Yêu cầu giải quyết dứt điểm, sớm đưa vào sử dụng các dự án tồn đọng
Thực hiện Công điện số 112/CĐ-TTg ngày 6/11/2024 của Thủ tướng Chính phủ về tập trung giải quyết dứt điểm các dự án tồn đọng, dừng thi công kéo dài; khẩn trương triển khai, hoàn thành, đưa vào sử dụng chống lãng phí, thất thoát; UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Văn bản số 3766/UBND - ĐT ngày 14/11/2024 yêu cầu các cơ quan, đơn vị và địa phương tổ chức quán triệt, triển khai nghiêm túc, hiệu quả chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm về chống lãng phí; tập trung giải quyết dứt điểm các tồn tại, sớm hoàn thành, đưa vào sử dụng đối với các dự án, công trình tồn đọng, dừng thi công kéo dài, trụ sở, công sở…
Theo chỉ đạo của thành phố, căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ và lĩnh vực được giao quản lý, các sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo triển khai rà soát, thống kê toàn bộ các dự án, công trình tồn đọng, dừng thi công kéo dài, thuộc phạm vi, địa bàn quản lý (bao gồm các dự án đầu tư công, dự án đầu tư ngoài ngân sách) chậm triển khai, chậm đầu tư xây dựng, chưa hoàn chỉnh theo dự án, quy hoạch được duyệt; các khu công viên đã đầu tư xây dựng nhưng chưa khai thác, sử dụng các ô đất quy hoạch công viên chưa đầu tư xây dựng…
Trên cơ sở đó, các đơn vị báo cáo rõ nguyên nhân, khẩn trương xây dựng kế hoạch, biện pháp khắc phục, xử lý ngay, dứt điểm các vướng mắc, tồn tại (xác định rõ trách nhiệm, nội dung công việc, tiến độ, thời gian hoàn thành, đơn vị thực hiện để làm cơ sở đôn đốc, kiểm tra, giám sát và đánh giá); báo cáo bằng văn bản gửi về Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội trước ngày 25/11 để tổng hợp, báo cáo UBND thành phố Hà Nội.
Thành phố giao Sở Tài chính Hà Nội chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng và các đơn vị có liên quan kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc các đơn vị thực hiện; tổng hợp, phân loại, nguyên nhân không sử dụng hoặc sử dụng không hiệu quả, đề xuất phương án xử lý, giải quyết, báo cáo UBND thành phố (qua Sở Kế hoạch và Đầu tư để tổng hợp chung) trước ngày 28/11/2024.
Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội chủ trì, rà soát, tổng hợp, dự thảo văn bản của UBND thành phố báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo đúng nội dung yêu cầu của Công điện số 112/CĐ-TTg; báo cáo UBND thành phố Hà Nội trước ngày 30/11/2024.
Đồng thời, Sở Nội vụ Hà Nội chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư và Sở Tài chính để kiểm tra, hướng dẫn các sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện việc rà soát, xử lý trách nhiệm cá nhân, tổ chức để các dự án, công trình chậm tiến độ kéo dài; trụ sở, công sở, diện tích nhà thuộc sở hữu nhà nước không sử dụng hoặc sử dụng không hiệu quả (kiên quyết thay thế hoặc điều chuyển sang công việc khác đối với cán bộ, công chức năng lực yếu, không dám làm, né tránh, đùn đẩy, làm việc cầm chừng, sợ trách nhiệm, chậm trễ và không đáp ứng yêu cầu công việc được giao trong giải quyết các vấn đề liên quan để các dự án, công trình chậm tiến độ, kéo dài, lãng phí nguồn lực...); báo cáo thành phố theo quy định.
Thời gian qua, thực hiện Nghị quyết số 04/NQ-HĐND ngày 08/4/2022 của HĐND thành phố Hà Nội về biện pháp đẩy nhanh tiến độ đầu tư, tập trung xử lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai, UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các sở, ngành và các địa phương tiếp tục giám sát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.
Cùng đó, thành phố đã xử lý nghiêm các trường hợp không khắc phục, chậm đưa đất vào sử dụng hoặc các tổ chức, cá nhân vi phạm, chây ỳ, không chấp hành các biện pháp xử lý của cơ quan có thẩm quyền; tiếp tục quyết liệt xử lý các dự án chậm triển khai theo hướng công khai, minh bạch, bảo đảm tuân thủ các quy định của pháp luật.
Báo cáo của UBND thành phố Hà Nội cho thấy, tính đến 15/6/2024, trong tổng số 712 dự án chậm triển khai đã có 705 dự án với tổng diện tích 11.345 ha đất đã có kết luận thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm và chỉ đạo xử lý, giao các đơn vị tiếp tục giám sát, đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ đầu tư, đưa đất vào sử dụng.
Đối với 135 dự án chưa được nhà nước giao đất, cho thuê đất có 134 dự án (chiếm 99,3%) với tổng diện tích 1253,1 ha đất được đưa ra khỏi danh sách các dự án chậm triển khai, tiếp tục giám sát theo quy định của pháp luật. Hiện, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội tiếp tục rà soát, xem xét phương án xử lý 1 dự án với diện tích 6,9 ha đất.
Đối với 404 dự án đã được nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, có 196 dự án (1951,7 ha đất) được đưa ra khỏi danh sách hoặc đã chỉ đạo xử lý, tiếp tục giám sát; 208 dự án (1225,3 ha đất) đã có chỉ đạo thực hiện, tiếp tục giám sát, đôn đốc và tổ chức hậu kiểm sau thời gian gia hạn 24 tháng, thời gian kéo dài gia hạn 24 tháng do nguyên nhân bất khả kháng dịch bệnh COVID-19; có 73 dự án với 125,7 ha đất chậm tiến độ, chậm đưa đất vào sử dụng, UBND thành phố quyết định gia hạn sử dụng đất 24 tháng và chủ đầu tư phải nộp thêm cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với thời gian gia hạn 24 tháng; 135 dự án (1.099,6 ha đất) đã có kết luận thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm.
Cũng theo báo cáo của UBND thành phố Hà Nội, trong số 173 dự án do UBND các quận, huyện, thị xã đề xuất mới, tiếp tục kiến nghị xử lý, đến nay, có 80 dự án (chiếm 46,2%), với tổng diện tích 5884,7 ha đất được đưa ra khỏi danh sách hoặc đã chỉ đạo xử lý, tiếp tục giám sát; 93 dự án (chiếm 53,7%), với tổng diện tích 1111,8 ha đất đã có chỉ đạo thực hiện, tiếp tục giám sát, đôn đốc và tổ chức hậu kiểm sau thời gian gia hạn 24 tháng, thời gian kéo dài gia hạn 24 tháng do nguyên nhân bất khả kháng dịch bệnh COVID-19.
Tin liên quan
-
Bất động sản
Hà Nội ủy quyền cho địa phương thực hiện một số nhiệm vụ cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư
10:43' - 15/11/2024
Từ ngày 12/11/2024 đến 12/11/2026, UBND thành phố Hà Nội uỷ quyền một số nhiệm vụ, quyền hạn của thành phố cho UBND quận, huyện, thị xã - nơi có nhà chung cư cải tạo, xây dựng lại.
-
Hàng hoá
Phát hiện cơ sở có dấu hiệu sản xuất thực phẩm giả tại Hà Nội
09:33' - 15/11/2024
Lực lượng chức năng ghi nhận lượng lớn hàng hóa thành phẩm, bán thành phầm cùng nguyên liệu, tem nhãn hàng hóa, bao bì sản phẩm, công cụ sản xuất không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội đẩy nhanh tiến độ giải quyết vụ việc, vụ án liên quan tham nhũng, tiêu cực
20:11' - 14/11/2024
Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài yêu cầu các cơ quan chức năng liên quan đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ án về tham nhũng, kinh tế, tiêu cực có bị can, đối tượng trốn ra nước ngoài.
-
Kinh tế & Xã hội
Ngày Nhà giáo Việt Nam: Tôn vinh nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo, vì học sinh
12:43' - 14/11/2024
Sáng 14/11, ngành Giáo dục và Đào tạo Thủ đô tổ chức Lễ trao giải thưởng “Nhà giáo tâm huyết, sáng tạo” lần thứ VIII và Cuộc thi “Thầy cô trong mắt em” lần thứ V năm 2024.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Quốc lộ 61 đoạn qua An Giang hư hỏng nặng
13:30'
Tình trạng xuống cấp trầm trọng của con đường ảnh hưởng rất lớn đến việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa, phát triển kinh tế địa phương.
-
Kinh tế Việt Nam
Địa chất phức tạp gây khó cho thi công hầm đường sắt đèo Khe Nét
10:59'
Dù gặp vướng mặc trong thi công, song việc thi công xây dựng 2 hầm đường sắt vẫn đảm bảo.
-
Kinh tế Việt Nam
Hàng Việt tăng sức cạnh tranh tại thị trường Trung Quốc và quốc tế
10:24'
Các thương hiệu Việt Nam sau nhiều năm tham gia Hội chợ Trung Quốc–ASEAN (CAEXPO), hiện đã có vị trí nhất định tại thị trường Trung Quốc và quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Xây dựng đề nghị Gia Lai cân đối kinh phí xử lý phát sinh khi nâng cấp Quốc lộ 19
09:50'
Bộ Xây dựng đề nghị địa phương xem xét, đánh giá mức độ ảnh hưởng và cân đối nguồn kinh phí của địa phương để có giải pháp xử lý cho phù hợp.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng chí Lê Minh Ngân được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu
09:43'
Đồng chí Lê Minh Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lai Châu được tín nhiệm, bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu, nhiệm kỳ 2025-2030.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Phiên toàn thể thứ nhất Đại hội đồng AIPA-46
07:31'
Chiều 18/9, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn có bài phát biểu quan trọng tại Phiên toàn thể thứ nhất Đại hội đồng Liên nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 46 (AIPA-46).
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam, Anh tăng cường hợp tác về phát triển xanh và bền vững
22:06' - 18/09/2025
Trong chuyến thăm, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng hội kiến, tiếp và làm việc với nhiều nhà lãnh đạo, chuyên gia tài chính, kinh tế và ngoại giao của Anh.
-
Kinh tế Việt Nam
Hệ thống Cảng biển Việt Nam - mắt xích trọng yếu trong chuỗi cung ứng toàn cầu
21:55' - 18/09/2025
Ngày 18/9, Đại hội Hiệp hội Cảng biển Việt Nam lần thứ 10 nhiệm kỳ 2025-2030 đã diễn ra tại thành phố Hải Phòng.
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư giữa Việt Nam và Italia lên tầm cao mới
21:47' - 18/09/2025
Ngày 18/9 (theo giờ địa phương), Bộ Tài chính đã tổ chức Diễn đàn Kết nối đầu tư 2025 tại thủ phủ Milan của vùng Lombardy, Italia.