ASEAN và Trung Quốc lập các phòng thí nghiệm khoa học và công nghệ chung
Phát biểu trong Lễ khai mạc Năm Sáng tạo ASEAN - Trung Quốc 2018 trong khuôn khổ của Diễn đàn Sáng tạo ASEAN - Trung Quốc, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc (MOST) Vương Chí Cương cho biết nước này đã xây dựng hàng loạt phòng thí nghiệm hiện đại chung và khuyến khích khai trương các phòng thí nghiệm quốc gia của Trung Quốc tại các nước ASEAN.
Theo ông Vương Chí Cương, MOST đến nay đã thành lập các phòng thí nghiệm chung với một số nước ASEAN như Phòng thí nghiệm chung Trung Quốc - Indonesia về lò phản ứng nhiệt độ cao làm mát bằng khí, Trung tâm Nghiên cứu chung Trung Quốc - Thái Lan về hệ thống đường sắt, Phòng thí nghiệm chung Trung Quốc - Lào về năng lượng mới và năng lượng tái tạo, Phòng thí nghiệm chung Trung Quốc - Myanmar về radar và liên lạc vệ tinh.
Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng đã hợp tác với 158 quốc gia và khu vực trên thế giới trong các dự án khoa học và công nghệ, đồng thời tham gia vào hơn 200 tổ chức khoa học và công nghệ trên thế giới.
Bộ trưởng MOST khẳng định Chính phủ Trung Quốc sẽ tiếp tục khuyến khích mở cửa và hợp tác sáng tạo khoa học và công nghệ trên quy mô rộng lớn hơn và ở cấp độ sâu hơn.
Trong khuôn khổ của Ủy ban Liên hợp Hợp tác Khoa học và Công nghệ Trung Quốc - ASEAN, cơ chế hợp tác khoa học và công nghệ song phương và Chương trình Đối tác Khoa học và Công nghệ Trung Quốc - ASEAN, hai bên sẽ từng bước hình thành mô hình hợp tác đa dạng và nỗ lực đạt được những những thành tựu hợp tác to lớn trong lĩnh vực này.
Năm Sáng tạo ASEAN - Trung Quốc 2018 và Diễn đàn Sáng tạo ASEAN - Trung Quốc được Ban Thư ký ASEAN phối hợp với MOIST và Bộ Ngoại giao Singapore đồng tổ chức vào ngày 12/4 tại Bắc Kinh, Trung Quốc./.
Tin liên quan
-
Tài chính
Fintech Việt Nam đang ở đâu trong khu vực ASEAN?
14:24' - 12/04/2018
Với nền tảng vững chắc và mức độ tiếp nhận công nghệ tài chính cao, các nền kinh tế Đông Nam Á đã và đang thu hút sự chú ý từ các nhà đầu tư trên toàn thế giới.
-
Kinh tế Việt Nam
Danh hiệu Thành phố du lịch sạch theo tiêu chí của ASEAN - Đạt đã khó, giữ càng khó
08:22' - 08/04/2018
Tại Diễn đàn du lịch ASEAN 2018 và Hội chợ du lịch quốc tế Travex tại Thái Lan, thành phố Huế đã được trao danh hiệu "Thành phố du lịch sạch ASEAN 2018 - 2020".
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN đảm bảo ổn định và tự cường về tài chính
18:19' - 06/04/2018
Bộ trưởng Tài chính các nước ASEAN ghi nhận tiến bộ của ASEAN trong lĩnh vực hội nhập ngân hàng, bảo hiểm, thị trường vốn.
-
Kinh tế Việt Nam
Cuộc họp các Quan chức cao cấp ASEAN-Ấn Độ lần thứ 20
17:45' - 06/04/2018
Cuộc họp các Quan chức cao cấp ASEAN-Ấn Độ lần thứ 20 đã diễn ra tại Hà Nội từ 5-6/4/2018.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng khu vực giảm tốc, WB nhìn thấy dư địa bứt phá của Việt Nam
06:00'
Bất ổn chính sách toàn cầu và những khó khăn nội tại của các nền kinh tế, đang tạo ra áp lực đáng kể lên đà tăng trưởng của khu vực Đông Á – Thái Bình Dương (EAP).
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 8/4/2026
21:46' - 08/04/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 8/4/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Iran có thể bắt đầu quá trình tái thiết
16:19' - 08/04/2026
Trong bài đăng trên mạng xã hội, Tổng thống Trump cũng cho biết Mỹ sẽ hỗ trợ giải quyết tình trạng ùn tắc vận tải tại eo biển Hormuz và bày tỏ kỳ vọng về các diễn biến tích cực trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
FTA Hàn Quốc – ASEAN hướng tới kinh tế số và chuỗi cung ứng chiến lược
16:02' - 08/04/2026
Hàn Quốc và ASEAN khởi động nâng cấp FTA, mở rộng sang kinh tế số, chuỗi cung ứng và khoáng sản, nhằm tăng sức chống chịu và thúc đẩy tăng trưởng thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Hơn 800 tàu chờ mở đường thoát qua Hormuz
15:38' - 08/04/2026
Các chủ tàu đang gấp rút tìm hiểu kỹ những điều khoản của thỏa thuận ngừng bắn giữa Mỹ và Iran với khả năng tạm thời mở cửa eo biển Hormuz, mở đường thoát cho hơn 800 tàu bị mắc kẹt ở Vịnh Ba Tư.
-
Kinh tế Thế giới
Thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện Việt Nam-Campuchia lên tầm cao mới
10:25' - 08/04/2026
Theo lịch trình dự kiến, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Trần Cẩm Tú sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm Vương quốc Campuchia vào ngày 10/4.
-
Kinh tế Thế giới
Iran xác nhận thoả thuận ngừng bắn 2 tuần
07:32' - 08/04/2026
Phía Tehran tuyên bố đây là một chiến thắng cho Iran và các cuộc đàm phán về một thỏa thuận lâu dài hơn sẽ được tổ chức tại thủ đô Islamabad của Pakistan.
-
Kinh tế Thế giới
Lưu lượng tàu qua eo biển Hormuz tăng lên mức cao nhất trong nhiều tuần
05:41' - 08/04/2026
Trong dịp cuối tuần vừa qua, tổng cộng 21 tàu đã di chuyển qua tuyến hàng hải quan trọng này, trong đó có 13 tàu hướng ra biển Arập.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 7/4/2026
21:30' - 07/04/2026
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 7/4/2026 với nhiều diễn biến đáng chú ý về lạm phát, năng lượng và chính sách kinh tế toàn cầu trước tác động của xung đột Trung Đông.
