Xung quanh kế hoạch cắt giảm thuế của Tổng thống Donald Trump
Theo một báo cáo vừa được chính quyền thành phố New York công bố, kế hoạch thuế mới của Tổng thống Donald Trump sẽ giúp đa số các triệu phú tại thành phố này hưởng một khoản cắt giảm thuế lớn, trong khi lại khiến hơn 30% các gia đình có thu nhập tầm trung chịu mức thuế cao hơn.
Quan chức phụ trách tài chính của New York, ông Scott Stringer cho biết kế hoạch mà Tổng thống D.Trump hứa hẹn trong thời gian tranh cử sẽ cắt giảm khoảng 5 tỷ USD tiền thuế cho người dân thành phố này.
Tuy nhiên, hơn 60% trong khoản thuế được cắt giảm là dành cho những người có thu nhập hơn 500.000 USD/năm, mặc dù tầng lớp này chỉ đóng góp khoảng 50% tổng số tiền thu thuế của New York.
Theo kế hoạch thuế của Tổng thống Mỹ, 92% triệu phú của thành phố này trung bình sẽ được cắt giảm thuế ít nhất là 113.000 USD. Tuy nhiên gần một nửa những ông bố/bà mẹ đơn thân với thu nhập từ 25.000 - 50.000 USD sẽ phải chịu mức thuế cao hơn.
Ông Stringer cảnh báo rằng kế hoạch cắt giảm thuế của Tổng thống D.Trump sẽ khiến nguồn thu chính phủ suy giảm hơn 2.000 tỷ USD trong vòng 10 năm tới. Điều này sẽ khiến ngân sách bị cắt giảm, đẩy hệ thống an sinh xã hội của New York – nơi hiện có tới 60.000 người vô gia cư – suy yếu hơn.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận định về cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
10:02' - 31/03/2017
Tổng thống Mỹ Donald Trump dự báo cuộc gặp sắp tới giữa ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ "rất khó khăn".
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump dự định đầu tư 1.000 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng
12:55' - 30/03/2017
Chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ công bố kế hoạch đầu tư trị giá 1.000 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng trong năm nay
-
Kinh tế Thế giới
Thẩm phán Mỹ gia hạn phong tỏa sắc lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Donald Trump
12:37' - 30/03/2017
Thẩm phán Derrick Watson tại Hawaii đã quyết định gia hạn lệnh ngăn chặn sắc lệnh hạn chế nhập cảnh sửa đổi của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump ký sắc lệnh bãi bỏ các chính sách về biến đổi khí hậu thời Obama
07:58' - 29/03/2017
Chính quyền của Tổng thống Trump sẽ đình chỉ, bãi bỏ hoặc xem xét lại các quy định liên quan đến biến đổi khí hậu, nhằm thúc đẩy nền công nghiệp năng lượng hóa thạch trong nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 24/3/2026
21:37' - 24/03/2026
Bản tin ngày 24/3/2026 phản ánh nhiều chuyển động lớn của kinh tế toàn cầu: Giá vàng hướng tới chuỗi giảm dài nhất trong lịch sử; Cơn lốc chuyển đổi năng lượng tại Trung Quốc....
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Các nước thúc đẩy nỗ lực đối thoại
18:33' - 24/03/2026
Theo các nguồn tin này, một cuộc gặp trực tiếp giữa đại diện của Mỹ và Iran có thể được tổ chức tại thủ đô Islamabad của Pakistan trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phát hiện mỏ đất hiếm nhẹ lớn thứ hai thế giới
14:37' - 24/03/2026
Trung Quốc đã phát hiện mỏ đất hiếm nhẹ lớn thứ hai thế giới tại huyện Miện Ninh (Mianning), tỉnh Tứ Xuyên (Sichuan), giúp bổ sung thêm 9,67 triệu tấn oxide đất hiếm vào trữ lượng quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước tiếp tục ứng phó với biến động năng lượng toàn cầu
11:17' - 24/03/2026
Trên phạm vi toàn cầu, nhiều quốc gia cũng đã triển khai các biện pháp nhằm giảm tác động của giá nhiên liệu tăng cao như cắt giảm thuế, trợ giá, kiểm soát giá bán lẻ hoặc xả kho dự trữ chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản bắt đầu xả dầu từ kho dự trữ quốc gia trong tuần này
10:47' - 24/03/2026
Lượng dầu dự trữ chung của các quốc gia sản xuất dầu mỏ tại Trung Đông hiện đang lưu kho tại Nhật Bản cũng sẽ bắt đầu được khai thác vào cuối tháng này.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đối mặt nguy cơ khủng hoảng năng lượng vào cuối tháng 4/2026
10:43' - 24/03/2026
Chính phủ Hàn Quốc hiện lên kế hoạch xả kho dự trữ từ giữa tháng 4 và tăng nhập khẩu từ các nguồn thay thế.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu tìm kiếm nguồn cung nhiên liệu máy bay thay thế
10:40' - 24/03/2026
Theo các báo cáo thị trường, khoảng 21% nguồn cung nhiên liệu máy bay được vận chuyển bằng đường biển toàn cầu đã bị gián đoạn, chủ yếu do ảnh hưởng tại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ khẳng định thị trường dầu mỏ chỉ "tạm thời" gián đoạn
10:25' - 24/03/2026
Theo Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright, Mỹ đã bắt đầu xả dầu từ kho dự trữ chiến lược hôm 20/3. Đợt xả kho này sẽ đưa khoảng 1,5 triệu thùng dầu mỗi ngày từ kho dự trữ của Mỹ ra thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp yêu cầu các nhà máy lọc dầu tăng sản lượng
07:57' - 24/03/2026
Chính phủ Pháp đã yêu cầu các nhà lọc dầu xem xét tăng sản lượng trong ngắn hạn, đồng thời triển khai các biện pháp hỗ trợ tài chính gián tiếp cho những lĩnh vực chịu tác động nặng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Washington, DC ngày 9/2. Ảnh: AFP/TTXVN