Zoom công bố một loạt biện pháp đảm bảo an toàn thông tin

15:57' - 17/04/2020
BNEWS Ông Eric Yuan, Giám đốc điều hành Zoom, đã công bố một loạt biện pháp nhằm đảm bảo an toàn thông tin.

Nổi lên nhờ xu hướng làm việc từ xa khi hàng triệu người trên khắp thế giới từ học sinh cho đến người đi làm buộc phải học và làm việc tại nhà sau khi các nước quyết định áp dụng biện pháp phong tỏa để hạn chế sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, song đi kèm với lượng người sử dụng tăng vọt là những quan ngại ngày một tăng về lỗ hổng bảo mật của ứng dụng họp trực tuyến Zoom.

Để xoa dịu các chỉ trích về tính bảo mật, ngày 15/4, ông Eric Yuan, Giám đốc điều hành Zoom, đã công bố một loạt biện pháp nhằm đảm bảo an toàn thông tin.

Theo ông Yuan, hiện Zoom đang nỗ lực giải quyết các vấn đề liên quan đến bảo mật trong đó có nguy cơ đánh cắp dữ liệu người dùng hay hiện tượng xâm nhập vào cuộc họp, lớp học trực tuyến để truyền bá các nội dung phản cảm, còn được biết đến với tên gọi "Zoombombing".

Dự kiến, vào cuối tuần này, các tài khoản trả phí sẽ có quyền lựa chọn các vùng mà dữ liệu của họ được định tuyến trong quá trình sử dụng. Bước đi này nhằm giải quyết các quan ngại về việc thông tin của người dùng có thể bị theo dõi.

Công ty khởi nghiệp tại thung lũng Silicon này cũng cho biết đang phối hợp với Luta Security - một công ty chuyên về an ninh mạng, để xem xét lại toàn bộ quy trình, cũng như đưa ra chương trình "bug bounty" - trao thưởng cho những ai phát hiện các lỗi bảo mật của ứng dụng.

Bên cạnh đó, Zoom cũng giải quyết vấn đề được nêu ra trong báo cáo gần đây về việc các thông tin bị đánh cắp từ ứng dụng Zoom đang được rao bán trên các "trang web tối".

Theo ông Alex Stamos, nguyên trưởng bộ phận an ninh của Facebook, hiện đang làm cố vấn cho Zoom, các thông tin đăng nhập thường bị đánh cắp trên mạng Internet hoặc bị lộ do máy tính cá nhân dính "mã độc".

Ông cho biết tin tặc thường sử dụng mật khẩu và tài khoản đăng nhập thu được từ các dữ liệu bị rò rỉ để thử đăng nhập các dịch vụ trực tuyến khác. Do đó, công ty đang xây dựng hệ thống phát hiện trường hợp có người cố sử dụng tên đăng nhập, mật khẩu từ dịch vụ khác để đăng nhập vào Zoom và vô hiệu hóa quá trình thử đăng nhập lại.

Ngoài ra, Zoom còn tăng tính bảo mật của ứng dụng bằng việc bổ sung một thanh công cụ để dễ dàng truy cập các tính năng như khóa đoạn hội thoại đối với người lạ và tạo mật khẩu vào các cuộc họp tại phần cài đặt mặc định.

Trước đó, do lo ngại vấn đề an ninh, nhiều nước, các cơ quan và tổ chức trên thế giới đã ban hành lệnh cấm sử dụng ứng dụng Zoom để hội họp, làm việc trực tuyến.

Trong tuần này, Ấn Độ cũng đã ban hành lệnh cấm sử dụng nền tảng Zoom đối với các buổi họp trực tuyến của chính phủ với lý do "đây không phải là nền tảng an toàn".

Hệ thống trường học tại New York (Mỹ) cũng cấm sử dụng nền tảng này. Hiện các công tố viên tại một số bang của Mỹ đang bắt đầu điều tra tính bảo mật cũng như đảm bảo quyền riêng tư của Zoom. Trong khi đó, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cảnh báo các cuộc họp trực tuyến trên nền tảng Zoom đã bị tấn công.

Thống kê cho thấy, số lượng người sử dụng ứng dụng Zoom vào tháng 3 vừa qua đạt gần 200 triệu người, tăng đột biến so với chỉ khoảng 10 triệu người vào cuối năm ngoái./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục