Xung đột Hamas-Israel: Cộng đồng quốc tế tìm cách giảm căng thẳng
Ngày 10/10, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách điều phối các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp, ông Martin Griffiths kêu gọi thả ngay lập tức tất cả những người bị bắt giữ làm con tin trong cuộc xung đột giữa lực lượng Hamas và Israel.
Trong thông cáo báo chí, ông Martin Griffiths nhấn mạnh: “Trong xung đột, dân thường và cơ sở hạ tầng dân sự phải được bảo vệ...Những người bị bắt giữ phải được đối xử nhân đạo. Các con tin phải được thả ngay lập tức". Ông Griffiths cũng nêu rõ "không được chặn cứu trợ nhân đạo cũng như các dịch vụ thiết yếu cung cấp cho Dải Gaza".
Trong khi đó, các nhà lãnh đạo và quan chức cấp cao của các nước trên thế giới đang xúc tiến những động thái ngoại giao để tìm cách tháo gỡ căng thẳng. Ngày 10/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm về xung đột giữa lực lượng Hamas và Israel. Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi quan điểm về những biện pháp nhằm ngăn chặn xung đột lan rộng ra khắp khu vực Trung Đông.
Thông báo của Điện Kremlin cho biết Tổng thống Putin đã bày tỏ quan ngại về thương vong dân thường ở Israel và Dải Gaza. Hai nhà lãnh đạo tái khẳng định sự cần thiết phải có "một lệnh ngừng bắn ngay lập tức" và "nối lại đàm phán".
Cùng ngày, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry và người đồng cấp Iran Hossein Amir-Abdollahian cũng có cuộc điện đàm về diễn biến xung đột giữa lực lượng Hamas và Israel. Trong cuộc điện đàm, hai quan chức ngoại giao bày tỏ lo ngại xung đột có thể đẩy khu vực Trung Đông vào bất ổn hơn nữa.
Tối 10/10, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian cũng điện đàm với Tổng thư ký Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) Hissein Brahim Taha. Ngoại trưởng Iran bày tỏ nước này sẵn sàng tổ chức một cuộc họp khẩn cấp bộ trưởng của OIC để thảo luận về tình hình ở Dải Gaza, đồng thời kêu gọi tất cả các quốc gia Hồi giáo hành động khẩn cấp để ủng hộ người Palestine.
Tại Oman, Hội nghị bộ trưởng lần thứ 27 Liên minh châu Âu (EU) và Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) đã tập trung thảo luận về tình hình Israel-Palestine nói chung và cuộc xung đột giữa Israel và Hamas bùng phát hôm 7/10, khả năng giảm leo thang xung đột và giải quyết khủng hoảng.
Tại hội nghị, Hy Lạp đã đề xuất kế hoạch 5 điểm cho cuộc xung đột ở Trung Đông, bao gồm lên án bạo lực; ngay lập tức thả tất cả con tin và những người bị bắt giữ; tránh bất kỳ hành động tấn công nào nhằm vào các mục tiêu dân sự; đảm bảo hỗ trợ nhân đạo và tổ chức một hội nghị đặc biệt về tình hình ở Trung Đông, với sự tham gia của Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu, Liên đoàn Arab, cùng với Israel và Chính quyền Palestine.
Theo kế hoạch, các ngoại trưởng EU họp khẩn trong ngày 11/10 tại Oman để thảo luận về xung đột giữa lực lượng Hamas và Israel. Ngoại trưởng Israel và Ngoại trưởng Chính quyền Palestine được mời tham dự cuộc họp này./.
- Từ khóa :
- Xung đột Hamas-Israel
- hamas
- israel
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Xung đột Hamas-Israel làm tăng nhu cầu về tài sản trú ẩn an toàn ở Hàn Quốc
11:16' - 10/10/2023
Căng thẳng gia tăng ở Trung Đông sẽ thúc đẩy nhu cầu ở thủ đô Seoul của nước này về vàng, USD, trái phiếu kho bạc Mỹ và các tài sản trú ẩn an toàn khác.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thị trường tiền tệ tìm nơi trú ẩn an toàn trước diễn biến ở Israel
15:43' - 09/10/2023
Đồng USD và đồng yen, vốn được xem là các kênh trú ẩn an toàn, đã mạnh lên trong phiên giao dịch sáng 9/10, khi tình hình bạo lực ở Trung Đông khiến các thị trường lo ngại.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều nước triển khai sơ tán công dân khỏi Israel
14:05' - 09/10/2023
Ngày 9/10, Hungary thông báo đã tổ chức 2 chuyến bay sơ tán 215 công dân từ Israel và tất cả những người này đã hạ cánh an toàn tại Budapest.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam tiếp cận góc nhìn chuyên gia WTO ứng phó rủi ro với hàng xuất khẩu
10:53'
Tham tán Công sứ Phạm Quang Huy – Phó Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam tại Geneva – vừa tham dự hội thảo về “Mức độ rủi ro và phản ứng thương mại của các nước đối với việc thuế quan gia tăng”.
-
Ý kiến và Bình luận
Vì sao Việt Nam là điểm đến ưa thích hàng đầu của người Australia?
09:43'
Theo trang tin Sky News (Australia), khi du khách Australia muốn tìm kiếm “những cuộc phiêu lưu văn hóa có ý nghĩa”, Việt Nam đã được họ đưa vào đầu danh sách bởi nhiều lý do.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngoại trưởng Trung Quốc và Nga thảo luận nhiều vấn đề quan trọng
09:11'
Ngày 13/7, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã tiếp người đồng cấp Nga Sergey Lavrov tại thủ đô Bắc Kinh.
-
Ý kiến và Bình luận
Financial Times: Châu Âu sẽ siết thuế với doanh nghiệp lớn
17:12' - 12/07/2025
Theo Financial Times, Liên minh châu Âu (EU) có kế hoạch đánh thuế đối với các công ty lớn hoạt động tại châu Âu, trong nỗ lực tạo ra các nguồn thu mới cho ngân sách chung của khối.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngoại trưởng Mỹ Rubio ca ngợi "hành trình phi thường" trong quan hệ Việt-Mỹ
08:15' - 12/07/2025
Cách đây 30 năm, đêm 11/7/1995 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã chính thức tuyên bố bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Mỹ: Fed nên hạ lãi suất sau thành công của Nvidia
11:26' - 11/07/2025
Theo Tổng thống Mỹ Donald Trump, thành công của Nvidia trên thị trường chứng khoán, cùng với đà tăng chung của thị trường, là bằng chứng cho thấy ông Powell nên hạ lãi suất.
-
Ý kiến và Bình luận
Căng thẳng ở Trung Đông: Israel nêu điều kiện để đàm phán ngừng bắn vĩnh viễn
08:59' - 11/07/2025
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết Israel sẵn sàng đàm phán về một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn tại Gaza trong thời gian ngừng bắn 60 ngày được đề xuất.
-
Ý kiến và Bình luận
30 năm bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ: Lòng tin thúc đẩy quan hệ song phương
08:17' - 10/07/2025
Sự phát triển của kinh tế Việt Nam có sự gắn kết với kinh tế Mỹ, trong khi với Mỹ, Việt Nam là thị trường lớn đầy tiềm năng với 100 triệu dân.
-
Ý kiến và Bình luận
Quan hệ Việt - Mỹ: Chuyên gia đánh giá tích cực triển vọng mở rộng hợp tác trong tương lai
09:00' - 09/07/2025
Trong suốt 30 năm, hai nước đã chuyển từ cựu thù sang đối tác và đó là công sức của chính phủ và nhiều cá nhân tại Việt Nam và Mỹ trong 3 thập kỷ qua.