Bầu cử Tổng thống Nga: SIK chính thức thông qua kết quả bầu cử
Theo đó đương kim Tổng thống Nga Vladimir Putin tái đắc cử nhiệm kỳ tổng thống mới 6 năm sau khi giành chiến thắng tại cuộc bầu cử với kết quả 76,69% số phiếu bầu.
Đứng thứ 2 là ứng cử viên của Đảng Cộng sản Liên bang Nga Pavel Grudinin với 11,77% số phiếu bầu. Tỉ lệ đi bầu là 67,54%.
Cũng theo kết quả này, đứng thứ 3 là ứng cử viên đảng Dân chủ Tự do Nga với 5,65% số phiếu bầu, tiếp theo là ứng cử viên đảng Sáng kiến Công dân Ksenia Sobchak với 1,68% số phiếu bầu, ứng cử viên đảng Quả táo Grigory Yavlinsky với 1,05% số phiếu bầu, ứng cử viên đảng Tăng trưởng Boris Titov với 0,76% số phiếu bầu, ứng cử viên đảng Những người cộng sản Nga, Maksim Suraikin với 0,68% số phiếu bầu và ứng cử viên đảng Liên minh toàn dân Nga, Sergey Baburin với 0,65% số phiếu bầu.
Theo SIK, tỉ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua là 67,54%.
Đây là thắng lợi vang dội nhất của ông Putin. Năm 2000, ông Putin giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống với 52,94% số phiếu bầu.
Năm 2004, ông tiếp tục giành chiến thắng với 71,31% số phiếu bầu và năm 2012, ông giành chiến thắng với 63,60% số phiếu bầu.
Ông Vladimir Putin sinh ngày 7/10/1952 tại Leningrad, nay là thành phố St. Petersburg.
Ông Putin lần đầu tiên nắm quyền Tổng thống Nga vào ngày 31/12/1999, sau khi Tổng thống đầu tiên của Nga, ông Boris Yeltsin bất ngờ tuyên bố từ chức và trao quyền lại cho ông - khi đó giữ cương vị Thủ tướng Nga. Ba tháng sau, ông Putin đắc cử tổng thống lần đầu tiên.
Do Hiến pháp Nga không cho phép một vị tổng thống tại vị ba nhiệm kỳ liên tiếp, ông Putin không thể ra tranh cử Tổng thống trong năm 2008.
Tại cuộc bầu cử năm 2008, ông Dmitry Medvedev đắc cử Tổng thống và bổ nhiệm ông Putin làm Thủ tướng.
Ông Putin trở lại Điện Kremlin vào tháng 3/2012 và bắt đầu nhiệm kỳ thứ 3 (nhiệm kỳ tổng thống Nga lúc này đã được kéo dài thành 6 năm).
Chiến thắng trong cuộc đua tranh cử tổng thống lần thứ tư lần này giúp ông Putin nắm quyền thêm 6 năm nữa (tới năm 2024).
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Các nước muốn đối thoại tích cực với Nga hậu bầu cử Tổng thống
10:16' - 20/03/2018
Theo Thủ tướng Đức Angela Merkel, Berlin và Moskva cần nỗ lực tìm ra giải pháp mang tính xây dựng cho những thách thức trong và ngoài nước mà hai bên cùng quan tâm.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga Vladimir Putin: Moskva không muốn chạy đua vũ trang
07:28' - 20/03/2018
Nga không mong muốn có một cuộc chạy đua vũ trang mới và sẽ làm mọi việc có thể để giải quyết những bất đồng với các nước trong khi vẫn bảo vệ lợi ích quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Tổng thống Nga 2018: Ông V. Putin nói về nhiệm vụ trong tương lai
07:20' - 19/03/2018
Sau khi kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Tổng thống Nga được công bố vào đêm 18/3 (giờ Hà Nội), đương kim Tổng thống Nga Putin đã có phát biểu trước báo giới tại trụ sở vận động tranh cử ở Moskva.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật 24/4/2026
21:00' - 24/04/2026
Bnews. Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật 24/4/2026
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ cảnh báo sẽ áp thuế cao đối với Anh
14:39' - 24/04/2026
Tờ The Telegraph ngày 24/4 đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ áp thuế cao đối với Vương quốc Anh nếu chính phủ nước này không bãi bỏ thuế dịch vụ kỹ thuật số (DST).
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ hồi phục trong tháng 4/2026
14:38' - 24/04/2026
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ đã cải thiện trong tháng 4/2026 sau khi gần như chững lại trong tháng trước.
-
Kinh tế Thế giới
Đề xuất đánh thuế tài sản có thể khiến California (Mỹ) thất thu hàng tỷ USD
10:25' - 24/04/2026
Một báo cáo mới cho thấy bang California (Mỹ) có thể đối diện nguy cơ tổn thất tài chính nghiêm trọng nếu thông qua đề xuất đánh thuế tài sản đối với giới tỷ phú
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 23/4/2026
21:55' - 23/04/2026
Kinh tế thế giới ngày 23/4/2026 có các tin nổi bật như sản lượng LNG Nga lập kỷ lục, Ấn Độ xuất khẩu sợi bông tăng vọt, hợp tác dầu mỏ mới và các thương vụ công nghệ quy mô lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ tê liệt kéo dài trên biển Hormuz
16:01' - 23/04/2026
Tình hình tại eo biển Hormuz tiếp tục diễn biến phức tạp khi các vụ tấn công tàu thuyền tái diễn, trong bối cảnh Iran kiên quyết không mở lại tuyến hàng hải chiến lược này nếu Mỹ chưa dỡ bỏ phong tỏa.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen góp phần xây đắp quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam–Thái Lan
12:54' - 23/04/2026
Tổng lãnh sự quán đã luôn đồng hành, hỗ trợ và bảo vệ quyền lợi chính đáng của bà con kiều bào, tích cực thúc đẩy các hoạt động giao lưu văn hóa, hợp tác kinh tế, giáo dục.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan Mỹ làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu
09:54' - 23/04/2026
Giới chuyên gia ngày 22/4 cho hay chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang góp phần mở rộng vai trò của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Iran có thể nối lại hòa đàm trong 72 giờ tới
08:05' - 23/04/2026
Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ và Iran có thể sớm nối lại đàm phán trong 36 - 72 giờ, trong bối cảnh Pakistan nỗ lực trung gian hạ nhiệt căng thẳng Trung Đông.

Đương kim Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AFP/ TTXVN