Xử lý nghiêm những đối tượng đăng thông tin sai về dịch bệnh Corona

07:56' - 06/02/2020
BNEWS Chiều 5/2, Tổ công tác phường Ngọc Thụy (quận Long Biên, Hà Nội) đến nhà và lập biên bản làm việc đối với bà Bạch T.Y do bà Y thông tin không chính xác về dịch bệnh do chủng mới virus Corona gây ra.

* Liên quan đến thông tin không chính xác về việc một gia đình có 4 người tại phường Ngọc Thụy (Long Biên, Hà Nội) bị nhiễm virus 2019-nCoV, chiều 5/2, Tổ công tác phường Ngọc Thụy (quận Long Biên, Hà Nội) đã đến nhà và lập biên bản làm việc đối với bà Bạch T.Y. Bà Y được xác định là người đã viết những thông tin không chính xác trên lên bảng tin của tổ liên gia.
Cơ quan chức năng làm rõ, vào khoảng 9 giờ ngày 5/2, Công an phường Ngọc Thụy nhận được tin báo tại ngõ 380 tổ 18 Ngọc Thụy, trên bảng tin của tổ liên gia 16 có thông tin thông báo nội dung: “Ngõ 380, liên gia 16, thông báo khẩn: Tổ 13, phường Ngọc Thụy có gia đình 4 người bị nhiễm virus Corona. Vậy thông báo để mọi người biết để phòng tránh khỏi bị lây nhiễm”.
Dưới bảng thông tin ghi rõ: Thay mặt liên gia: Bạch T.Y. Thông tin này nhanh chóng được chia sẻ trên mạng xã hội, gây hoang mang dư luận.
Ngay sau khi nắm bắt thông tin, Công an phường Ngọc Thụy đã phối hợp với các cán bộ chức năng đến nhà bà Bạch T.Y. để xác minh.  Bà Y. tường trình, sau khi nghe thông tin của một số người dân ở tổ dân phố, bà đã viết thông báo nội dung nêu trên tại tổ liên gia với mục đích tuyên truyền cho các hộ dân để nâng cao nhận thức chứ không nhằm mục đích phá hoại hay vụ lợi cá nhân gì.
Sau khi được cán bộ chức năng thông báo rõ tình hình, bà Y. đã nhận thức, ý thức được hành vi của mình, xóa bỏ nội dung trên bảng tin và cam kết sẽ chủ động thông tin lại với người dân trong tổ liên gia về sự việc. Theo Công an quận Long Biên, đơn vị này đang xác minh, xử lý trách nhiệm các cá nhân cố tình đăng tải trên trang facebook cá nhân nội dung sự việc ở tổ 13 phường Ngọc Thụy dù biết rõ đó là thông tin sai sự thật.
*Ngày 5/2, thông tin từ Công an huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Lê Thị Bích Phương ( sinh năm 1987, trú tại thị trấn Cần Giuộc, huyện Cần Giuộc) về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật về dịch bệnh nCoV trên trang Zalo cá nhân, gây hoang mang dư luận. Số tiền xử phạt là 12,5 triệu đồng.
Cụ thể, ngày 1/2, trên tài khoản Zalo cá nhân tên “Le Phuong” đăng tải thông tin với nội dung “Khách uống cafe thông cảm dùm em nha.e fai đeo khẩu trang vì Mỹ Lộc có 2 người mới phát hiện bị nhiễm Corona rồi”. Công an xác định nội dung trên là không đúng sự thật gây hoang mang trong dư luận, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự trên địa bàn. Ngay sau đó, Công an huyện đã triệu tập Lê Thị Bích Phương để làm rõ vụ việc.
Tại cơ quan Công an, Phương khai nhận thông tin của mình đăng tải là sai sự thật. Do thiếu hiểu biết, không nắm rõ thông tin về tình trạng dịch bệnh trên địa bàn nên đã chia sẻ lên trang Zalo cá nhân của mình.
Qua làm việc, Công an huyện yêu cầu gỡ bỏ bài viết nêu trên, cam kết không tái phạm và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi “đăng tải thông tin sai sự thật, gây hoang mang dư luận” - vi phạm điểm a, khoản 3, điều 64, Nghị định 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện./.

Xem thêm:

>>Nhiều trường hợp nghi ngờ đã có kết quả âm tính với virus Corona

>>Dịch do Virus Corona: Doanh nghiệp dệt may khẩn trương sản xuất khẩu trang

>>Cập nhật tin tức mới nhất về dịch do virus Corona tại đây

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục