Xử vụ án Hồ Duy Hải: Một số luật sư, kiểm sát viên được mời đến phiên tòa nhưng vắng mặt
Sáng 6/5, Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao mở phiên xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải (sinh năm 1985, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An) bị kết án tử hình về tội "Giết người" và "Cướp tài sản" vào năm 2008, liên quan đến án mạng 2 nữ nhân viên Bưu điện Cầu Voi (ấp 5, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An).
Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình làm chủ tọa phiên xét xử giám đốc thẩm. Bị án Hồ Duy Hải không có mặt tại phiên xét xử. Phiên tòa theo thủ tục giám đốc thẩm mời đại diện của Tòa án, Viện Kiểm sát, các cơ quan tố tụng các cấp sơ thẩm, phúc thẩm, cơ quan điều tra, truy tố, xét xử của tỉnh Long an, Thành phố Hồ Chí Minh, các cơ quan Trung ương và các luật sư tham gia bào chữa vụ án.
Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao Nguyễn Huy Tiến được Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao ủy quyền đến tham dự phiên tòa.
Đến dự có Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà; đại diện Ban Nội chính Trung ương; Cục C01, Bộ Công an. Bà Nguyễn Thị Thủy, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, được Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội ủy quyền đến dự phiên tòa. Các điều tra viên tham gia điều tra vụ án là ông Lê Thành Trung (hiện là Trưởng Công an huyện Đức Hòa, tỉnh Long An); Nguyễn Văn Linh (hiện là Phó Trưởng phòng PC06, Công an Long An) có mặt tại phiên tòa. Ông Nguyễn Thanh Phong (hiện là Phó Trưởng Công an huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) là cán bộ điều tra vụ án, lập biên bản, quyết định lệnh tạm giam đối với Hồ Duy Hải) vắng mặt.Các cán bộ giám định hiện trường, bác sỹ khám nghiệm tử thi được Tòa mời đến đều có mặt. Ông Lê Quang Hùng, Thẩm phán phiên tòa sơ thẩm có mặt tại phiên tòa.
Luật sư Nguyễn Văn Đạt và luật sư Nguyễn Văn Hòa (Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh) vắng mặt. Người có nghĩa vụ liên quan, cung cấp chứng cứ vụ án là Luật sư Trần Hồng Phong có mặt tại phiên xét xử. Sau khi thư ký điểm danh các đại điện được mời đến phiên tòa, Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho biết, ông rất tiếc khi một số luật sư, kiểm sát viên,... tham gia trong quá trình giải quyết vụ án đã vắng mặt, bởi đây là phiên tòa quan trọng, là dịp cùng nhau trách nhiệm để làm rõ, xem xét lại vụ án.Mở đầu phiên xét xử giám đốc thẩm, Chánh án Nguyễn Hòa Bình đánh giá: Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng đã xảy ra từ tháng 1/2008, khiến 2 nhân viên Bưu điện Cầu Voi tử vong, gây bức xúc dư luận. Vụ án đã qua 2 cấp xét xử sơ thẩm, phúc thẩm.
Sau đó, đã có báo cáo về vụ án đến Văn phòng Chủ tịch nước và có quyết định tạm dừng thi hành án tử hình đối với Hồ Duy Hải. Đến cuối năm 2019, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án sơ thẩm và phúc thẩm; đề nghị Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao mở phiên xét xử giám đốc thẩm để xem xét lại vụ án này.
Theo Chánh án Nguyễn Hòa Bình, nhiệm vụ của phiên giám đốc thẩm là kiểm tra, thẩm định, đánh giá tính hợp pháp, có căn cứ của các chứng cứ, tài liệu trong hồ sơ vụ án và chủ yếu làm rõ những nội dung trong kháng nghị của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.Khi cần thiết, những nội dung khác không bị kháng nghị cũng nêu ra để làm rõ tổng quan của vụ án. Ngoài ra, Hội đồng cũng xem xét, làm rõ các chứng cứ, tài liệu mới gửi tới Hội đồng thẩm phán. Nếu những nội dung kháng nghị chưa làm rõ hết thì phiên tòa có thể kéo dài quá 3 ngày.
"Yêu cầu đặt ra với phiên tòa là phải xem xét cẩn trọng, khách quan, toàn diện, đúng thủ tục pháp luật trên cơ sở phán quyết chặt chẽ, thận trọng, công tâm, không cho phép sai, oan người có tội, không được làm oan người phạm tội, hoặc bỏ lọt tội phạm" - Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho biết. Dự kiến, phiên tòa tiếp tục diễn ra đến ngày 8/5/2020./.Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Lần đầu tiên trong lịch sử, Tòa án Tối cao Mỹ xét xử trực tuyến
15:23' - 04/05/2020
Lần đầu tiên trong lịch sử các thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ sẽ tiến hành xét xử trực tuyến được phát từ nhà riêng.
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử phúc thẩm hai nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và Phan Văn Anh Vũ
11:37' - 04/05/2020
Dự kiến phiên tòa xét xử phúc thẩm hai nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và Phan Văn Anh Vũ diễn ra trong khoảng thời gian từ 6 - 8 ngày.
-
Kinh tế và pháp luật
Ngày 23/4, xét xử phúc thẩm vụ MobiFone mua AVG
15:18' - 22/04/2020
Trước đó, phiên phúc thẩm dự kiến diễn ra từ (13 - 16/4), tuy nhiên do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Tòa án đã quyết định hoãn phiên xét xử.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
200 tập đoàn truyền thông Pháp kiện Meta
07:00'
Khoảng 200 tập đoàn truyền thông Pháp, gồm kênh truyền hình và báo chí, đã đệ đơn kiện Meta, chủ sở hữu Facebook và Instagram, nhằm vào hoạt động quảng cáo trực tuyến của “gã khổng lồ” công nghệ này.
-
Kinh tế và pháp luật
Nhiều sai phạm tại Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Hàng không
21:24' - 24/04/2025
Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) vừa công khai kết luận thanh tra về việc thanh tra chuyên đề tại Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Hàng không (VNI).
-
Kinh tế và pháp luật
Phát hiện nhiều sai sót tại Công ty Bảo hiểm Liên hiệp
20:04' - 24/04/2025
Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) vừa công khai kết luận thanh tra về việc thanh tra chuyên đề tại Công ty Bảo hiểm Liên hiệp (UIC).
-
Kinh tế và pháp luật
Cựu Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường sắp hầu tòa trong vụ khai thác trái phép đất hiếm
12:48' - 24/04/2025
Phiên tòa dự kiến xét xử vào ngày 12/5 và diễn ra trong 10 ngày.
-
Kinh tế và pháp luật
Thuế quan của Mỹ: Liên minh gồm 12 bang kiện chính quyền của Tổng thống D.Trump
09:38' - 24/04/2025
Ngày 23/4, liên minh gồm 12 bang của Mỹ đã đệ đơn kiện phản đối thuế quan của chính quyền Tổng thống Donald Trump, cho rằng tổng thống không thể áp dụng thuế quan nếu không có sự chấp thuận Quốc hội.
-
Kinh tế và pháp luật
EU phạt Apple và Meta gần 800 triệu USD vì vi phạm các quy tắc cạnh tranh
07:00' - 24/04/2025
Ngày 23/4, Liên minh châu Âu (EU) quyết định phạt 2 “đại gia” công nghệ Apple và Meta của Mỹ tổng cộng 700 triệu euro (798 triệu USD) vì vi phạm các quy tắc cạnh tranh trong lĩnh vực kỹ thuật số.
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Nội xử lý dứt điểm tài sản công là nhà, đất sử dụng kém hiệu quả
21:29' - 23/04/2025
Ngày 23/4, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch nhằm rà soát, xử lý dứt điểm tình trạng nhà, đất công không sử dụng, sử dụng kém hiệu quả hoặc không đúng mục đích thuộc phạm vi quản lý thành phố.
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Nội chỉ đạo kiểm tra thông tin phản ánh liên quan 2 dự án đầu tư
21:03' - 23/04/2025
Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội vừa có chỉ đạo kiểm tra, xử lý một loạt thông tin phản ánh của người dân liên quan đến các dự án đầu tư, trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố.
-
Kinh tế và pháp luật
Phát hiện nhiều sai phạm trong sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm
19:13' - 23/04/2025
Ngày 23/4, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các cơ sở sản xuất, công bố, nhập khẩu mỹ phẩm yêu cầu tăng cường công tác quản lý mỹ phẩm.