1. >

Xuất khẩu rau quả của Thái Lan sang Trung Quốc tăng mạnh

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ Thương mại Thái Lan cho biết xuất khẩu trái cây và rau củ của nước này sang Trung Quốc đã tăng 31% trong thời gian từ tháng 1-5/2019, đạt giá trị 1,2 tỷ USD.

Xuất khẩu rau quả của Thái Lan sang Trung Quốc tăng mạnh

Xuất khẩu trái cây có mức tăng cao nhất, lên tới 123%, đạt giá trị 838,61 triệu USD, trong đó sầu riêng được xuất khẩu nhiều nhất, chiếm 48,5%, tiếp theo là nhãn, măng cụt và dừa non. Tuy nhiên, xuất khẩu rau củ chỉ đạt giá trị 361 triệu USD trong thời gian 1-5/2019, giảm 33% so với cùng giai đoạn năm trước.

Sắn vẫn là mặt hàng rau củ chủ lực, chiếm 96% nông sản Thái Lan xuất sang Trung Quốc, tiếp theo là đậu và rau củ sấy khô.

Trả lời phỏng vấn truyền thông sở tại, Vụ trưởng Vụ Đàm phán Thương mại thuộc Bộ Thương mại Thái Lan Auramon Supthaweethum nói rằng hiệp định Khu vực Thương mại Tự do ASEAN – Trung Quốc (ACFTA) đã tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu trái cây và rau củ.

Bà Auramon nhận xét hiệp định này là một công cụ quan trọng đối với Thái Lan, tạo lợi thế cho nông dân và các nhà xuất khẩu.

Theo bà Auramon, Trung Quốc có sức mua cao nhờ dân số 1,4 tỷ người. Trước khi ACFTA có hiệu lực vào năm 2003, thặng dư thương mại của Thái Lan với Trung Quốc chỉ là hơn 100 triệu USD, nhưng tính riêng trong thời gian 1-5/2019, thặng dư thương mại đã tăng lên 854,75 triệu USD.

Giá trị xuất khẩu trái cây và rau củ của Thái Lan sang Trung Quốc năm 2018 vào khoảng 1,93 tỷ USD, trong đó xuất khẩu trái cây đạt hơn 1 tỷ USD và xuất khẩu rau củ đạt 909,6 triệu USD./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ngày 18/2, trang mạng xã hội Facebook đã ra tòa trong một vụ kiện bạc tỉ với cơ quan thuế vụ Mỹ về cáo buộc gian lận thuế.

ncif