Yêu cầu xử lý sai sót trong việc tu bổ đền Phù Đổng, Hà Nội
Liên quan đến việc tu bổ đền Phù Đổng ở xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm (Hà Nội), chiều 3/4, ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết: Cơ quan này vừa đề nghị UBND huyện Gia Lâm đề xuất biện pháp xử lý những nội dung không đảm bảo yêu cầu của việc bảo quản, tu bổ di tích quốc gia đặc biệt đền Phù Đổng (hay còn gọi là đền Gióng, thuộc xã Phù Đổng).
Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cũng đề nghị huyện Gia Lâm tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chất lượng tu bổ của các gói thầu đang thực hiện nhằm bảo đảm chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật của công trình; thực hiện việc nghiệm thu theo quy định tại Điều 15 Quy chế Quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Kết quả kiểm tra, đề xuất của UBND huyện Gia Lâm gửi về Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội để xem xét giải quyết theo quy định trước ngày 10/4.
Dự án tu bổ, tôn tạo cụm di tích quốc gia đặc biệt đền Phù Đổng do UBND huyện Gia Lâm làm chủ đầu tư gồm các hạng mục: Đình Hạ Mã, cụm đền Thượng (gồm thủy đình, giếng gạch, kè ao sau đền), chùa Kiến Sơ (gồm tam quan, kè ao), cụm đền Hạ (gồm nhà Mẫu, nhà từ đền, kè ao trước đền), Miếu Ban (gồm cổng miếu Ban, miếu Ban, kè ao miếu Ban), sơn thếp (gồm đền Thượng, đền Hạ, Miếu Ban) và hạ tầng, hệ thống chiếu sáng trong và ngoài nhà, phòng cháy chữa cháy.
Tuy nhiên, trong quá trình tu bổ, việc sơn thếp hai bức chạm nghệ thuật chạm khắc thế kỷ XVII-XVIII hai bên bậu cửa và chấn song cửa sổ đã sơn đỏ, thếp vàng, không được UBND huyện Gia Lâm phê duyệt tại Quyết định số 756/QĐ-UBND ngày 14/4/2014.
Ngay sau nhận được thông tin, Ban Quản lý di tích danh thắng Hà Nội đã phối hợp với Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Gia Lâm, UBND xã Phù Đổng kiểm tra tại di tích. Bà Nguyễn Thị Hòa, Trưởng ban Quản lý di tích danh thắng Hà Nội khẳng định: Đền Phù Đổng là di tích quốc gia đặc biệt nên việc tu bổ phải được phép của các cơ quan chức năng và thực hiện phải đúng quy trình.
Tại thời điểm kiểm tra, di tích đền Thượng (nằm trong cụm di tích quốc gia đặc biệt đền Phù Đổng) đang được hoàn thiện việc sơn thếp cột, vì kèo nhà tiền tế, hậu cung. Tuy nhiên, tại các chân cột, vị trí tiếp giáp các cấu kiện khác hình thức sơn không đều, chưa kín mặt gỗ, tạo sự nham nhở, không đảm bảo về mỹ thuật.
Hai bức chạm nghệ thuật chạm khắc thế kỷ XVII-XVIII hai bên bậu cửa và chấn song cửa sổ đã sơn đỏ, thếp vàng, không giữ được màu sắc như màu sắc được ghi nhận tại hồ sơ xếp hạng di tích.
Ông Đinh Minh Tỉnh, Phó ban Quản lý di tích đền Phù Đổng cho rằng: "Trong quá trình tu bổ, đơn vị thi công sơn tất cả kèo cột nhưng các mảng chạm trước cửa đền không sơn, nhìn không đồng đều, trông như tấm áo vá. Vì vậy, chúng tôi đã xin ý kiến các cụ trong đội tế của đình và đội bảo vệ di tích nhân tiện đã tu bổ thì sơn luôn cho đồng bộ.
Chúng tôi thấy sơn như vậy đẹp hơn nhưng các cơ quan chức năng bảo không phù hợp”. Ông Đinh Minh Tỉnh cũng chia sẻ, các mảng chạm cũng đã được sơn, các cơ quan chức năng xử lý, phê bình Ban quản lý di tích đền cũng... đành chấp nhận.
Hiện nay, Ban Quản lý di tích đền Phù Đổng và UBND xã Phù Đổng cũng đã có báo cáo giải trình với các cơ quan chức năng và xin ý kiến về hướng giải quyết cho phù hợp./.
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Thực hiện 9 dự án bảo tồn, trùng tu tại hệ thống di tích Cố đô Huế trong năm 2017
12:16' - 11/01/2017
Ngày 11/1, Trung tâm bảo tồn di tích Cố đô Huế tổ chức triển khai nhiệm vụ công tác năm 2017. Theo đó, thực hiện 9 dự án bảo tồn, trùng tu tại hệ thống di tích Cố đô Huế trong năm nay.
-
Kinh tế tổng hợp
Bảo tồn Di tích quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La
20:05' - 26/12/2016
Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Nhiệm vụ Quy hoạch tổng thể bảo tồn và phát huy giá trị Di tích quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La, tỉnh Sơn La.
-
Kinh tế tổng hợp
Xếp hạng 13 di tích quốc gia đặc biệt
21:46' - 23/12/2016
Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt (đợt 7) đối với 13 di tích.
-
Kinh tế tổng hợp
Hà Nội công bố danh mục 5.922 di tích lịch sử, văn hóa
20:05' - 01/12/2016
Ngày 1/12, danh mục của 5.922 di tích lịch sử, văn hóa trong đó có 2.435 di tích được xếp hạng đã được Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội công bố và bàn giao cho các quận, huyện, thị xã quản lý.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Bảo tàng Lịch sử Đảng Cộng sản Trung Quốc
20:16'
Chiều 15/4, tại Bắc Kinh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm Bảo tàng Lịch sử Đảng Cộng sản Trung Quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội dồn lực cho Vành đai 4 và Metro
19:46'
Chiều 15/4, UBND thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị trực tuyến tới 17 địa phương để bàn về tiến độ các dự án giao thông trọng điểm.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đến Thổ Nhĩ Kỳ, bắt đầu tham dự Đại hội đồng IPU-152
19:18'
Chiều 15/4 theo giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân Nguyễn Thị Thanh Nga đã đến thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.
-
Kinh tế Việt Nam
Giải mã "nút thắt" cản trở dòng vốn FDI chất lượng cao đổ vào miền Bắc
19:17'
Trong khoảng 5 năm trở lại đây, Việt Nam, đặc biệt là khu vực phía Bắc, đã thu hút mạnh mẽ các doanh nghiệp công nghệ cao và sản xuất tự động hóa.
-
Kinh tế Việt Nam
Xây dựng hệ thống Cơ sở dữ liệu về tổ chức đảng, đảng viên liên thông
19:14'
Chiều 15/4, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức họp Tổ biên tập liên ngành xây dựng hệ thống Cơ sở dữ liệu về tổ chức đảng, đảng viên liên thông
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Hồng tiếp Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN
18:50'
Chiều 15/4, tại Nhà Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Hồng đã tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành mía đường trước “bài toán kép”: Chi phí tăng, đầu ra thu hẹp
18:26'
Chiều 15/4, tại Đắk Lắk, Hiệp hội Mía đường Việt Nam phối hợp với Hội Nông dân tỉnh tổ chức hội nghị lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của hội viên, nông dân trồng mía trên địa bàn.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Italy thống nhất nhiều định hướng hợp tác mới
18:25'
Quốc Vụ khanh Maria Tripodi nhìn nhận Việt Nam là một đối tác chiến lược quan trọng, thị trường năng động hàng đầu của Italy tại khu vực ASEAN.
-
Kinh tế Việt Nam
Gắn trách nhiệm người đứng đầu, Gia Lai quyết đạt tăng trưởng hai con số
18:09'
UBND tỉnh Gia Lai đã xây dựng và điều chỉnh kịch bản tăng trưởng, thể hiện quyết tâm cao trong việc cùng cả nước hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số.
