Xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc sẽ tăng gần gấp đôi
Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer phát biểu trong chương trình "Đối mặt với quốc gia" của của đài CBS ngày 15/12 cho biết, thỏa thuận thương mại "Giai đoạn 1" với Trung Quốc sẽ tăng gần gấp đôi xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc trong hai năm tới và văn bản thỏa thuận đã được hoàn tất hoàn toàn, dù cần có một số điều chỉnh mang tính thủ tục.
Theo ông Lighthizer, ngày để các quan chức cấp cao hai nước chính thức ký kết thỏa thuận vẫn đang được thảo luận. Ông cho rằng thành công của thỏa thuận sẽ tùy thuộc vào các quyết định của các quan chức Trung Quốc, không phải các quan chức Mỹ. Ông nói thỏa thuận sẽ không giải quyết được mọi vấn đề giữa Mỹ và Trung Quốc bởi việc hội nhập giữa hệ thống kinh tế nhà nước của Trung Quốc và hệ thống kinh tế do tư nhân chi phối của Mỹ sẽ mất nhiều năm. Thỏa thuận trên được thông báo vào ngày 13/12 sau hơn hai năm rưỡi đàm phán, theo đó Mỹ sẽ giảm một số loại thuế đối với hàng hóa của Trung Quốc và đổi lại, Trung Quốc sẽ tăng lượng mua nông sản, hàng chế tạo và năng lượng của Mỹ khoảng 200 tỷ USD trong hai năm tới. Trong thỏa thuận, Trung Quốc đã cam kết tăng cường bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ, hạn chế việc ép buộc chuyển giao công nghệ của Mỹ cho các công ty Trung Quốc, mở cửa thị trường dịch vụ tài chính cho các công ty Mỹ và tránh thao túng tiền tệ. Với việc đạt được thỏa thuận, Mỹ đã hoãn áp thuế mới lên số hàng hóa trị giá 160 tỷ USD của Trung Quốc theo dự kiến là vào ngày 15/12, đồng thời giảm một nửa thuế quan xuống 7,5% đối với 120 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc. Tuy nhiên, mức thuế 25% đối với 250 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc vẫn được giữ nguyên. Mỹ xuất khẩu khoảng 24 tỷ USD nông sản sang Trung Quốc trong năm 2017, một năm trước khi hai nền kinh tế bắt đầu cuộc chiến thuế quan vào tháng 7/2018. Ông Lighthizer nói, lượng nông sản mà Trung Quốc sẽ mua của Mỹ dự kiến sẽ tăng lên 40-50 tỷ USD/năm trong hai năm tới./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đánh giá thỏa thuận với Trung Quốc không giải quyết được tất cả các vấn đề
13:01' - 16/12/2019
Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho rằng thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1" vừa đạt được với Trung Quốc sẽ không giải quyết được tất cả các vấn đề giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Ý kiến và Bình luận
Dư luận đánh giá về Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung
14:06' - 15/12/2019
Tạp chí "Wall Street" có bài viết cho rằng thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 Mỹ - Trung vừa đạt được là "tin tức kinh tế đáng mong đợi".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ nới lỏng quy định thị thực cho chuyên gia Trung Quốc
18:09' - 12/12/2025
Hai quan chức Ấn Độ cho biết nước này đã cắt giảm các thủ tục hành chính để đẩy nhanh quá trình cấp thị thực (visa) doanh nghiệp cho các chuyên gia Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Ngân hàng trung ương Nga kiện Euroclear đòi bồi thường
17:47' - 12/12/2025
Ngân hàng trung ương Nga ra tuyên bố kế hoạch của EC sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga để cho Ukraine vay là “bất hợp pháp”.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh bất ngờ suy giảm, củng cố kỳ vọng BoE hạ lãi suất
16:36' - 12/12/2025
Theo các số liệu chính thức được công bố ngày 12/12, nền kinh tế Vương quốc Anh đã bất ngờ suy giảm trong giai đoạn 3 tháng tính đến tháng 10.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đề xuất các ưu tiên trong năm Chủ tịch APEC 2026
15:54' - 12/12/2025
Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 33 sẽ được tổ chức tại Thâm Quyến tháng 11/2026, trong khi Hội nghị quan chức cấp cao và Hội nghị Bộ trưởng APEC diễn ra tại nhiều thành phố khác nhau.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng ưu đãi thuế cho các doanh nghiệp lớn
12:46' - 12/12/2025
Bộ Tài chính Mỹ sắp công bố hướng dẫn về thuế doanh nghiệp, giúp các tập đoàn như Salesforce Inc. và Qualcomm Inc tiết kiệm một số tiền đóng thuế không nhỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế thế giới "ngấm đòn" thuế quan
12:29' - 12/12/2025
Chính sách thuế quan quyết liệt trong nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tạo ra những đợt sóng chấn động lên nền kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
EU khởi động quy trình đóng băng dài hạn tài sản Nga
10:17' - 12/12/2025
Đan Mạch, quốc gia hiện giữ cương vị Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Liên minh châu Âu (EU), thông báo EU đã bắt đầu khởi động quy trình đóng băng dài hạn tài sản của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh thiết lập tiêu chuẩn quốc gia về luật AI
09:56' - 12/12/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp về trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm thiết lập tiêu chuẩn quản lý ở cấp liên bang và ngăn chặn sự chồng chéo từ các luật về AI do các bang ban hành.
-
Kinh tế Thế giới
Mưa lũ cực đoan tại châu Á: Cuộc chiến ngày càng cam go
07:59' - 12/12/2025
Nước biển ấm lên do biến đổi khí hậu đã khuếch đại mưa cực đoan, gây lũ và sạt lở nghiêm trọng ở Sri Lanka, Indonesia, Malaysia, Thái Lan và làm lộ rõ rủi ro khí hậu ngày càng lớn.

Hàng hóa tại cảng Long Beach, California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN