Thái Tông (Hà Nội)
19:59' - 26/03/2018
Ngày 26/3, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án cháy quán karaoke 68 Trần Thái Tông (quận Cầu Giấy, Hà Nội) làm chết 13 người, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản.
-
Đời sống
Ủy ban Trung ương MTTQ thăm hỏi, động viên gia đình và nạn nhân vụ cháy chung cư Carina
18:56' - 26/03/2018
Đoàn Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đến thăm viếng, động viên gia đình anh Trần Văn An (quận 8, Tp. HCM), bảo vệ tại chung cư Carina đã tử vong sau khi cứu nhiều người khỏi đám cháy.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Họp báo Bộ Công an: Thu hơn 5.300 tỷ đồng trong vụ án lừa đảo Mr Pips
20:59' - 07/07/2025
Chiều 7/7, tại họp báo Bộ Công an, Công an thành phố Hà Nội đã thông tin kết quả điều tra liên quan đến vụ án lừa đảo của Phó Đức Nam (Mr Pips).
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố 5 bị can liên quan dự án Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2
20:03' - 07/07/2025
Theo đại diện Cục C03, hành vi của các đối tượng gây thiệt hại 80 tỷ đồng, lãng phí 762 tỷ đồng. C03 đang mở rộng điều tra làm rõ sai phạm, xử lý triệt để vụ án.
-
Kinh tế và pháp luật
Apple chính thức kháng cáo khoản tiền phạt của EU
20:02' - 07/07/2025
Trong một thông báo, Apple cho biết hãng này đệ đơn kháng cáo vì cho rằng quyết định của Ủy ban châu Âu và khoản tiền phạt chưa từng có của cơ quan này vượt xa những gì luật pháp yêu cầu.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố 2 nguyên Tổng Giám đốc Tổng Công ty cổ phần Bảo hiểm Petrolimex (PJICO)
20:01' - 07/07/2025
Thượng tá Vũ Thanh Tùng, Phó Cục trưởng Cục C03 cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố 10 bị can về tội "Nhận hối lộ", trong số này có bị can Đào Nam Hải (nguyên Tổng Giám đốc PJICO).
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo thủ đoạn tinh vi mới trong buôn lậu, hàng giả công nghệ cao
14:35' - 07/07/2025
Hội nghị tại Đà Nẵng cảnh báo hàng giả ngày càng tinh vi, sử dụng AI, in 3D, giả mạo thương hiệu xe máy, đòi hỏi hành động quyết liệt và đồng bộ hơn từ các lực lượng chức năng.
-
Kinh tế và pháp luật
Visa dùng AI để giám sát và ngăn chặn tội phạm mạng toàn cầu
13:29' - 07/07/2025
Để chủ động đối phó với tôi phạm mạng, Visa đã đầu tư 12 tỷ USD trong 5 năm qua nhằm tăng cường năng lực phát hiện gian lận mạng dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Kinh tế và pháp luật
Truy tố Giám đốc Công ty may Hòa Bình lừa đảo đối tác, chiếm đoạt tài sản
10:21' - 07/07/2025
Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành cáo trạng truy tố bị can Trần Thị Hòa, sinh năm 1985, Giám đốc Công ty TNHH may xuất khẩu Hòa Bình về tội lừa đảo đối tác, chiếm đoạt tài sản.
-
Kinh tế và pháp luật
Thái Lan ra mắt nền tảng ngăn chặn các trang web bất hợp pháp
07:37' - 07/07/2025
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Xã hội Số Thái Lan Prasert Jantararuangtong cho biết dự án WebD có khả năng xử lý hơn 100.000 địa chỉ trang mạng (URL) bất hợp pháp mỗi năm
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt khẩn cấp 2 đối tượng trong vụ hành hung 2 học sinh tại tiệm game
07:35' - 07/07/2025
Hiện Cơ quan cảnh sát điều tra tiếp tục thực hiện giám định thương tích của 2 em M.H và T.L, đồng thời tiếp tục củng cố tài liệu, chứng cứ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.