Xuất khẩu thủy sản tiếp đà giảm, khả năng phục hồi chậm
Nguyên nhân là do sản xuất bị thu hẹp trong thời gian các tỉnh thành phía Nam thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19.
Cụ thể, nửa đầu tháng 9/2021, hầu hết các tỉnh, thành phía Nam vẫn áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, nhiều nhà máy chế biến bị gián đoạn hoạt động do không đáp ứng được yêu cầu sản xuất “3 tại chỗ”, khiến xuất khẩu thủy sản của cả nước giảm sâu tới 31% so với cùng kỳ.
Đến nửa cuối tháng 9, một số tỉnh, thành bắt đầu nới lỏng giãn cách đã giúp phục hồi phần nào hoạt động sản xuất. Kim ngạch xuất khẩu thủy sản cả tháng 9/2021 đạt trên 628 triệu USD, giảm 23% so với cùng kỳ năm 2020.
Trong tháng 9, xuất khẩu cá tra và các loại cá biển khác tiếp tục giảm mạnh lần lượt là 36% và 65% so với cùng kỳ, trong khi xuất khẩu tôm giảm 21%, cá ngừ giảm 14%, mực bạch tuộc giảm 12%.
Về thị trường, tháng 9 xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đã hồi phục với mức tăng nhẹ 3% so với cùng kỳ đạt 159 triệu USD; trong khi đó, xuất khẩu sang các thị trường khác tiếp tục giảm, giảm mạnh nhất là Trung Quốc, giảm gần 50%, xuất khẩu sang các thị trường: Nhật Bản, Canada, Anh, Australia cũng giảm từ 35-45%, trong khi xuất khẩu sang EU và Nga giảm trên 15%, sang Hàn Quốc giảm 5%.
Tính đến hết tháng 9/2021, xuất khẩu tôm đạt 2,76 tỷ USD, tăng 2,6% so với cùng kỳ; trong đó, tôm chân trắng tăng 10% đạt 2,14 tỷ USD, ngược lại tôm sú giảm 1,7% đạt 422 triệu USD.
Tính chung 9 tháng, xuất khẩu cá tra tăng 3,2%, đạt trên 1 tỷ USD. Xuất khẩu cá ngừ vẫn giữ được mức tăng 9% đạt 520 triệu USD trong 3 quý, trong khi xuất khẩu mực, bạch tuộc tăng nhẹ 2% đạt 404,8 triệu USD.
Sau khi sụt giảm mạnh trong 2 tháng liên tiếp, xuất khẩu các loại cá biển khác tính đến cuối tháng 9/2021 đã giảm gần 5% so với cùng kỳ đạt 1,15 tỷ USD. Như vậy, tính đến hết quý III/2021, xuất khẩu thủy sản của cả nước đạt gần 6,2 tỷ USD, tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái.
Theo phân tích của VASEP, từ giữa tháng 9 trở đi, sản xuất và xuất khẩu thuỷ sản đã có dấu hiệu hồi phục, nhất là tại các tỉnh trọng điểm chế biến tôm như Cà Mau, Sóc Trăng, Bạc Liêu và các tỉnh ven biển miền Trung.
Ngành thuỷ sản kỳ vọng từ tháng 10 sẽ khả quan hơn khi Tp. Hồ Chí Minh từng bước “mở cửa” cùng những chính sách hỗ trợ phục hồi sản xuất.
Tuy nhiên, tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến khó lường, các địa phương vẫn “nửa mở nửa đóng” cho thấy chặng đường hồi phục sản xuất và xuất khẩu thủy sản còn nhiều chông chênh.
Trong trường hợp dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp ở các tỉnh sản xuất thủy sản trọng điểm thì xuất khẩu thủy sản tháng 10 dự kiến sẽ tiếp tục giảm ít nhất 25% so với cùng kỳ.
Hai tháng cuối năm dù có nỗ lực thích ứng thì khả năng xuất khẩu thủy sản cả năm 2021 khả quan nhất là bằng năm 2020, đạt 8,4 tỷ USD.
Nếu dịch COVID-19 căng thẳng, các địa phương siết chặt hoạt động sản xuất thì kim ngạch xuất khẩu cả năm 2021 sẽ thấp hơn cả năm 2020. Hệ lụy sẽ còn kéo dài tới năm sau nếu thủy sản Việt Nam mất thị phần tại các thị trường nhập khẩu lớn, trước các đối thủ cạnh tranh trực tiếp như Ấn Độ, Ecuador, Indonesia, Thái Lan dù họ cũng đã và đang vừa chống dịch vừa sản xuất./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Tăng tốc để xuất khẩu về đích
13:36' - 07/10/2021
Bộ Công Thương sẽ tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giải ngân vốn đầu tư công và xuất khẩu bền vững những tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022.
-
DN cần biết
Khuyến cáo doanh nghiệp dệt may Việt Nam khi xuất khẩu sang EAEU
13:10' - 07/10/2021
Bộ Công Thương vừa nhận công hàm của EEC thông báo hàng dệt may của Việt Nam xuất khẩu vào EAEU vượt mức ngưỡng hạn ngạch thuế quan ưu đãi nhập khẩu năm 2021 theo quy định tại VN-EAEU FTA.
-
Doanh nghiệp
Xuất khẩu tôn Hòa Phát tháng 9 tăng gấp 2 lần
11:38' - 04/10/2021
Tháng 9/2021, sản lượng xuất khẩu Tôn Hòa Phát đạt mức cao nhất từ trước tới nay với gần 50.000 tấn, gấp 2 lần tháng trước
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp cần làm gì để duy trì ổn định xuất khẩu?
08:41' - 02/10/2021
Doanh nghiệp cần tập trung vào các thị trường tiêu thụ lớn như Trung Quốc, Hoa Kỳ, EU để duy trì ổn định xuất khẩu.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Nông dân Pháp lo nguy cơ khủng hoảng mùa vụ 2027 do giá phân bón tăng mạnh
09:55' - 20/05/2026
Các đơn đặt hàng cho niên vụ mới dự kiến bắt đầu từ tháng tới, nhưng nhiều nông dân hiện vẫn do dự do giá phân bón tiếp tục leo thang.
-
Thị trường
Thị trường thương mại điện tử Đông Nam Á dự kiến đạt gần 290 tỷ USD
17:30' - 19/05/2026
Thị trường thương mại điện tử Đông Nam Á trên đà tăng trưởng mạnh và dự kiến sẽ trở thành thị trường phát triển nhanh thứ 2 thế giới với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm đạt 13,2% giai đoạn 2024–2029.
-
Thị trường
Cá tra giữ giá tốt, doanh nghiệp xuất khẩu hưởng lợi
14:28' - 19/05/2026
Giá cá tra nguyên liệu tại tỉnh Đồng Tháp duy trì ổn định ở mức cao trong thời gian dài, mang lại tín hiệu tích cực cho ngành hàng thủy sản chủ lực của địa phương.
-
Thị trường
Yêu cầu giám sát chặt việc triển khai xăng sinh học E10 từ ngày 1/6
11:50' - 19/05/2026
Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) vừa có văn bản gửi Sở Công Thương các tỉnh, thành phố về việc giám sát, kiểm tra triển khai xăng sinh học E10.
-
Thị trường
Thị trường nông sản: Giá gạo Ấn Độ thấp nhất trong số các nước xuất khẩu
17:49' - 16/05/2026
Giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ không thay đổi trong tuần qua, khi nhu cầu của khách hàng châu Phi thấp, trong bối cảnh đồng rupee giảm giá xuống mức thấp kỷ lục.
-
Thị trường
Tăng hiệu quả phòng chống gian lận thương mại, xâm phạm sở hữu trí tuệ
16:00' - 16/05/2026
Gian lận thương mại và hàng giả không chỉ là vấn đề của riêng quốc gia nào mà đã mang tính toàn cầu, đặc biệt trong thời đại nền kinh tế số và thương mại điện tử phát triển.
-
Thị trường
Dư địa thị trường bán lẻ cho mục tiêu tăng trưởng 2 con số
10:06' - 16/05/2026
Việc khai thác hiệu quả dư địa thị trường mới sẽ đóng vai trò quyết định để ngành bán lẻ TP. Hồ Chí Minh duy trì đà tăng trưởng cao và tiến gần mục tiêu tăng trưởng 2 con số trong năm nay.
-
Thị trường
Sức bền của các thị trường mới nổi
07:45' - 16/05/2026
Dù nhiều người từng có tâm lý "gạch tên" các thị trường mới nổi vì cho rằng hết dư địa tăng trưởng, nhưng thực tế chúng đang quay trở lại đầy mạnh mẽ với những câu chuyện tăng trưởng đáng kinh ngạc.
-
Thị trường
Vỉa hè Hà Nội thông thoáng, nhiều hàng quán thích nghi để kinh doanh
13:28' - 15/05/2026
Nhiều hoạt động kinh doanh phụ thuộc vỉa hè phải thích nghi để duy trì ổn định hoạt động kinh doanh, giữ chân khách hàng.

Chế biến cá tra xuất khẩu tại nhà máy của Tập đoàn Sao Mai (An Giang). Ảnh: Vũ Sinh - TTXVN