Xúc tiến đầu tư vào Thành phố Hồ Chí Minh từ Australia
Theo phóng viên TTXVN tại Australia, ngày 25/10, tại thành phố Sydney đã diễn ra Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch vào Thành phố Hồ Chí Minh.
Hội nghị có sự tham dự của Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Sydney Hoàng Minh Sơn cùng nhiều đại diện từ Hội đồng kinh doanh Australia-Việt Nam, các công ty, nhà đầu tư Australia và Việt Nam kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ, du lịch, khách sạn, bất động sản…
Hội nghị do Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức, nhằm tăng cường các mối quan hệ giữa hai thành phố Sydney và Hồ Chí Minh, đồng thời giới thiệu môi trường đầu tư và kinh doanh trong chiến lược phát triển thời gian tới của Thành phố Hồ Chí Minh.
Phát biểu khai mạc, Tổng Lãnh sự Hoàng Minh Sơn cho biết mối quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam và Australia không ngừng phát triển trong gần 45 năm qua trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt về kinh tế và thương mại.
Trong 10 năm qua, kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng gấp 2 lần từ 3 tỷ USD lên 6 tỷ USD, song kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Australia chỉ chiếm 1,8% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam và chiếm 1,7% tổng kim ngạch nhập khẩu của Australia, nên trao đổi hàng hóa giữa hai bên còn cách xa so với tiềm năng và nhu cầu thực tế.
Về du lịch, trong 7 tháng đầu năm nay, Việt Nam đã đón 218.000 lượt khách du lịch từ Australia và trong năm 2016 đã có 1 triệu người Việt Nam du lịch sang Australia.
Ông Hoàng Minh Sơn cho rằng với tiềm năng hợp tác song phương như vậy, nhiều đoàn xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch của các địa phương Việt Nam sang Australia cũng như nhiều đoàn ở các bang của Australia về Việt Nam để xúc tiến các cơ hội đầu tư, kinh doanh, kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp của hai nước.
Ông bày tỏ tin tưởng với nhiều tiềm năng và lợi thế, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ là điểm đến hấp dẫn cho các doanh nghiệp Australia.
Chính phủ Việt Nam và các cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại Australia luôn tạo điều kiện thúc đẩy hợp tác giữa chính quyền và doanh nghiệp hai bên.
Ông nhấn mạnh hội nghị này là cơ hội để các doanh nghiệp hai nước giao lưu, trao đổi, tìm hiểu cơ hội hợp tác trong tương lai.
Phát biểu tại Hội nghị, ông Phạm Thiết Hòa, Giám đốc Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh đã giới thiệu khái quát về môi trường cũng như những chính sách thu hút đầu tư của thành phố.
Ông cho biết năm 2016, Thành phố Hồ Chí Minh là nơi thu hút nhiều vốn đầu tư nước ngoài nhất trong cả nước, với 836 dự án mới có tổng vốn đăng ký đạt 3,42 tỷ USD, chiếm 14% tổng vốn đầu tư của cả nước.
Trong 9 tháng đầu năm 2017, Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục dẫn đầu trong thu hút vốn Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với 3,74 tỷ USD, chiếm 14,6% tổng vốn đầu tư cả nước.
Tuy nhiên, Thành phố Hồ Chí Minh vẫn không ngừng cải cách các thủ tục hành chính, ban hành những chính sách, luật mới, đưa ra nhiều sáng kiến, cải thiện cơ sở hạ tầng… nhằm thu hút đầu tư nước ngoài.
Thành phố hiện ưu tiên khuyến khích đầu tư vào 4 khu vực chủ chốt là cơ khí, công nghệ thông tin, hóa dược và chế biến thực phẩm.
Tại hội nghị, đại diện các sở, ngành Thành phố Hồ Chí Minh đã giải đáp nhiều thắc mắc, băn khoăn của các doanh nghiệp Australia cũng như các doanh nghiệp Việt Nam tại Australia về các thủ tục đầu tư, các chính sách ưu đãi, các biện pháp để thúc đẩy du lịch…
Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã được thưởng thức các điệu nhạc từ các nhạc cụ truyền thống của Việt Nam, xem biểu diễn nặn tò he…
Sau Sydney, hội nghị tương tự cũng sẽ được tổ chức ở thành phố Melbourne, bang Victoria của Australia và tiếp sau đó là ở New Zealand.
>>>Tp. Hồ Chí Minh kết nối xúc tiến đầu tư với doanh nghiệp Busan, Hàn Quốc
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Sắp diễn ra Lễ hội Văn hóa Thế giới Thành phố Hồ Chí Minh-Gyeongju 2017
21:24' - 24/10/2017
Tiếp tục tăng cường hoạt động phối hợp giữa các bên liên quan để khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị, đảm bảo Lễ hội Văn hóa Thế giới Thành phố Hồ Chí Minh - Gyeongju 2017 thành công tốt đẹp.
-
Kinh tế Việt Nam
Belarus muốn đầu tư trong lĩnh vực giao thông công cộng ở Tp. Hồ Chí Minh
19:55' - 24/10/2017
Các doanh nghiệp Belarus có thể hợp tác với Samco để sản xuất loại xe buýt cho Tp. Hồ Chí Minh với tiêu chí tiện nghi và đẹp hơn; đồng thời có thể mở rộng ra các tỉnh, thành phố khác trong tương lai.
-
Kinh tế Việt Nam
Tp. Hồ Chí Minh lắp đường ray cho tuyến metro số 1
11:17' - 24/10/2017
Tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên là 1 trong 8 tuyến metro trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh theo quy hoạch của Chính phủ.
-
Đời sống
Thành phố Hồ Chí Minh: Hỏa hoạn trong đêm làm 6 người thương vong
08:32' - 24/10/2017
Rạng sáng 24/10, vụ cháy đã xảy ra tại ki ốt ở cạnh căn nhà có địa chỉ 82/19 đường số 138, khu phố 2, phường Tân Phú, quận 9 (Thành phố Hồ Chí Minh) khiến 2 bà cháu tử vong, 4 người khác bị thương.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Hải Phòng điều chỉnh giải pháp phù hợp thực tiễn để thu hút đầu tư
21:13'
Hải Phòng đang khẩn trương tháo gỡ vướng mắc, điều chỉnh giải pháp phù hợp thực tiễn nhằm phát huy hiệu quả cơ chế ưu đãi, thu hút đầu tư vào khu thương mại tự do, khu công nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Chính phủ chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại trong kinh doanh xăng dầu
20:19'
Ngày 19/3, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 2389/VPCP-V.I về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại trong kinh doanh xăng dầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng kiểm tra tiến độ Dự án cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột
19:58'
Đoàn công tác của Trung ương do Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng làm Trưởng đoàn đã kiểm tra tiến độ Dự án cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột đoạn qua tỉnh Đắk Lắk.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đoàn thanh tra chống khai thác IUU của EC
19:19'
Thủ tướng khẳng định Việt Nam hợp tác với EU trong chống khai thác IUU với tinh thần cầu thị “lắng nghe bằng sự chân thành, chia sẻ bằng tình cảm từ trái tim và cam kết bằng hành động cụ thể”.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều địa phương triển khai chính sách thuế mới tới các doanh nghiệp
18:16'
Ngày 19/3, nhiều địa phương trong cả nước đã tổ chức triển khai chính sách thuế mới năm 2026 tới các doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Sớm chuẩn hoá chương trình đào tạo trình độ đại học về đường sắt
16:29'
Việt Nam đang triển khai nhiều dự án hạ tầng quy mô lớn, đặc biệt là các dự án đường sắt như đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, các tuyến đường sắt đô thị...
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh phát động Tháng cao điểm hỗ trợ hộ kinh doanh tuân thủ pháp luật thuế
16:18'
Ngày 19/3, Thuế TP. Hồ Chí Minh tổ chức Lễ phát động “Tháng cao điểm đồng hành, hỗ trợ hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh tuân thủ chính sách, pháp luật thuế”, nhằm quản lý và hỗ trợ người nộp thuế.
-
Kinh tế Việt Nam
Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Ngày hội non sông và trách nhiệm trước nhân dân
16:15'
Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Ngày hội non sông và trách nhiệm trước nhân dân.
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi công đồng loạt 121 trường phổ thông nội trú liên cấp tại các xã biên giới đất liền giai đoạn 2
14:59'
Sự kiện được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến, trong đó, điểm cầu trung tâm được đặt tại Trường Phổ thông nội trú Tiểu học và Trung học cơ sở Đồng Đăng, xã Đồng Đăng, tỉnh Lạng Sơn.

Một góc Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: An Hiếu/TTXVN