ASEAN thuộc Top ba đối tác thương mại hàng đầu của Trung Quốc
Theo Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GAC), Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) cùng với Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ là ba đối tác thương mại hàng đầu của Trung Quốc, chiếm 41,2% tổng kim ngạch thương mại của nước này trong quý I/2018.
Trong quý I/2018, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Trung Quốc đạt mức 6.750 tỷ NDT ( 1 USD = 6,27 NDT), tăng 9,4% so với cùng kỳ năm 2017.Theo người phát ngôn GAC Hoàng Tụng Bình (Huang Songping), nguyên nhân dẫn tới xu hướng tăng trưởng thương mại tương đối nhanh kể trên xuất phát từ sự phục hồi nhẹ của kinh tế toàn cầu (động lực thúc đẩy các hoạt động thương mại) cũng như sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế trong nước (động lực thúc đẩy nhu cầu nhập khẩu).
Ngoài ra, những tiến triển vững chắc trong công tác triển khai “Sáng kiến Vành đai và Con đường” (BRI) cùng với xu hướng gia tăng thương mại với các thị trường mới nổi cũng là những nhân tố quan trọng góp phần vào sự tăng trưởng khả quan trong quý I/2018.Ông Hoàng Tụng Bình cho biết kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc với các quốc gia nằm trên tuyến BRI trong ba tháng qua đạt 1.860 tỷ NDT, chiếm 27,5% tổng kim ngạch ngoại thương của nước này.
Cũng theo người phát ngôn GAC, các doanh nghiệp tư nhân Trung Quốc tiếp tục đóng vai trò ngày càng quan trọng trong các hoạt động ngoại thương, đóng góp 38,3% trong tổng kim ngạch thương mại của toàn bộ nền kinh tế, tăng 1,7 điểm phần trăm so với quý I/2017.Bên cạnh đó, các khu vực kém phát triển của nước này, bao gồm miền Trung và phía Tây của Trung Quốc, đều đạt tốc độ tăng trưởng thương mại cao hơn so với mức bình quân trên toàn quốc.
Ông Hoàng Tụng Bình cho rằng sức ép và những thách thức đối với nền kinh tế thế giới cũng như thương mại quốc tế trong quý II/2018 sẽ trở nên lớn hơn do những bất ổn trên toàn cầu và sự gia tăng của chủ nghĩa bảo hộ. Cuộc cạnh tranh khốc liệt trong lĩnh vực chế tạo công nghiệp trên toàn cầu cũng sẽ gây ra nhiều thách thức đối với các hoạt động ngoại thương của Trung Quốc.Tuy nhiên, người phát ngôn GAC hy vọng lĩnh vực ngoại thương của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ tiếp tục duy trì xu hướng đi lên bởi Trung Quốc đã cam kết triển khai các giải pháp thúc đẩy mở cửa thị trường và mở rộng hoạt động nhập khẩu.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và Trung Quốc lập các phòng thí nghiệm khoa học và công nghệ chung
07:55' - 13/04/2018
ASEAN và Trung Quốc ngày 12/4 đã chính thức khởi động toàn diện chương trình thiết lập các phòng thí nghiệm khoa học và công nghệ chung nhằm thúc đẩy hợp tác sáng tạo.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN đảm bảo ổn định và tự cường về tài chính
18:19' - 06/04/2018
Bộ trưởng Tài chính các nước ASEAN ghi nhận tiến bộ của ASEAN trong lĩnh vực hội nhập ngân hàng, bảo hiểm, thị trường vốn.
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng cường kết nối khu vực – nhiệm vụ quan trọng của ASEAN
19:13' - 02/03/2018
Tại Hội nghị Hẹp Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 24 (AEM Retreat 24), các bộ trưởng nhất trí rằng các ưu tiên được thiết kế để thúc đẩy các hoạt động đổi mới và thương mại điện tử...
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Australia xúc tiến dự án thủy điện tích năng lớn thứ 2
15:58' - 18/12/2025
Australia vừa phê duyệt triển khai các hạng mục khảo sát quan trọng, đặt nền móng cho việc xây dựng một trong những cơ sở thủy điện tích năng lớn nhất nước này tại khu vực Đông Nam bang Queensland.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dọa đáp trả các quy định công nghệ của châu Âu
13:00' - 18/12/2025
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa gửi tối hậu thư tới Liên minh châu Âu (EU) liên quan đến các quy định quản lý của khối này đối với các công ty công nghệ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn tỷ phú J.Isaccman làm người đứng đầu NASA
10:48' - 18/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Thượng viện Mỹ ngày 17/12 đã phê chuẩn việc bổ nhiệm doanh nhân tỷ phú Jared Isaacman làm người đứng đầu mới của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA).
-
Kinh tế Thế giới
EU thu lợi 270 tỷ euro từ các hiệp định thương mại
08:22' - 18/12/2025
Tính đến nay, EU đã ký kết 44 hiệp định thương mại với gần 80 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
IEA: Tiêu thụ than toàn cầu sẽ đạt kỷ lục trong năm 2025
05:30' - 18/12/2025
IEA dự kiến nhu cầu than tăng khoảng 0,5% trong năm nay, lên 8,85 tỷ tấn, nhưng sẽ giảm trong thời gian còn lại của thập kỷ này.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/12/2025
20:37' - 17/12/2025
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Cơ hội mới và triển vọng thông qua hợp tác mở
14:35' - 17/12/2025
Trung Quốc chủ động tìm kiếm sự chuyển đổi, thúc đẩy cải cách và phát triển thông qua mở cửa, hợp tác với các nước khác để chia sẻ những cơ hội mới và mở rộng không gian mới.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh doanh toàn cầu chậm lại do tác động của thuế quan
14:34' - 17/12/2025
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ, châu Âu và một số khu vực châu Á tiếp tục tăng trưởng chậm hơn khi năm 2025 sắp kết thúc do tác động tiêu cực của các rào cản thương mại gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đẩy mạnh thực thi luật nhập cư tại Chicago
13:35' - 17/12/2025
Ngày 16/12, lực lượng tuần tra biên giới của Mỹ đã tăng cường triển khai hoạt động thực thi pháp luật đối với những người nhập cư trái phép tại thành phố Chicago thuộc bang Illinois.
