Dư luận đánh giá về Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngày 14/12 đánh giá rằng thỏa thuận một phần, hay còn gọi là "thỏa thuận giai đoạn 1", giúp tránh đánh thuế mới của Mỹ đối với hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc vào Mỹ, là "thông tin tích cực" đối với Mỹ và Trung Quốc cũng như các nước trên thế giới.
Phát biểu tại cuộc họp báo với Phó Thủ tướng và Ngoại trưởng Slovenia đang ở thăm Trung Quốc, ông Vương Nghị khẳng định Trung Quốc luôn phản đối việc giải quyết những tranh chấp thương mại và kinh tế thông qua các hình thức áp thuế, cho rằng không ai thắng trong một cuộc chiến thương mại.
Trung Quốc cũng bác bỏ việc sử dụng sức ép đơn phương, một hành động được coi là vi phạm quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Theo ông Vương Nghị, thỏa thuận vừa đạt được cho thấy tinh thần tôn trọng lẫn nhau và là kết quả của việc tham vấn dựa trên cơ sở bình đẳng, giải quyết mối quan ngại của cả hai bên, không chỉ đáp ứng mong muốn của Trung Quốc, mà của cả cộng đồng quốc tế, vì lợi ích chung của người dân 2 nước.
Tuy nhiên, ông Vương Nghị cho rằng quan hệ Mỹ - Trung vẫn phải đối mặt với nhiều vấn đề đòi hỏi cách xử lý thận trọng của cả 2 bên. Ông cũng bày tỏ hy vọng rằng Mỹ sẽ nỗ lực cùng với Trung Quốc để giải quyết những bất đồng một cách hiệu quả, tăng cường hợp tác cùng cơ lợi nhằm thúc đẩy quan hệ song phương thông qua hợp tác và phát triển ổn định.
Cùng ngày, tạp chí "Wall Street" có bài viết cho rằng thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 Mỹ - Trung vừa đạt được là "tin tức kinh tế đáng mong đợi". Theo bài báo, thỏa thuận này về cơ bản nhằm ngăn chặn những thiệt hại từ các biện pháp trừng phạt thuế của Mỹ và thậm chí có thể đem lại một số tiến triển đối với một số vấn đề tồn tại lâu nay như đánh cắp sở hữu trí tuệ của Trung Quốc.
Mặc dù thỏa thuận giai đoạn 1 không phải là nhằm bắt đầu giải quyết tất cả các vấn đề thương mại của 2 bên, nhưng là bước tránh một cuộc chiến thương mại "khốc liệt" có thể gây thiệt hại cho cả hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.
Trong khi đó, đánh giá về thỏa thuận thương mại một phần giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, chuyên gia Jason Draho của UBS Global Wealth Management cho rằng thỏa thuận thương mại "Giai đoạn một" mà Mỹ và Trung Quốc đạt được ngày 13/12 sẽ có tác động tích cực tới niềm tin của giới doanh nghiệp và tăng trưởng kinh tế ở nhiều nước trên thế giới.Theo ông Draho, một điểm tích cực khác là thỏa thuận trên, bao gồm các vấn đề về tài sản trí tuệ, tiếp cận thị trường, tiền tệ và dịch vụ tài chính, không chỉ đơn thuần là dỡ bỏ thuế quan hay việc Trung Quốc tăng cường nhập khẩu nông sản Mỹ.
Chuyên gia này nhận định tác động quan trọng nhất của thỏa thuận sẽ là sự cải thiện được chờ đợi về niềm tin của doanh nghiệp. Bất ổn gia tăng do xung đột thương mại Mỹ-Trung Quốc đã khiến nhiều doanh nghiệp trì hoãn các kế hoạch đầu tư kể từ năm 2018 đến nay.
Theo ông Draho, nếu thỏa thuận được coi là “mở đường” cho việc chấm dứt tình trạng leo thang thương chiến, các doanh nghiệp của Mỹ, Trung Quốc và các nước khác ở châu Á sẽ khôi phục đầu tư vào các dự án đang bị đình trệ.
Sự cải thiện mới đây trong các lĩnh vực chế tạo và thương mại ở một số nơi trên thế giới có thể tiếp tục diễn ra trong năm 2020 và mức tăng trưởng chung của thế giới có thể “nhích nhẹ”.
Trước đó, Mỹ và Trung Quốc thông báo hai bên đã nhất trí về thỏa thuận giai đoạn 1 giúp giải quyết bất đồng đẩy 2 nước vào một cuộc chiến thương mại kéo dài suốt 21 tháng qua. Cả Washington và Bắc Kinh ngay sau đó tuyên bố sẽ ngừng áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của nhau kể từ ngày 15/12.
Theo đó, Mỹ sẽ hạn chế một số mức thuế đã được áp vào hàng hóa Trung Quốc, song vẫn duy trì mức thuế quan 25% đã được áp dụng đối với hàng hóa của Trung Quốc trước đây.
Trung Quốc cũng tuyên bố sẽ hoãn kế hoạch áp thuế bổ sung từ 5 - 10% đối với hàng hóa nhập khẩu trị giá gần 160 tỷ USD của Mỹ, đồng thời vẫn giữ nguyên quyết định trước đó hoãn đánh thuế bổ sung đối với mặt hàng ô tô và các linh kiện sản xuất tại Mỹ./.
>> Trung Quốc hoãn kế hoạch áp thuế đối với một số hàng hóa của MỹTin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc "lạc quan thận trọng" về thỏa thuận sơ bộ với Mỹ
10:07' - 15/12/2019
Trung Quốc ngày 14/12 đã bày tỏ sự lạc quan thận trọng về thỏa thuận thương mại “bước một” nhằm kết thúc cuộc chiến thương mại với Mỹ.
-
Doanh nghiệp
Khủng hoảng thịt lợn khiến tài sản của nhiều “đại gia” Trung Quốc tăng vọt
19:55' - 14/12/2019
Cuộc khủng hoảng thịt lợn tại Trung Quốc khiến nhiều người tiêu dùng lo ngại, do giá thịt tăng cao đã đẩy lạm phát trong tháng trước lên mức cao nhất của nhiều năm.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc giảm mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2020
19:32' - 14/12/2019
Trung Quốc có kế hoạch hạ mục tiêu tăng trưởng kinh tế xuống khoảng 6% năm 2020 so với mức 6-6,5% của năm nay, dựa vào tăng đầu tư công cho cơ sở hạ tầng để tránh sự sụt giảm mạnh hơn của nền kinh tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Financial Times: Châu Âu sẽ siết thuế với doanh nghiệp lớn
17:12'
Theo Financial Times, Liên minh châu Âu (EU) có kế hoạch đánh thuế đối với các công ty lớn hoạt động tại châu Âu, trong nỗ lực tạo ra các nguồn thu mới cho ngân sách chung của khối.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngoại trưởng Mỹ Rubio ca ngợi "hành trình phi thường" trong quan hệ Việt-Mỹ
08:15'
Cách đây 30 năm, đêm 11/7/1995 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã chính thức tuyên bố bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Mỹ: Fed nên hạ lãi suất sau thành công của Nvidia
11:26' - 11/07/2025
Theo Tổng thống Mỹ Donald Trump, thành công của Nvidia trên thị trường chứng khoán, cùng với đà tăng chung của thị trường, là bằng chứng cho thấy ông Powell nên hạ lãi suất.
-
Ý kiến và Bình luận
Căng thẳng ở Trung Đông: Israel nêu điều kiện để đàm phán ngừng bắn vĩnh viễn
08:59' - 11/07/2025
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết Israel sẵn sàng đàm phán về một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn tại Gaza trong thời gian ngừng bắn 60 ngày được đề xuất.
-
Ý kiến và Bình luận
30 năm bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ: Lòng tin thúc đẩy quan hệ song phương
08:17' - 10/07/2025
Sự phát triển của kinh tế Việt Nam có sự gắn kết với kinh tế Mỹ, trong khi với Mỹ, Việt Nam là thị trường lớn đầy tiềm năng với 100 triệu dân.
-
Ý kiến và Bình luận
Quan hệ Việt - Mỹ: Chuyên gia đánh giá tích cực triển vọng mở rộng hợp tác trong tương lai
09:00' - 09/07/2025
Trong suốt 30 năm, hai nước đã chuyển từ cựu thù sang đối tác và đó là công sức của chính phủ và nhiều cá nhân tại Việt Nam và Mỹ trong 3 thập kỷ qua.
-
Ý kiến và Bình luận
Giám đốc ITC của Liên hợp quốc cảnh báo bất ổn từ chính sách thuế quan của Mỹ
20:24' - 08/07/2025
Theo Giám đốc điều hành Trung tâm Thương mại quốc tế của Liên hợp quốc, quyết định của Mỹ về gia hạn đàm phán thuế quan có thể kéo dài tình trạng bất ổn và khó lường cho các nước trên thế giới.
-
Ý kiến và Bình luận
Nước cờ thuế quan mới của Mỹ
17:40' - 08/07/2025
Tổng thống Mỹ đã chính thức công bố mức thuế 25% với hàng hóa từ Nhật Bản và Hàn Quốc nhưng cũng để ngỏ khả năng tiếp tục đàm phán và trì hoãn thời điểm áp thuế. Đây là nước cờ mới của Tổng thống Mỹ?
-
Ý kiến và Bình luận
Hàn Quốc hy vọng tổ chức sớm hội nghị thượng đỉnh Hàn - Mỹ
09:04' - 08/07/2025
Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 8/7 cho biết phía Hàn Quốc hy vọng sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh giữa hai tổng thống sớm nhất nhằm thúc đẩy một kết quả có lợi cho cả hai bên.