Yêu cầu làm rõ sự cần thiết lập hãng hàng không IPP Air Cargo
Văn bản của Bộ Giao thông Vận tải do Thứ trưởng Lê Anh Tuấn ký nêu rõ: Bộ Giao thông Vận tải đã nhận được công văn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về chủ trương đầu tư Dự án thành lập hãng hàng không IPP Air Cargo.
Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tại Điều 31 Luật Đầu tư hiện hành quy định, Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án đầu tư mới kinh doanh vận chuyển hành khách bằng đường hàng không, không quy định việc Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án đầu tư mới kinh doanh vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không. Còn theo Luật Hàng không dân dụng Việt Nam và Nghị định của Chính phủ quy định về các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực hàng không dân dụng, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không sau khi được Thủ tướng Chính phủ cho phép. Nghị định 31/2021/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư cũng quy định, dự án đầu tư khác thuộc thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ bao gồm các dự án mà pháp luật quy định phải trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư, quyết định đầu tư, cho phép đầu tư hoặc quyết định theo hình thức khác. Vì vậy, để có cơ sở xem xét, có ý kiến về chủ trương đầu tư Dự án thành lập hãng hàng không IPP Air Cargo (với mục tiêu xây dựng một hãng hàng không vận chuyển hàng hóa), Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam nghiên cứu và tham gia ý kiến để xác định “Dự án thành lập Hãng hàng không IPP Air Cargo" có thuộc diện chấp thuận chủ trương đầu tư, quyết định đầu tư, cho phép đầu tư của Thủ tướng Chính phủ theo quy định của pháp luật về hàng không hay không. Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Anh Tuấn cũng cho biết, theo đề xuất của Cục Hàng không Việt Nam, Bộ Giao thông Vận tải đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ trước mắt, tập trung phục hồi thị trường vận tải hàng không trong nước và quốc tế, tháo gỡ khó khăn cho các hãng hàng không Việt Nam đang hoạt động, việc thành lập hãng hàng không mới sẽ được xem xét sau thời điểm thị trường hàng không phục hồi (dự kiến 2022). Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam với vai trò là nhà chức trách hàng không Việt Nam có quan điểm về việc thành lập thêm một hãng hàng không mới vận chuyển hàng hóa trong tình hình hiện nay. Dự án thành lập hãng hàng không IPP Air Cargo do Công ty cổ phần IPP Air Cargo làm chủ đầu tư. Đây là doanh nghiệp thành viên của Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG). Công ty cổ phần IPP Air Cargo đăng ký kinh doanh ngày 10/3/2021. Dự án thành lập hãng hàng không IPP Air Cargo có tổng mức đầu tư 2.400 tỷ đồng; trong đó 30% là vốn chủ sở hữu và 70% còn lại là vốn huy động. Theo kế hoạch, trong năm đầu tiên đi vào hoạt động, IPP Air Cargo sẽ khai thác 5 máy bay chở hàng.Đến năm thứ hai sẽ tăng lên 7 chiếc và tăng lên 10 chiếc vào năm thứ 3. IPP Air Cargo lên kế hoạch vận chuyển khoảng 115.000 tấn hàng hóa vào năm đầu tiên./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Lập Hội đồng thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án Cảng Hàng không Quảng Trị
18:55' - 18/06/2021
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký quyết định về việc thành lập Hội đồng thẩm định liên ngành tổ chức thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng Cảng Hàng không Quảng Trị.
-
Kinh tế Việt Nam
Điều chỉnh thời gian cách ly tập trung khi nhập cảnh qua đường hàng không
17:37' - 18/06/2021
Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản về việc điều chỉnh thời gian cách ly tập trung từ 14 ngày lên ít nhất 21 ngày khi hành khách nhập cảnh qua đường hàng không.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Giao thông Vận tải đề nghị hàng không giảm giá cước vận chuyển vải thiều Bắc Giang
18:26' - 16/06/2021
Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản đề nghị các hãng hàng không Việt Nam nghiên cứu, tính toán khả năng giảm giá cước vận chuyển đối với mặt hàng vải thiều Bắc Giang.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tết Nguyên đán Bính Ngọ: Phân luồng giao thông trên cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng khi Quốc lộ 1 ùn tắc
15:47'
Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Lạng Sơn sẽ tổ chức phân luồng giao thông tạm trên cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng khi Quốc lộ 1 ùn tắc.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh khởi động chuỗi đào tạo nhân sự chất lượng cao cho Trung tâm Tài chính quốc tế
15:06'
Ngày 7/2, Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) tổ chức Lễ khai giảng khóa bồi dưỡng "Kiến thức vận hành Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam" tại TP. Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế Việt Nam
Quyết tâm đổi mới mạnh mẽ, thực hiện thành công chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội
13:30'
Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2026-2030, Nghị quyết Đại hội XIV đề ra 5 nhóm quan điểm chỉ đạo trong xây dựng và phát triển đất nước trong giai đoạn mới, trong đó có nhiều nội dung mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước
13:28'
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã báo cáo chuyên đề: "Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc trong kỷ nguyên mới".
-
Kinh tế Việt Nam
Định hình tư duy phát triển mới, kiến tạo kỷ nguyên vươn mình của dân tộc
12:43'
Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương đã trình bày báo cáo chuyên đề: “Một số vấn đề mới, cốt lõi và kinh nghiệm 40 năm đổi mới trong Văn kiện Đại hội XIV của Đảng”.
-
Kinh tế Việt Nam
Thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng XIV, đưa đất nước vững bước tiến vào kỷ nguyên mới
11:29'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã giới thiệu chuyên đề “Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng”.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam và Mỹ tăng cường hợp tác trong khuôn khổ Đối tác chiến lược toàn diện
10:40'
Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng khẳng định Việt Nam mong muốn phát triển quan hệ kinh tế – thương mại với Mỹ theo hướng cân bằng, bền vững trên cơ sở phù hợp với lợi ích, năng lực và thể chế của mỗi bên.
-
Kinh tế Việt Nam
Đắk Lắk chấp thuận chủ trương đầu tư và nhà đầu tư Dự án Trạm biến áp 500kV Krông Buk và đấu nối
10:39'
UBND tỉnh Đắk Lắk đã chấp thuận chủ trương đầu tư và lựa chọn EVNNPT làm nhà đầu tư Dự án Trạm biến áp 500kV Krông Buk và các tuyến đường dây đấu nối.
-
Kinh tế Việt Nam
Khai mạc Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
09:05'
Sáng 7/2, tại Hà Nội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.

Máy bay tại Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài. Ảnh minh họa: Huy Hùng/TTXVN