Xuất khẩu cá tra khởi sắc ở nhiều thị trường
Nhờ có chiến lược truyền thông tốt, hình ảnh sản phẩm cá tra của Việt Nam đã được người tiêu dùng trong và ngoài nước biết đến, xuất khẩu các sản phẩm cá tra thời gian qua liên tục tăng, tạo bước đột phá mới. Năm nay, cá tra Việt Nam cũng đang nhận được nhiều trợ lực từ các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam tham gia.
Theo bà Nguyễn Thị Thu Hằng, chuyên gia về thị trường cá tra của Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam, năm 2024 xuất khẩu cá tra bắt đầu hồi phục và khởi sắc ở 1 số thị trường; trong đó, có khối thị trường thuộc Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
Không những vậy, cá tra Việt Nam còn khởi sắc ở một số thị trường truyền thống mang lại khi mà xuất khẩu đáng kể cho Việt Nam trong 7 tháng năm 2024; trong đó, phải kể đến các thị trường tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất UAE và các quốc gia tại thị trường Tây Á, cùng với các quốc gia khu vực Trung Đông và châu Phi, ngay cả lúc Hiệp định Thương mại tự do CEPA đang trong giai đoạn đàm phán và chưa ký kết.
Theo thống kê của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam, Việt Nam là nguồn cung sản phẩm cá tra lớn nhất tại thị trường các tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất, khoảng 40-50% tổng nguồn cung cá tra và thị trường này. Ước tính đến cuối tháng 7/2024, kim ngạch xuất khẩu cá tra vào thị trường các tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất ước đạt hơn 15 triệu USD, tăng 47% so với cùng kỳ năm 2023.
Đồng thời, không riêng thị trường các tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất, mà thị trường Trung Quốc thị trường truyền thống xuất khẩu cá tra của Việt Nam cũng được các doanh nghiệp đánh giá có sự tăng trưởng vượt bậc trong 7 tháng năm 2024.
Ông Doãn Tới, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần thủy sản Nam Việt chia sẻ, thị trường Trung Quốc là thị trường truyền thống xuất khẩu cá tra của nhiều doanh nghiệp Việt Nam. Nam Việt cũng không ngoại lệ. Trong 7 tháng năm 2024, lợi nhuận từ xuất khẩu cá tra của thị xã Nam Việt ước đạt hơn 60 tỷ đồng. Thủy sản Nam Việt đã mở rộng thành công thêm khách hàng ở Bắc Kinh và Quảng Châu (Trung Quốc), bên cạnh khu vực truyền thống là Thượng Hải.Đồng thời, sau quá trình nghiên cứu thị trường, thủy sản Nam Việt đã mở rộng thêm dòng sản phẩm cá tra xẻ bướm tẩm gia vị, đáp ứng đúng nhu cầu cao tại Trung Quốc. Ngoài ra, với lợi thế tự chủ 100% cá nguyên liệu, công ty đã giải quyết được tình trạng thiếu hụt cá tra cỡ lớn (1,5 - 2 kg) mà toàn ngành cá tra Việt Nam gặp phải trong 9 tháng đầu năm nay; đây cũng là cỡ cá được ưa chuộng ở Trung Quốc.
Bên cạnh xuất khẩu các sản phẩm có tra chế biến, việc tận dụng các phế phẩm cá tra để tạo nên những sản phẩm giá trị cao cũng được các doanh nghiệp chế thuế xuất khẩu cá tra tận dụng triệt để. Theo đó, sản phẩm collagen và gelatin chiết xuất từ da cá tra hiện đang được nhiều người tiêu dùng trên thế giới ưa chuộng. Bà Trần Thị Lệ Khanh, Chủ tịch HĐQT tập đoàn thủy sản Vĩnh Hoàn cho biết: Hiện tại, Mỹ, Đức, Nhật, Canada là những nước đứng đầu về nhập khẩu về cả sản phẩm collagen và gelatin (C&G) dạng bột trong khi Trung Quốc là nước xuất khẩu C&G dạng bột nhiều nhất. Giá bán Collagen và gelatin (C&G) dao động trong khoảng 7 - 9 USD/kg ở các nước nhập khẩu chính. Vĩnh Hoàn kinh doanh collagen trên cả 2 phương diện: Bán nguyên liệu và bán sản phẩm với thế mạnh có vùng nguồn nguyên liệu cá đủ đáp ứng 60 - 70% nhu cầu phế phẩm cho nhà máy.Đối với ngành chế biến thủy sản, việc tối ưu hóa được sản xuất, khép kín, không để tồn kho giúp doanh nghiệp tối ưu hóa được lợi nhuận. Khi đó, các chi phí khác như lao động, điện nước… có thể tăng nhưng tổng hòa chi phí không tăng, như vậy mới có thể cạnh tranh trên thị trường.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp thủy sản
17:42' - 17/07/2024
Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Văn bản số 5029/VPCP-TH truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái về việc tháo gỡ vướng mắc khó khăn cho các doanh nghiệp thủy sản.
-
Kinh tế Việt Nam
Quy định kích thước tối thiểu thủy sản được phép khai thác là cần thiết
19:38' - 28/06/2024
Cục Kiểm ngư cho rằng, việc quy định kích thước tối thiểu được phép khai thác của các loài thủy sản sống trong vùng nước tự nhiên là rất cần thiết và phù hợp trong thực tiễn hiện nay.
-
Kinh tế Việt Nam
Năm 2024, xuất khẩu nông lâm thủy sản sẽ đạt 54 tỷ USD
17:00' - 28/06/2024
Với kết quả đạt được của 6 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản của toàn ngành nông nghiệp năm 2024 sẽ đạt 54 tỷ USD – mức Thủ tướng Chính phủ giao.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Vĩnh Long tìm lời giải ổn định ngành dừa tỷ USD
16:59'
Theo ông Lê Văn Dũng- Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Vĩnh Long, hiện tại tỉnh có hơn 122.800 ha dừa, chiếm khoảng 61% diện tích dừa cả nước; trong đó hơn 114.000 ha đang cho trái.
-
Thị trường
Bàn phương án đưa bạc thỏi niêm yết trên Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
14:56'
Việc nghiên cứu, xem xét niêm yết bạc trên Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam là cần thiết nhằm từng bước chuẩn hóa hoạt động giao dịch.
-
Thị trường
Trung Quốc mở cửa thị trường 1,4 tỷ dân cho nông sản châu Phi
08:27'
Kenya đang đẩy mạnh chiến lược xuất khẩu nông sản sau khi Trung Quốc xác nhận áp dụng chính sách miễn thuế nhập khẩu từ ngày 1/5, mở ra cơ hội tiếp cận thị trường hơn 1,4 tỷ dân.
-
Thị trường
Xung đột Trung Đông châm ngòi "cú sốc" phân bón toàn cầu
16:24' - 18/03/2026
Ngân hàng Scotia Bank dự báo xuất khẩu urê toàn cầu trong tháng 3/2026 sẽ sụt giảm mạnh từ mức 3,5 - 5 triệu tấn trong điều kiện bình thường xuống còn 1,5 triệu tấn.
-
Thị trường
Người tiêu dùng thận trọng chi tiêu khi thị trường biến động
16:52' - 17/03/2026
Ghi nhận tại siêu thị và chợ truyền thống trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, không khó để bắt gặp hình ảnh người tiêu dùng cân nhắc kỹ lưỡng trước khi mua sắm, ưu tiên các sản phẩm thiết yếu với gia đình.
-
Thị trường
Bánh bò nướng Ha Cô: Vị ngọt hồn Chăm Châu Phong
13:01' - 17/03/2026
Nằm ven dòng sông Hậu, làng Chăm Châu Phong (xã Châu Phong, tỉnh An Giang) sở hữu món bánh mộc mạc nhưng mang trong mình cả hồn cốt cộng đồng đó là bánh bò nướng Ha Cô.
-
Thị trường
Giá nhôm thế giới phục hồi do lo ngại đứt gãy chuỗi cung ứng tại Trung Đông
13:01' - 17/03/2026
Tuần trước, giá nhôm đã tăng vọt lên mức cao nhất trong 4 năm trong bối cảnh gián đoạn tại khu vực chiếm tới 9% sản lượng toàn cầu.
-
Thị trường
Giá khí đốt tại châu Âu sẽ duy trì mức cao đến hết năm 2027
12:35' - 17/03/2026
Theo báo cáo mới nhất từ ngân hàng HSBC, giá khí đốt tự nhiên tại châu Âu trong năm 2026 sẽ cao hơn tới 40% so với các dự báo trước đó và tiếp tục duy trì ở mức cao đến hết năm 2027.
-
Thị trường
EU sẽ ngừng hoàn toàn nhập khẩu năng lượng từ Nga
11:14' - 17/03/2026
Liên minh châu Âu (EU) vừa khẳng định sẽ chấm dứt hoàn toàn sự phụ thuộc vào năng lượng Nga, đồng thời chuẩn bị các bước đi nhằm ngừng nhập khẩu khí đốt và dầu mỏ từ nước này trong thời gian tới.

Chế biến cá tra phi lê xuất khẩu tại nhà máy của Tập đoàn Sao Mai. Ảnh: Vũ Sinh - TTXVN