1. >

Xuất khẩu gạo Thái Lan chịu ảnh hưởng vì đồng baht tăng giá

Facebook Share

BNEWS.VN Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan, Charoen Laothammathat, bày tỏ lo ngại về ảnh hưởng của việc đồng baht tăng giá mạnh gần đây đối với triển vọng xuất khẩu gạo trong năm 2018.

Xuất khẩu gạo Thái Lan chịu ảnh hưởng vì đồng baht tăng giá

Xuất khẩu gạo của Thái Lan chịu ảnh hưởng vì đồng baht tăng giá. Ảnh minh họa: Reuters

Báo chí Thái Lan ngày 12/12 dẫn lời ông Charoen nói rằng xuất khẩu gạo 2018 của nước này nhiều khả năng chỉ đạt 9,5 triệu tấn do đồng baht tăng giá sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình xuất khẩu gạo. Theo số liệu chính thức, đồng baht đã tăng hơn 9% giá trị lên 32,50 baht/USD vào đầu tháng 12 này, mức cao nhất trong vòng 31 tháng qua.

Tính từ đầu năm đến ngày 11/12, Thái Lan đã xuất khẩu 10,3 triệu tấn gạo, tăng 16,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân chủ yếu là do nhu cầu tăng cao vào dịp cuối năm góp phần thúc đẩy khối lượng xuất khẩu cao tại thời điểm tháng 12/2017.

Thái Lan đã kỳ vọng sẽ đạt mục tiêu xuất khẩu 11 triệu tấn gạo trong năm 2017. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, kể cả trong trường hợp Thái Lan đạt mục tiêu xuất khẩu vẫn không thể dành danh hiệu nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới do đến thời điểm này Ấn Độ đã xuất khẩu hơn 11 triệu tấn gạo.

>>>Đồng baht của Thái Lan chạm "đỉnh" của 30 tháng

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Lộ lọt thông tin của các khách hàng khi thanh toán qua thẻ ngân hàng…khiến cho những người đang sử dụng phương thức thanh toán hiện đại này không khỏi lo lắng. Sự tiện lợi lại đi kèm với cả rủi ro! Vậy trong trường hợp đó, trách nhiệm của các bên sẽ như thế nào?

ncif