Xuất khẩu của Hàn Quốc sụt giảm tháng thứ tư liên tiếp
Tuy nhiên, đà giảm xuất khẩu của Hàn Quốc đã chậm lại khi nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới bắt đầu nối lại các hoạt động kinh doanh.
Theo MTIE, kim ngạch xuất khẩu trong tháng 6/2020 của Hàn Quốc giảm 10,9% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 39,2 tỷ USD.Trong khi đó, nhập khẩu của nước này trong tháng trước cũng ghi nhận tháng giảm thứ tư liên tiếp với mức giảm 11,4% so với cùng kỳ năm 2019, xuống 35,5 tỷ USD. Qua đó, thặng dư thương mại của Hàn Quốc trong tháng 6/2020 đạt 3,67 tỷ USD.
Mức giảm trong hoạt động xuất nhập khẩu của Hàn Quốc trong tháng 6/2020 phù hợp với dự báo của nhiều chuyên gia.Do sự bùng phát của đại dịch COVID-19, xuất khẩu các mặt hàng chủ lực của Hàn Quốc tiếp tục giảm sút, mặc dù xuất khẩu một số sản phẩm khác đã có sự cải thiện so với tháng trước đó.
Xuất khẩu ô tô của Hàn Quốc trong tháng 6/2020 đã giảm 33,2% so với cùng kỳ năm ngoái, so với mức giảm 54% của tháng 5/2020. trong khi xuất khẩu các sản phẩm hóa dầu giảm 11,8%. Trong khi đó, hoạt động chế tạo của Hàn Quốc tiếp tục giảm trong tháng 6/2020, do đại dịch COVID-19 làm giảm nhu cầu toàn cầu.Theo đó, chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của IHS Markit về hoạt động chế tạo của Hàn Quốc trong tháng 6/2020 đã ở mức 43,4 (điểm) và cao hơn 2,1 (điểm) so với tháng trước đó. Tuy nhiên, chỉ số PMI mấy tháng vừa qua vẫn thấp dưới ngưỡng 50 (điểm) phân định giữa tăng trưởng và sụt giảm.
Giới chuyên gia dự báo sản lượng chế tạo của Hàn Quốc trong 12 tháng tới vẫn ảm đạm, do tác động của đại dịch COVID-19 và khả năng phục hồi kinh tế yếu ớt./.Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
BoK cùng với Bộ Tài chính Hàn Quốc sẽ mua trái phiếu bằng ngoại tệ để ổn định thị trường
21:17' - 30/06/2020
Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) ngày 30/6 cho hay ngân hàng này cùng với Bộ Tài chính có kế hoạch mua trái phiếu bằng ngoại tệ để giúp ổn định thị trường tiền tệ trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Khả năng Nhật Bản siết chặt xuất khẩu sang Hàn Quốc
16:02' - 30/06/2020
Nhật Bản có thể áp đặt những hạn chế xuất khẩu mới với Hàn Quốc nhằm đáp trả vụ kiện lên WTO và việc Seoul tịch thu các tài sản của một tập đoàn Nhật Bản liên quan đến lao động cưỡng bức thời chiến.
-
Kinh tế & Xã hội
Nguy cơ đại dịch COVID-19 tái bùng phát quy mô rộng tại Hàn Quốc
12:12' - 29/06/2020
Nguy cơ đại dịch COVID-19 tái bùng phát trên quy mô rộng tại Hàn Quốc ngày càng hiện hữu trong bối cảnh đợt lây nhiễm COVID-19 thứ hai đã xuất hiện tại khu vực thủ đô Seoul.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, Anh chuẩn bị ký kết gói thỏa thuận kinh tế hơn 10 tỷ USD
21:29' - 16/09/2025
Các quan chức cấp cao Mỹ cho biết, trong tuần này, Mỹ và Anh dự kiến công bố các thỏa thuận kinh tế trị giá hơn 10 tỷ USD nhân chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không trừng phạt Trung Quốc vì dầu Nga nếu châu Âu "im lặng"
15:01' - 16/09/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent khẳng định Washington sẽ không đơn phương áp thuế với Trung Quốc liên quan dầu Nga, trừ khi châu Âu hành động mạnh tay hơn nhằm siết nguồn thu của Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
14:11' - 16/09/2025
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tích cực tìm kiếm ứng viên thay thế ông Jerome Powell - Chủ tịch Fed đương nhiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn nhân sự mới vào Hội đồng Thống đốc Fed
13:12' - 16/09/2025
Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu phê chuẩn đề cử của Tổng thống Donald Trump, đưa ông Stephen Miran, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Nhà Trắng, trở thành thành viên Hội đồng Thống đốc Fed.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump kêu gọi doanh nghiệp Mỹ báo cáo tài chính 6 tháng/lần
10:54' - 16/09/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi thay đổi quy định tài chính, cho phép doanh nghiệp niêm yết báo cáo 6 tháng thay vì hàng quý, nhằm giảm áp lực ngắn hạn và khuyến khích tăng trưởng dài hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc giữ nguyên quy định cổ đông lớn, không hạ chuẩn nộp thuế
09:18' - 16/09/2025
Chính phủ Hàn Quốc quyết định giữ nguyên tiêu chí xác định "cổ đông lớn", đối tượng phải nộp thuế chuyển nhượng cổ phiếu, đó là giá trị sở hữu mỗi mã cổ phiếu là 5 tỷ won (3,6 triệu USD).
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN Express: Tuyến đường sắt mới sẽ chuyển đổi thương mại khu vực
09:03' - 16/09/2025
ASEAN Express-dịch vụ đường sắt vận tải xuyên biên giới mới, đang kết nối Malaysia, Thái Lan, Lào và Trung Quốc chỉ trong 9 ngày, nhanh hơn nhiều so với vận tải biển.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chi 6 triệu USD để khôi phục sản xuất gali nội địa sau 40 năm gián đoạn
08:16' - 16/09/2025
Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) vừa công bố khoản tài trợ liên bang trị giá 6 triệu USD cho các dự án nghiên cứu và phát triển nhằm thiết lập chuỗi cung ứng vật liệu chiến lược gali nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các hạn chế thương mại
08:04' - 16/09/2025
Theo Tân Hoa xã, ngày 15/9, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong đã kêu gọi Mỹ "cùng đi về một hướng" và nhanh chóng dỡ bỏ các hạn chế thương mại đối với Bắc Kinh.