Xung quanh việc mở thủ tục phá sản với Công ty vàng Phước Sơn
Từ tháng 7/2015, được sự đồng ý của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Nam và các ban ngành, Công ty vàng Phước Sơn đã hợp tác chặt chẽ với Công ty Cổ phần Vàng VACO (VACO), Ngân hàng TMCP Việt Á (VAB) triển khai đề án tái cơ cấu toàn diện doanh nghiệp để dần từng bước phục hồi hoạt động sản xuất.
Ngày 19/7/2016, Cục Thuế tỉnh Quảng Nam đã có Quyết định số 5337/QĐ-CT cho phép Công ty vàng Phước Sơn được nộp dần số nợ thuế khoảng 335 tỷ đồng trong vòng 11 tháng (bình quân mỗi tháng hơn 30 tỷ đồng) với sự bảo lãnh thanh toán của VAB.
Đến thời điểm hiện tại, sau 8 tháng thực hiện, Công ty vàng Phước Sơn đã thanh toán được khoảng 244 tỷ đồng, chiếm 73% tổng số nợ thuế. Ngoài ra các thành viên mới của Công ty vàng Phước Sơn đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng nhằm phục hồi hoạt động sản xuất. Tuy nhiên, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam đã ra quyết định mở thủ tục phá sản đối với Công ty vàng Phước Sơn.
Từ giữa tháng 8/2016, Công ty vàng Phước Sơn đã chính thức đưa mỏ vàng Đăk Sa thuộc huyện Phước Sơn vào khai thác trở lại. Đồng thời, cũng tiến hành sửa chữa máy móc, thiết bị nhằm sớm đưa Nhà máy chế biến vàng Phước Sơn vào vận hành sản xuất.
Theo giấy phép, Công ty vàng Phước Sơn bắt buộc phải xuất khẩu 100% sản phẩm theo Giấy chứng nhận đầu tư, việc Công ty được cấp giấy phép xuất khẩu vàng nguyên liệu là một trong những điều kiện tiên quyết để đưa Nhà máy chế biến vàng Phước Sơn hoạt động trở lại.
Tuy nhiên, đến thời điểm này, Công ty vàng Phước Sơn vẫn chưa thể xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài vì chưa được phép của Ngân hàng Nhà nước. Qua tìm hiểu, phóng viên được biết, lý do Ngân hàng Nhà nước chưa đồng ý cấp giấy phép cho Công ty vàng Phước Sơn là do Công ty vàng Phước Sơn chưa trả hết nợ thuế. Ông Nguyễn Huy Cường, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty vàng Phước Sơn cho biết: hiện tại, Công ty vẫn đang làm việc với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để hoàn chỉnh hồ sơ xin cấp phép xuất khẩu năm 2017. Đối với các khoản nợ khác; trong đó, có nợ của các nhà cung cấp, Công ty đã và đang nỗ lực thương lượng với từng chủ nợ về kế hoạch trả nợ phù hợp với điều kiện tài chính và tình hình phục hồi hoạt động sản xuất thực tế của Công ty và đã đạt được thỏa thuận với nhiều chủ nợ lớn. Song đối với khoản nợ khoảng 19 tỷ đồng của Công ty Cổ phần Tư vấn và kỹ thuật Abel Việt Nam (Abel Việt Nam), sau rất nhiều nỗ lực đàm phán, thương lượng về kế hoạch trả nợ phù hợp với tình hình thực tế nhưng không được Abel Việt Nam chấp nhận, dẫn đến việc Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Nam đã ra Quyết định số 01/2017/QĐ-MTTPS ngày 24/3/2017 về việc mở thủ tục phá sản đối với Công ty TNHH Vàng Phước Sơn. Về phía Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam, thẩm phán Cao Thị Huyền, người ký quyết định mở thủ tục phá sản đối với công ty vàng Phước Sơn thông tin: sau khi xét đơn yêu cầu của Công ty Cổ phần Tư vấn và kỹ thuật Abel Việt Nam; xem xét các giấy tờ, tài liệu liên quan đến yêu cầu mở thủ tục phá sản, Tòa xét thấy có căn cứ chứng minh Công ty THNH vàng phước Sơn mất khả năng trả nợ. Ông Lê Mai Khắc Hưng, Phó Cục trưởng Cục thuế Quảng Nam cho biết: "Kể từ tháng 8/2016 đến nay, Công ty vàng Phước Sơn đã trả nợ thuế theo đúng cam kết đã đề ra. Về việc Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam mở thủ tục phá sản đối với Công ty Vàng Phước Sơn, chúng tôi không bình luận.Tuy nhiên, theo quan điểm riêng thì chúng tôi luôn muốn doanh nghiệp đẩy mạnh tái cơ cấu, phục hồi sản xuất và nộp thuế theo quy định của pháp luật. Có như vậy mới góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội của địa phương cũng như của quốc gia. Chúng tôi ủng hộ sự phát triển mạnh mẽ của doanh nghiệp chứ không mong muốn triệt tiêu doanh nghiệp."
Bà Nguyễn Thị Như Lê, Trưởng phòng Phát triển Quan hệ của Công ty vàng Phước Sơn chia sẻ: "Chúng tôi rất thấu hiểu và thông cảm với hoàn cảnh khó khăn của các nhà cung cấp và luôn thiện chí hợp tác để từng bước khắc phục tồn tại cũ. Công ty chúng tôi luôn mong muốn sớm quay lại hoạt động để tạo nguồn thu, trả hết tất cả các khoản nợ cho các nhà thầu, nhà cung cấp và tiếp tục phát triển"./.>>> Toshiba gấp rút đưa ra chiến lược kinh doanh để tránh viễn cảnh sụp đổ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kế hoạch tái chế vàng của Ấn Độ đứng trước nguy cơ phá sản
14:48' - 14/03/2017
Kế hoạch đầy tham vọng của Ấn Độ nhằm tái chế hàng ngàn tấn vàng "nhàn rỗi" đã có dấu hiệu thất bại do những quan ngại về chi phí thực hiện cao mà kết quả không mấy khả quan.
-
Doanh nghiệp
Khách sạn Sheraton tại Brussels bị phá sản
14:10' - 14/12/2016
Tòa Thương mại Brussels ngày 13/12 loan báo khách sạn Sheraton ở Place Rogier tại thủ đô Brussels (Vương quốc Bỉ) đã bị phá sản.
-
Ngân hàng
Ngân hàng lớn thứ ba Italy đối mặt với nguy cơ phá sản
09:11' - 12/12/2016
Hiện ngân hàng Monte dei Paschi di Siena (BMPS), ngân hàng lớn thứ 3 của Italy đang phải nỗ lực thu hút thêm khoảng ít nhất 4 tỷ euro trên thị trường để tránh nguy cơ phá sản.
-
Kinh tế & Xã hội
Không thể tin Lady Gaga, Lindsay Lohan, Mike Tyson có thể phá sản
07:24' - 25/10/2016
Trên thực tế, ngay cả những sao có thu nhập nhiều triệu đô cũng từng đối mặt với phá sản do nhiều nguyên nhân như hết việc, đưa ra quyết định sai lầm hay vướng vào kiện tụng.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất năm 2025: Doanh nghiệp bắt nhịp tiêu dùng xanh
16:30' - 26/10/2025
Ngay trong ngày đầu mở cửa, Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất năm 2025 đã thu hút đông đảo người dân Thủ đô và du khách cả nước đến tham quan, mua sắm.
-
Chuyển động DN
WinMart lan tỏa lối sống hiện đại tại Hội chợ Mùa thu
10:37' - 26/10/2025
Không gian siêu thị WinMart được tái hiện trên diện tích gần 200m², quy tụ các sản phẩm được người tiêu dùng Việt tin yêu.
-
Chuyển động DN
Hoàn thành toàn bộ dự án trạm biến áp 220kV Vũng Áng và đấu nối
13:48' - 25/10/2025
Trạm biến áp 220kV Vũng Áng được xây dựng trên địa bàn xóm Trại, phường Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh. Trạm có quy mô đến 2030 là 2 máy biến áp công suất 2x250MVA.
-
Chuyển động DN
Công ty đầu tiên được định giá 500 tỷ USD
05:30' - 25/10/2025
OpenAI, công ty sở hữu phần mềm ChatGPT, đã vượt qua SpaceX của tỷ phú Elon Musk để trở thành công ty khởi nghiệp lớn nhất thế giới với mức định giá 500 tỷ USD.
-
Chuyển động DN
Vietravel Hà Nội tri ân khách hàng 30 năm đồng hành tại Hội chợ Mùa Thu 2025
18:04' - 24/10/2025
Tham gia Hội chợ Mùa Thu 2025, Vietravel Hà Nội triển khai chuỗi hoạt động tri ân, ưu đãi tour du lịch và chương trình “Săn Deal Online”, đánh dấu 30 năm đồng hành cùng du khách Việt.
-
Chuyển động DN
Bosch chọn Việt Nam làm “cứ điểm” phát triển phần mềm lớn thứ hai toàn cầu
17:38' - 24/10/2025
Tập đoàn Bosch chọn Việt Nam làm “cứ điểm” phát triển phần mềm lớn thứ hai toàn cầu (chỉ sau Ấn Độ).
-
Chuyển động DN
Central Retail Việt Nam và Napas hợp tác quảng bá hàng Việt
11:28' - 24/10/2025
Khách hàng của các siêu thị GO! có thể đơn giản hóa việc thanh toán chỉ với một thao tác quét mã VietQRPay trên ứng dụng mobile banking của các ngân hàng hoặc ví điện tử.
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp Ấn Độ tuyển dụng tại chỗ để ứng phó chính sách nhập cư của Mỹ
16:15' - 23/10/2025
Trước kế hoạch siết chặt thị thực H-1B của chính quyền Tổng thống Donald Trump, Tata Technologies cho biết sẽ tăng cường tuyển dụng nhân sự địa phương tại Mỹ để duy trì hoạt động ổn định.
-
Chuyển động DN
Trao đổi kinh nghiệm quốc tế về chuyển đổi số trong quản lý thuế
16:14' - 23/10/2025
Cục Thuế vừa có buổi làm việc, trao đổi kinh nghiệm quốc tế về chuyển đổi số của ngành Thuế với Công ty EY Việt Nam.
