Xuất khẩu của Hàn Quốc sụt giảm tháng thứ tư liên tiếp
Tuy nhiên, đà giảm xuất khẩu của Hàn Quốc đã chậm lại khi nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới bắt đầu nối lại các hoạt động kinh doanh.
Theo MTIE, kim ngạch xuất khẩu trong tháng 6/2020 của Hàn Quốc giảm 10,9% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 39,2 tỷ USD.Trong khi đó, nhập khẩu của nước này trong tháng trước cũng ghi nhận tháng giảm thứ tư liên tiếp với mức giảm 11,4% so với cùng kỳ năm 2019, xuống 35,5 tỷ USD. Qua đó, thặng dư thương mại của Hàn Quốc trong tháng 6/2020 đạt 3,67 tỷ USD.
Mức giảm trong hoạt động xuất nhập khẩu của Hàn Quốc trong tháng 6/2020 phù hợp với dự báo của nhiều chuyên gia.Do sự bùng phát của đại dịch COVID-19, xuất khẩu các mặt hàng chủ lực của Hàn Quốc tiếp tục giảm sút, mặc dù xuất khẩu một số sản phẩm khác đã có sự cải thiện so với tháng trước đó.
Xuất khẩu ô tô của Hàn Quốc trong tháng 6/2020 đã giảm 33,2% so với cùng kỳ năm ngoái, so với mức giảm 54% của tháng 5/2020. trong khi xuất khẩu các sản phẩm hóa dầu giảm 11,8%. Trong khi đó, hoạt động chế tạo của Hàn Quốc tiếp tục giảm trong tháng 6/2020, do đại dịch COVID-19 làm giảm nhu cầu toàn cầu.Theo đó, chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của IHS Markit về hoạt động chế tạo của Hàn Quốc trong tháng 6/2020 đã ở mức 43,4 (điểm) và cao hơn 2,1 (điểm) so với tháng trước đó. Tuy nhiên, chỉ số PMI mấy tháng vừa qua vẫn thấp dưới ngưỡng 50 (điểm) phân định giữa tăng trưởng và sụt giảm.
Giới chuyên gia dự báo sản lượng chế tạo của Hàn Quốc trong 12 tháng tới vẫn ảm đạm, do tác động của đại dịch COVID-19 và khả năng phục hồi kinh tế yếu ớt./.Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
BoK cùng với Bộ Tài chính Hàn Quốc sẽ mua trái phiếu bằng ngoại tệ để ổn định thị trường
21:17' - 30/06/2020
Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) ngày 30/6 cho hay ngân hàng này cùng với Bộ Tài chính có kế hoạch mua trái phiếu bằng ngoại tệ để giúp ổn định thị trường tiền tệ trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Khả năng Nhật Bản siết chặt xuất khẩu sang Hàn Quốc
16:02' - 30/06/2020
Nhật Bản có thể áp đặt những hạn chế xuất khẩu mới với Hàn Quốc nhằm đáp trả vụ kiện lên WTO và việc Seoul tịch thu các tài sản của một tập đoàn Nhật Bản liên quan đến lao động cưỡng bức thời chiến.
-
Kinh tế xã hội
Nguy cơ đại dịch COVID-19 tái bùng phát quy mô rộng tại Hàn Quốc
12:12' - 29/06/2020
Nguy cơ đại dịch COVID-19 tái bùng phát trên quy mô rộng tại Hàn Quốc ngày càng hiện hữu trong bối cảnh đợt lây nhiễm COVID-19 thứ hai đã xuất hiện tại khu vực thủ đô Seoul.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/5/2026
21:21' - 19/05/2026
Hôm nay 19/5, ILO cảnh báo nguy cơ mất hàng chục triệu việc làm do xung đột Trung Đông; Ông Kevin Warsh chuẩn bị tiếp quản Fed giữa áp lực lạm phát và lãi suất...
-
Kinh tế Thế giới
World Cup 2026: Cú hích 41 tỷ USD cho kinh tế toàn cầu
18:31' - 19/05/2026
Báo Ynet của Israel dẫn báo cáo của Bank of America cho biết, World Cup 2026 lần đầu tiên có sự tham gia của 48 đội tuyển quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Chuyên gia nhận định khủng hoảng Eo biển Hormuz bước vào giai đoạn nguy hiểm
18:28' - 19/05/2026
Các chuyên gia cảnh báo nếu tình trạng hạn chế vận tải qua Eo biển Hormuz tiếp tục kéo dài, thị trường dầu mỏ có thể rơi vào trạng thái cực kỳ nhạy cảm vào cuối tháng 6.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump nhận định giá thuốc tại Mỹ thấp nhất thế giới
18:07' - 19/05/2026
Tổng thống Trump nhấn mạnh chỉ chưa đầy 4 tháng sau khi ra mắt trang mạng Trumprx.gov, chương trình này đã mang lại “mức giảm giá thuốc theo đơn lớn nhất trong lịch sử Mỹ”.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khẳng định đạt mức an ninh biên giới “mạnh nhất trong lịch sử”
15:50' - 19/05/2026
Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ (DHS) Markwayne Mullin cho biết Mỹ đang đạt được “mức an ninh biên giới mạnh nhất trong lịch sử”.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế biển xanh và vai trò trung tâm logistics của Singapore
14:52' - 19/05/2026
Singapore đang tận dụng tối đa các lợi thế cốt lõi về hạ tầng cảng biển, năng lực logistics và tiềm lực tài chính để tiên phong trong quá trình chuyển đổi xanh trong ngành hàng hải toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump rút vụ kiện 10 tỷ USD đối với Cơ quan Thuế vụ Mỹ
13:15' - 19/05/2026
Theo kênh CNBC, hồ sơ do nhóm luật sư đại diện ông Trump nộp lên tòa án liên bang tại thành phố Miami, bang Florida, không nêu lý do dẫn tới quyết định rút đơn kiện.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm cho phép một số nước nghèo tiếp cận dầu của Nga
13:14' - 19/05/2026
Theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Washington cũng sẽ phối hợp với các nước liên quan để xem xét cấp thêm các giấy phép riêng biệt nếu cần thiết.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố lịch tổ chức các hội nghị của G20 năm 2026
13:12' - 19/05/2026
Ngoại trưởng nước này Marco Rubio sẽ chủ trì Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại thành phố Atlanta trong 2 ngày 30-31/10.

Cảng hàng hóa ở thành phố Busan, Hàn Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN