Xuất khẩu nickel của Indonesia tăng 17 lần sau lệnh cấm xuất quặng thô
Trong cuộc gặp những người ủng hộ ở Bogor, Tổng thống Jokowi đã ca ngợi hiệu quả của chính sách phát triển công nghiệp chế biến hạ nguồn trong việc nâng cao đáng kể giá trị gia tăng và nguồn thu ngân sách.
Ông Jokowi cho hay: “Giá trị xuất khẩu đã tăng từ 30.000 tỷ rupiah (1,95 tỷ USD) lúc chúng ta chỉ bán quặng thô lên 510.000 tỷ rupiah (33,2 tỷ USD) khi xuất khẩu nickel đã qua chế biến, đóng góp đáng kể vào nguồn thu của chính phủ”.
Người đứng đầu Chính phủ Indonesia cho biết thêm rằng sự gia tăng nguồn thu ngân sách này là công cụ hỗ trợ phát triển nông thôn, mua lương thực cho các chương trình trợ giúp xã hội và tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng.
Theo ông Jokowi, chính sách phát triển ngành công nghiệp chế biến hạ nguồn trong nước đã vấp phải sự phản đối từ các nhà nhập khẩu nickel lâu năm như Liên minh châu Âu, dẫn đến tranh chấp tại Tổ chức Thương mại Thế giới. Nhà lãnh đạo này nói: “Các nước châu Âu đã bày tỏ sự không hài lòng vì họ từng được hưởng lợi từ giá trị gia tăng của quặng nickel chúng ta, nhưng giờ đây chúng ta đang giữ lại giá trị gia tăng đó”.Tổng thống Jokowi cũng tái khẳng định kế hoạch trước đó của Chính phủ Indonesia, theo đó các chính sách tương tự sẽ được tiến hành đối với các loại khoáng sản quan trọng khác như đồng, bauxite và thiếc.Ông Jokowi nhấn mạnh rằng nếu có thể trở thành trung tâm công nghiệp xe điện khu vực - điều vốn phụ thuộc vào các sản phẩm khai khoáng này, Indonesia sẽ đóng vai trò then chốt trong chuỗi cung ứng toàn cầu./.- Từ khóa :
- nickel
- Indonesia
- Xuất khẩu nickel
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của Indonesia
14:38' - 18/09/2023
Theo Cơ quan Thống kê Trung ương Indonesia (BPS), quốc gia Đông Nam Á này đã tiếp tục kéo dài chuỗi thặng dư thương mại trong tháng 8/2023 và là tháng thứ 40 liên tiếp, bất chấp xu hướng thu hẹp.
-
Ô tô xe máy
Indonesia đặt mục tiêu sản xuất 13 triệu ô tô và xe máy điện
08:44' - 16/09/2023
Chính phủ Indonesia đã xây dựng lộ trình phát triển ngành công nghiệp xe điện chạy bằng pin (KBLBB), trong đó đặt mục tiêu đến năm 2035 sẽ sản xuất 1 triệu ô tô điện và 12 triệu xe máy điện.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia đặt mục tiêu tự sản xuất ô tô điện vào năm 2026
06:19' - 15/09/2023
Hiện Indonesia đang thu hút nhiều nhà sản xuất EV, trong đó có Geely - một trong những nhà sản xuất EV lớn nhất của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia đặt mục tiêu sản xuất hơn 55 triệu tấn gạo vào năm 2024
08:30' - 14/09/2023
Indonesia đặt mục tiêu sản xuất 55,42 triệu tấn gạo vào năm 2024, tăng so với mục tiêu 54,5 triệu tấn đặt ra cho năm 2023.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới biến động mạnh giữa chảo lửa Trung Đông
07:40'
Thị trường dầu thế giới trải qua phiên 19/3 đầy biến động sau khi Iran tiến hành hàng loạt cuộc tấn công vào các mục tiêu năng lượng tại Trung Đông trong đêm.
-
Hàng hoá
Venezuela thúc đẩy xuất khẩu cacao và cà phê sang Trung Quốc
07:28'
Chính phủ Venezuela thúc đẩy xuất khẩu cacao, cà phê sang Trung Quốc, tận dụng nhu cầu tăng cao và giảm phụ thuộc vào dầu mỏ.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu cà phê hòa tan Brazil tăng mạnh bất chấp rào cản thuế của Mỹ
07:27'
Brazil, quốc gia sản xuất và xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới, ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng trong xuất khẩu cà phê hòa tan trong tháng 2/2026, bất chấp các rào cản thuế quan từ Mỹ.
-
Hàng hoá
Giá xăng dầu đồng loạt tăng từ 23h00 ngày 19/3
23:24' - 19/03/2026
Tối 19/3, giá xăng dầu trên thị trường đã đồng loạt được điều chỉnh tăng theo văn bản hỏa tốc số 1825/BCT-TTTN ngày 19/3/2026 của Bộ Công Thương.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tiệm cận ngưỡng 120 USD/thùng
17:31' - 19/03/2026
Giá dầu thế giới tiếp tục đà tăng trong ngày 19/3, tiến sát ngưỡng 120 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Giá dầu Brent vượt 116 USD sau các vụ tấn công hạ tầng năng lượng
17:01' - 19/03/2026
Giá dầu và khí đốt toàn cầu đã vọt tăng trong phiên giao dịch ngày 19/3 sau các vụ tấn công nhằm vào cơ sở khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) Ras Laffan tại Qatar và hai nhà máy lọc dầu ở Kuwait.
-
Hàng hoá
Giá khí đốt tăng tới 35% do xung đột Trung Đông
16:37' - 19/03/2026
Sau một loạt vụ tấn công vào các mỏ khí đốt và những cơ sở sản xuất của Iran, bao gồm cả mỏ khí đốt tự nhiên lớn nhất thế giới, giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu đang tăng mạnh.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới vọt lên hơn 115 USD/thùng
16:36' - 19/03/2026
Giá dầu thế giới tăng vọt lên hơn 115 USD/thùng, mức cao nhất trong hơn một tuần, sau khi diễn biến xung đột tại Trung Đông leo thang nghiêm trọng, đặc biệt sau các cuộc tấn công vào cơ sở năng lượng.
-
Hàng hoá
Mở đường cho 1.300 sản phẩm OCOP Vĩnh Long vào kênh bán lẻ hiện đại
16:01' - 19/03/2026
Ngày 19/3, Sở Công Thương tỉnh Vĩnh Long tổ chức chương trình kết nối cung – cầu, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm của tỉnh trong hệ thống phân phối GO!

Xuất khẩu nickel của Indonesia tăng 17 lần. Ảnh: Reuters