Ý kiến trái chiều về thời gian nhập học ở khối Đại học

15:49' - 06/03/2020
BNEWS Sáng 6/3, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh COVID-19 Thành phố Hồ Chí Minh đã làm việc với Hội đồng hiệu trưởng các trường đại học trên địa bàn.

Tại đây, vấn đề xác định thời gian nhập học trở lại của sinh viên vẫn có những ý kiến trái chiều.

Các trường đang gặp khó khăn trong việc quyết định khi nào nên cho sinh viên đi học lại. Ảnh: Danh Lam/TTXVN.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Hoàng Hải, Phó hiệu trưởng phụ trách Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh, hiện nay các trường đang gặp khó khăn trong việc quyết định khi nào nên cho sinh viên đi học lại.

Hiện nhà trường chỉ cho học tập trung từ ngày 2/3 đối với những học viên, sinh viên cao học, hệ vừa học vừa làm năm cuối, nhưng tỷ lệ học viên nhập học trở lại trong tuần qua không cao.

Theo lịch, ngày 16/3 các trường sẽ đi học trở lại. Tuy nhiên, cần có sự thống nhất trong việc xác định thời gian nhập học trở lại để các trường, sinh viên yên tâm hơn.
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, việc liên tục thay đổi thời gian nhập học trong thời gian qua khiến các trường không được chủ động và đang gặp nhiều khó khăn.
Đại diện Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất, chỉ nên nghỉ thêm một tuần để nghe ngóng và đi học đồng loạt lại vào ngày 16/3.

Điều này sẽ đảm bảo lịch dạy học phù hợp với khung thi Trung học Phổ thông quốc gia cũng như giúp các trường tự chủ tài chính có lương chi trả cho hàng ngàn cán bộ, viên chức.
Đại diện khối trường sức khỏe đề xuất cho sinh viên trường Y đi học sớm trở lại để có nguồn lực bổ sung vào công tác phòng, chống dịch khi cần thiết.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Diệp Tuấn, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh, trong trường học dịch bệnh lây lan rộng, lực lượng y tế dự phòng sẽ là sinh viên khối ngành khoa học sức khỏe – những người đã làm quen với dịch bệnh, thường xuyên được tập huấn phòng chống dịch.

Do vậy, trong tuần tới, sinh viên y khoa có thể đi học trước coi như tập huấn, sau đó đến sinh viên các ngành khác nhập học.
Riêng Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị cho sinh viên nghỉ đến hết tháng 3/2020. Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Huỳnh Thành Đạt, Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, đề xuất này có sự thống nhất ý kiến chung của 7 hiệu trưởng trường Đại học thành viên.
Hiện Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh có gần 70.000 sinh viên; môi trường trường học, kí túc xá rất dễ lây lan dịch bệnh. Chưa kể, sinh viên người nước ngoài đang học tập tại các trường khá đông, trong đó nhiều sinh viên đến từ tâm dịch như Hàn Quốc, Trung Quốc…

Riêng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn thành phố đã có tới 1.000 sinh viên Hàn Quốc. Hiện số sinh viên này vẫn đang nghỉ học chưa sang Việt Nam, nếu nhập học vào ngày 15/3, sẽ khó giải quyết đối với những sinh viên từ vùng dịch này.
“Riêng trường Phổ thông Năng khiếu dù là thành viên của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh nhưng lịch học sẽ do UBND thành phố quy định. Đồng thời, chúng tôi cũng ủng hộ việc cho sinh viên y khoa, sinh viên năm cuối đi học sớm hơn nhóm sinh viên khác", đại diện Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cho biết.
Tại buổi làm việc, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, mặc dù thành phố rất muốn cho sinh viên, học sinh đi học trở lại, nhưng trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trên toàn cầu, không thể lơ là được.

Các trường cần cân nhắc với quyết định cho sinh viên, học sinh đi học trở lại. Đại diện UBND Thành phố Hồ Chí Minh cũng yêu cầu các trường có phương án, kế hoạch phòng, chống dịch cụ thể khi sinh viên nhập học trở lại; thường xuyên phối hợp với ngành y tế trong công tác phòng chống dịch…/.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục