Xuất khẩu của Thái Lan giảm mạnh nhất trong 4 năm
Số liệu của Bộ Thương mại Thái Lan công bố ngày 25/2 cho hay kim ngạch xuất khẩu của nước này trong tháng trước hạ 8,9% so với cùng kỳ năm ngoái và chỉ đạt 15,7 tỷ USD, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 11/2011.
Trong khi giá trị nhập khẩu của Thái Lan trong cùng giai đoạn cũng giảm 12,37% xuống 15,5 tỷ USD.
Theo báo cáo của bộ trên, hoạt động xuất khẩu của ngành công nghiệp lắp ráp và sản xuất ô tô tăng trưởng khiêm tốn và các hợp đồng xuất khẩu gạo tăng đáng kể trong tháng Một. Tuy nhiên những lĩnh vực chủ chốt khác như cao su, chất dẻo, linh kiện máy tính và hóa chất đều đi xuống.
Từng là một trong những nền kinh tế năng động nhất khu vực Đông Nam Á, Thái Lan hiện có nhịp độ tăng trưởng khá ảm đạm, chỉ 2,8% trong tháng năm 2015, chủ yếu do tình hình bất ổn chính trị và nhu cầu đối với hàng hóa xuất khẩu của nước này yếu đi.
Thủ tướng Prayut Chan-o-cha cam kết sẽ thực hiện nhiều biện pháp giúp nền kinh tế “lội ngược dòng” như tăng cường chi tiêu quốc gia.
Dù vậy, xuất khẩu kém khả quan và tình hình kinh tế giảm tốc của Trung Quốc, đối tác thương mại chủ chốt của Thái Lan, là những yếu tố ảnh hưởng tới các nỗ lực và chính sách của giới chức nước này.
Bên cạnh đó, nền kinh tế Thái Lan cũng chưa lấy lại lòng tin của nhà đầu tư, với số đơn đề nghị đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đã giảm 78% trong các tháng 1-11/2015.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan soạn thảo chiến lược mới về lúa gạo
21:50' - 25/02/2016
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Chính phủ Thái Lan đã quyết định soạn thảo chiến lược 20 năm về lúa gạo với quyết tâm cải thiện công tác quản lý ngành trồng lúa.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Thái yêu cầu nông dân giảm diện tích lúa để chống hạn
06:52' - 25/02/2016
Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha ngày 24/2 đề nghị nông dân nước này giảm bớt trồng cấy lúa và chuyển sang trồng các loại cây khác để giúp đất nước ứng phó với tình trạng khủng hoảng nước.
-
Kinh tế Thế giới
Cựu Bộ trưởng Thương mại Thái Lan bị tố giả mạo hợp đồng bán gạo
15:08' - 16/02/2016
Cựu Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Boonsong Teriyapirom đang phải đối mặt với một vụ kiện đòi bồi thường do bị cáo buộc tham gia giao dịch mua bán gạo liên chính phủ giả mạo.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
NASA cấm công dân Trung Quốc tham gia các chương trình không gian
14:20'
Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã bắt đầu áp dụng chính sách cấm công dân Trung Quốc, ngay cả những người có thị thực hợp lệ, tham gia vào các chương trình của mình.
-
Kinh tế Thế giới
Giá sản xuất bất ngờ giảm trong tháng 8/2025
12:00'
Giá sản xuất tại Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 8/2025, chủ yếu do biên lợi nhuận dịch vụ thương mại bị thu hẹp và chi phí hàng hóa chỉ tăng nhẹ.
-
Kinh tế Thế giới
Sóng ngầm thuế quan: Các ngành hàng ngách châu Á chao đảo
11:24'
Các cuộc chiến thuế quan thường được nhìn nhận qua lăng kính của những ngành công nghiệp tỷ đô như bán dẫn, ô tô hay thép.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật quốc phòng
10:03'
Hạ viện Mỹ ngày 10/9 đã thông qua dự luật chính sách quốc phòng, trị giá 892,6 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Thẩm phán Mỹ ngăn Tổng thống cắt quyền tiếp cận nhiều dịch vụ
09:55'
Thẩm phán Mary McElroy tại Rhode Island, đã ban hành lệnh cấm sơ bộ, ngăn các quy định mới về nhập cư có hiệu lực.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc lập quỹ 120 tỷ USD phát triển công nghệ cao
07:30'
Ngày 10/9, Tổng thống Lee Jae Myung cho biết Hàn Quốc sẽ thành lập một quỹ công-tư trị giá 150.000 tỷ won (120 tỷ USD) để hỗ trợ đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI) và các ngành công nghệ tiên tiến khác.
-
Kinh tế Thế giới
Hợp tác thương mại giữa Trung Quốc và các nước BRICS tăng trưởng mạnh
14:05' - 10/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ngày 9/9, Trung Quốc lần đầu tiên công bố “chỉ số thương mại” giữa nước này và các nước thành viên khác trong Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS).
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn thứ 2 Mỹ Latinh điều chỉnh mục tiêu tài khóa năm 2025
13:54' - 10/09/2025
Mexico phải hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2025, cũng như điều chỉnh mục tiêu củng cố tài khóa của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Giá tiêu dùng giảm, sản xuất và thương mại điện tử khởi sắc
13:53' - 10/09/2025
Tháng 8/2025, chỉ số giá tiêu dùng của Trung Quốc tiếp tục giảm, trong khi sản xuất công nghiệp và logistics thương mại điện tử ghi nhận nhiều tín hiệu phục hồi.