Xuất khẩu của Nhật Bản tăng tháng thứ hai liên tiếp
Chính phủ Nhật Bản công bố số liệu cho thấy kim ngạch xuất khẩu của nước này trong tháng 1/2024 ở mức cao kỷ lục, khiến thâm hụt thương mại giảm một nửa so với cùng kỳ năm trước, xuống còn 1.760 tỷ yen (11,74 tỷ USD).
Xuất khẩu của Nhật Bản trong tháng Một tăng 11,9% lên 7.330 tỷ yen. Đây là tháng thứ hai liên tiếp xuất khẩu của Nhật Bản tăng, bất chấp lo ngại về nhu cầu toàn cầu có dấu hiệu chậm lại sau đợt tăng lãi suất mạnh ở Mỹ và châu Âu.Trong khi đó, nhập khẩu các mặt hàng năng lượng như than và khí đốt tự nhiên giảm mạnh, dẫn tới tổng kim ngạch nhập khẩu giảm 9,6% xuống còn 9.090 tỷ yen. Thâm hụt thương mại của Nhật Bản trong tháng Một ở mức 1.760 tỷ yen - bằng một nửa mức thâm hụt kỷ lục 3.510 tỷ yen ghi nhận vào tháng 1/2023.
Thặng dư thương mại của Nhật Bản với Mỹ ở mức 415,04 tỷ yen, trong đó xuất khẩu của Nhật Bản sang Mỹ đạt mức cao nhất từ trước đến nay, ở mức 1.420 tỷ yen, còn nhập khẩu tăng 6% lên 1.010 tỷ yen.Đối với thị trường Trung Quốc, Nhật Bản ghi nhận thâm hụt thương mại 959,52 tỷ yen. Xuất khẩu sang Trung Quốc tăng 29,2% lên mức kỷ lục 1.250 tỷ yen, trong khi nhập khẩu giảm 7,6% xuống 2.210 tỷ yen. Năm ngoái, kinh tế Nhật Bản đã rơi vào suy thoái trong quý IV/2023, sau hai quý giảm liên tiếp, do xuất khẩu mạnh không bù đắp được sự suy yếu của nhu cầu trong nước.Các nhà kinh tế Nhật Bản đang theo dõi sát sao nhu cầu bên ngoài trong quý I/2024, trong bối cảnh các ngân hàng trung ương lớn như Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) dự kiến sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất trong năm nay.Một mối lo ngại khác là tác động đối với ngành sản xuất ô tô do các vụ bê bối giả mạo kết quả kiểm tra an toàn xe tại Daihatsu Motor - công ty con thuộc tập đoàn sản xuất ô tô Toyota nổi tiếng của Nhật Bản.
Mặc dù thị trường kỳ vọng Ngân hàng trung ương Nhật Bản sắp thay đổi chính sách sau nhiều năm nới lỏng tiền tệ, đồng yen vẫn yếu so với đồng USD, làm tăng chi phí nhập khẩu của Nhật Bản. Đồng tiền Nhật Bản trong tháng Một vừa qua giảm 9% so với tháng 1/2023.- Từ khóa :
- kinh tế nhật bản
- nhật bản
- hàng hóa nhật bản
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thống đốc BOJ nhận định kinh tế Nhật Bản trong tình trạng lạm phát
16:01' - 23/02/2024
Kinh tế Nhật Bản hiện trong tình trạng lạm phát, không phải giảm phát - Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) Kazuo Ueda đưa ra nhận định này tại cuộc họp ủy ban ngân sách Hạ viện ngày 23/2.
-
Công nghệ
Các công ty sản xuất chip Đài Loan (Trung Quốc) đổ xô đến Nhật Bản
15:03' - 23/02/2024
Những nỗ lực của Nhật Bản nhằm xây dựng lại ngành công nghiệp bán dẫn đang có kết quả đáng khích lệ khi ngày càng có nhiều công ty sản xuất chip Đài Loan (Trung Quốc) mở rộng hoạt động tại đây.
-
Kinh tế Thế giới
"Phong vũ biểu" báo hiệu sự phục hồi của nền kinh tế Nhật Bản
09:43' - 23/02/2024
Chỉ số chứng khoán Nikkei 225 của Nhật Bản vừa phá vỡ kỷ lục được thiết lập vào 34 năm trước, đóng cửa phiên giao dịch ngày 22/2 ở mức 39.098,68 điểm.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Lotte Mart giảm giá tới 70% nhiều sản phẩm dịp năm mới
10:27' - 25/12/2025
Lotte Mart triển khai chương trình khuyến mãi “Mừng năm mới 2026 siêu sale bùng nổ” với rất nhiều ưu đãi giá tốt dành cho khách hàng.
-
Thị trường
VPI dự báo giá xăng các loại giảm mạnh trong kỳ điều hành ngày mai 25/12
19:49' - 24/12/2025
Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) dự báo giá bán lẻ xăng trong kỳ điều hành ngày mai 25/12 giảm mạnh 3,7-4,1% đưa giá xăng E5 RON 92 về mức 18.525 đồng/lít và xăng RON 95-III về mức 18.814 đồng/lít.
-
Thị trường
Từ "được mùa mất giá” đến làm nông theo nhu cầu thị trường
11:03' - 24/12/2025
Nông nghiệp Vĩnh Long đã góp phần thay đổi tư duy nông dân từ sản xuất nhỏ lẻ sang sản xuất hàng hóa; từ kinh nghiệm sang khoa học-công nghệ; từ “làm trước bán sau” sang “làm theo nhu cầu thị trường”.
-
Thị trường
Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản lập kỷ lục mới
11:04' - 22/12/2025
Trong bối cảnh kinh tế thế giới nhiều biến động, nhưng xuất khẩu nông lâm thủy sản năm 2025 của Việt Nam vẫn lập kỷ lục mới, dự kiến đạt gần 70 tỷ USD.
-
Thị trường
Thị trường lao động Mỹ có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại
07:13' - 22/12/2025
Chỉ số Xu hướng Việc làm của Conference Board đã giảm xuống mức 105,80 điểm trong báo cáo tổng hợp hai tháng 10 và 11, phản ánh nhu cầu lao động đang suy yếu tại nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Thị trường
Khai mạc Tuần lễ sản phẩm OCOP và kết nối cung cầu
14:08' - 19/12/2025
Điểm nhấn nổi bật của sự kiện là quy mô lớn nhất từ trước đến nay, với sự tham gia của 24/34 tỉnh, thành trong cả nước, quy tụ khoảng 400 doanh nghiệp và giới thiệu hơn 3.000 chủng loại sản phẩm.
-
Thị trường
Indonesia dừng nhập khẩu gạo từ năm 2026
13:59' - 19/12/2025
Chính phủ Indonesia vừa đưa ra thông báo quan trọng về khả năng tự chủ lương thực quốc gia khi quyết định sẽ không thực hiện bất kỳ hoạt động nhập khẩu gạo nào trong năm 2026.
-
Thị trường
Nhiều dư địa xuất khẩu sản phẩm Halal vào thị trường Trung Đông - Thổ Nhĩ Kỳ
20:45' - 18/12/2025
Trung Đông và Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ là thị trường tiềm năng mà còn là cửa ngõ quan trọng đưa sản phẩm Việt Nam thâm nhập thị trường Halal toàn cầu.
-
Thị trường
Thí điểm truy xuất nguồn gốc trái sầu riêng
11:02' - 18/12/2025
Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ban hành kế hoạch thí điểm truy xuất nguồn gốc quả sầu riêng.

Cảng hàng hóa ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Kyodo/TTXVN