Xuất khẩu gạo của Campuchia sang Trung Quốc tăng hơn 45%
EU hồi tháng Một đã bắt đầu áp thuế nhập khẩu trong ba năm lên mặt hàng gạo từ Campuchia và Myanmar, nhằm hạn chế đà tăng nhập khẩu gạo từ hai quốc gia này và bảo vệ các nước sản xuất gạo của EU như Italy.
Campuchia đã đệ đơn kiện lên Tòa Công lý châu Âu (ECJ) liên quan đến việc EU áp thuế trên.
Theo bản báo cáo cập nhật kinh tế Campuchia của WB vừa công bố, kể từ sau quyết định áp thuế nói trên của EU, xuất khẩu gạo của Campuchia sang EU trong tháng Hai chỉ đạt 10.080 tấn, giảm 57,8% so với tháng trước đó.Năm 2018, Campuchia đã xuất khẩu 270.000 tấn gạo sang EU, chiếm 43% tổng lượng gạo xuất khẩu của nước này.
Theo báo cáo của WB, xuất khẩu gạo sang Trung Quốc đã bù đắp cho sự sụt giảm về xuất khẩu gạo sang EU. Xuất khẩu gạo của Campuchia sang thị trường Trung Quốc đã tăng 45,6%, trong khi tổng lượng gạo xuất khẩu của Campuchia tăng 2% trong hai tháng đầu năm nay. Campuchia hiện đang được hưởng cơ chế ưu đãi thương mại của EU mang tên "Everything But Arms" (EBA, Tất cả trừ vũ khí), theo đó tất cả các mặt hàng xuất khẩu của Campuchia sang khối này đều được miễn thuế, trừ vũ khí. EU chiếm hơn 1/3 kim ngạch xuất khẩu của Campuchia, bao gồm các mặt hàng may mặc, giày dép và xe đạp. Hồi tháng Hai, EU đã khởi động quá trình kéo dài 18 tháng có thể dẫn đến quyết định ngừng các ưu đãi thương mại EBA của Campuchia.Theo WB, nếu Campuchia không còn được hưởng các ưu đãi từ cơ chế EBA, kim ngạch xuất khẩu của quốc gia Đông Nam Á này sang EU tối đa sẽ giảm 654 triệu USD.
- Từ khóa :
- gạp campuchia
- xuất khẩu gạo
- gạo
- trung quốc
- eu
- châu âu
- campuchia
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Độc đáo mô hình “vườn tôi, nhà mình” ở Đồng Tháp
14:03' - 07/04/2019
Sau một thời gian triển khai đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tỉnh Đồng Tháp không chỉ quan tâm đến trồng cây gì, nuôi con gì,… mà còn chú trọng thay đổi tư duy sản xuất của nông dân.
-
Thị trường
Giải pháp nào cho tiêu thụ lúa gạo?
16:23' - 20/02/2019
Dự báo, trong quý 1/2019, Đồng bằng sông Cửu Long sẽ thu hoạch được gần 10 triệu tấn lúa. Trừ tiêu thụ trong nước, sẽ có trên 7 triệu tấn cho xuất khẩu, tương đương gần 3,6 triệu tấn gạo.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều yếu tố làm xuất khẩu gạo của Campuchia sụt giảm
09:09' - 12/12/2018
Theo báo cáo mới nhất của Ban Thư ký Dịch vụ “một cửa” về xuất khẩu gạo của Campuchia, trong các tháng 1-11/2018, nước này đã xuất khẩu 497.240 tấn gạo, giảm 13% so với cùng kỳ năm ngoái.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá gạo châu Á đồng loạt tăng
19:00' - 23/08/2025
Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng trong tuần này khi nguồn cung nội địa giảm mạnh, trong khi giá gạo Ấn Độ cũng nhích lên nhờ đồng rupee lên giá và nhu cầu của thị trường có bước cải thiện.
-
Hàng hoá
Tuần tăng đầu tiên của giá dầu trong ba tuần qua
13:52' - 23/08/2025
Trong tuần qua, thị trường dầu mỏ thế giới chứng kiến nhiều biến động khi chịu tác động từ cả yếu tố cung-cầu lẫn tình hình địa chính trị.
-
Hàng hoá
Người dân Philippines chuộng gạo Việt Nam chất lượng cao
18:26' - 22/08/2025
Ngày 22/8, Bộ Nông nghiệp Philippines (DA) cho biết người tiêu dùng nước này ngày càng ưa chuộng các loại gạo chất lượng cao, đặc biệt là gạo nhập khẩu từ Việt Nam.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng do dự trữ dầu thô của Mỹ giảm mạnh
17:12' - 22/08/2025
Giá dầu tăng nhẹ trong phiên chiều ngày 22/8 do hy vọng về một thỏa thuận hòa bình giữa Nga và Ukraine trở nên mờ nhạt và dự trữ dầu mỏ của Mỹ giảm mạnh.
-
Hàng hoá
Giá gạo Nhật Bản tăng hơn 90% trong tháng 7/2025
15:55' - 22/08/2025
Số liệu chính thức công bố hôm 22/8 cho thấy giá gạo tại Nhật Bản trong tháng 7/2025 đã tăng tới 90,7% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Hàng hoá
Thị trường đồ lưu niệm sôi động, hút khách trước đại lễ Quốc khánh 2/9
12:24' - 22/08/2025
Những ngày cuối tháng 8, tại Hà Nội, nơi sắp diễn ra chuỗi các hoạt động kỷ niệm chào mừng 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, mọi hoạt động hưởng ứng càng trở nên sôi động.
-
Hàng hoá
Giá dầu và cà phê tăng tạo đà thúc đẩy chỉ số MXV-Index
10:07' - 22/08/2025
Thị trường năng lượng tăng giá mạnh toàn bộ 5 mặt hàng; giá dầu Brent leo lên mốc cao nhất trong hơn hai tuần quan, dừng ở mốc 67,67 USD/thùng, tương ứng với mức tăng khoảng 1,24%.
-
Hàng hoá
Hạn hán và thuế quan khiến giá thịt bò tăng vọt ở Mỹ
09:29' - 22/08/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, giá thịt bò đang tăng chóng mặt ở Mỹ, quốc gia tiêu thụ và sản xuất thịt bò lớn nhất thế giới.
-
Hàng hoá
Mỹ nối lại nhập khẩu dầu mỏ từ Venezuela
07:46' - 22/08/2025
Ngày 21/8, hai tàu chở dầu do Tập đoàn dầu khí Chevron thuê đã cập vùng biển Mỹ, mang theo dầu thô từ Venezuela.