Fed sẽ không có động thái đáng chú ý nào tại cuộc họp ngày 26-27/1
Sau cuộc họp vào tháng 12 năm ngoái, một số quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã coi sức ép giảm phát là một rủi ro lớn, dù các dấu hiệu khác như tạo việc làm cho thấy tăng trưởng kinh tế vững ổn.
Giá dầu đã giảm gần 20% trong bốn tuần sau cuộc họp vào tháng 12 năm ngoái của Fed và mặc dù các quan chức Fed nhận định tác động từ việc giá dầu thấp sẽ qua nhanh, nhưng mức đáy của giá dầu vẫn chưa thật rõ ràng, từ đó gây sức ép lên lạm phát. Vì vậy, sự chú ý đang hướng đến việc Fed đánh giá ra sao về những rủi ro khi giá cả tiếp tục đi xuống.
Dự báo đưa ra tháng 12 của Fed có nói đến khả năng tăng lãi suất bốn lần, mỗi lần 0,25 điểm phần trăm, trong năm nay, đưa lãi suất lên 1,25% vào cuối năm.
Tuy nhiên, nếu lạm phát vẫn yếu, lãi suất có thể tăng chậm hơn (chỉ là hai lần) và sẽ chưa được bắt đầu đến giữa năm. Giá tiêu dùng nói chung tại Mỹ giảm trong tháng trước, và giá tiêu dùng không tính thực phẩm và nhiên liệu tăng chỉ 0,1%.
Fed đã duy trì chính sách tiền tệ cực kỳ nới lỏng để đưa lạm phát lên mức mục tiêu 2%, nhưng cho đến nay mục tiêu này vẫn còn xa.
Các nhà phân tích cho rằng trong thông báo chính sách sau cuộc họp, Fed có thể chỉ bày tỏ lo ngại về các sức ép gia tăng trên toàn cầu, khẳng định sẽ cân nhắc những diễn biến trên toàn cầu trong việc quyết định thời điểm cho các lần tăng lãi suất tới.
Fed được cho là sẽ thừa nhận tình hình kinh tế toàn cầu đã xấu đi kể từ cuộc họp tháng 12, nhưng tình hình kinh tế Mỹ không có gì thay đổi.
Triển vọng kinh tế toàn cầu xấu hơn trong những tháng gần đây, với mối lo ngại lớn nhất là về tình trạng giảm tốc ở Trung Quốc và tình hình trì trệ tại các nền kinh tế mới nổi khác như Brazil và Nga.
Tuần trước, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hạ dự bảo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm nay xuống 3,4%, giảm 0,2 điểm phần trăm so với dự báo đưa ra hồi tháng 10 năm ngoái./.- Từ khóa :
- Fed
- Cục Dự trữ Liên bang Mỹ
- lãi suất
- kinh tế Mỹ
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Tổng Giám đốc IMF: Lộ trình tăng lãi suất của Fed nên diễn ra chậm
18:25' - 13/01/2016
Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế nói Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cần nâng lãi suất từng bước để tránh làm tổn thương các nền kinh tế mới nổi vốn mong manh và có nhiều doanh nghiệp đi vay bằng đồng USD.
-
Tài chính
Fed chưa đủ cơ sở kinh tế để đưa ra lộ trình tăng lãi suất
16:09' - 12/01/2016
Chủ tịch chi nhánh Fed tại Atlanta, Dennis Lockhart, cho rằng hiện chưa có đầy đủ số liệu mới về lạm phát để Fed có thể đưa ra một lộ trình tăng lãi suất cụ thể.
-
Kinh tế Thế giới
Biến động thị trường tại Trung Quốc ảnh hưởng gì đến quyết định lãi suất của Fed?
16:27' - 08/01/2016
Sự giảm tốc của nền kinh tế và sự biến động trên thị trường chứng khoán và tiền tệ Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến quyết định lãi suất của Fed.
-
Ngân hàng
Tốc độ tăng lãi suất của Fed sẽ chậm do lạm phát thấp
15:50' - 07/01/2016
Tình trạng lạm phát thấp sẽ kéo dài hơn dự kiến, khiến tốc độ tăng lãi suất của Mỹ trong năm nay có thể chậm hơn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng ổn định trong 9 tháng đầu năm
21:11' - 04/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) Trung Quốc cho biết nền kinh tế nước này “đã chống chịu tốt trước áp lực, duy trì ổn định và phát triển tích cực”.
-
Kinh tế Thế giới
Qatar cân nhắc dừng cung cấp khí đốt cho EU
16:37' - 04/11/2025
Bộ trưởng Năng lượng Qatar cảnh báo quốc gia vùng Vịnh này có thể ngừng cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) cho châu Âu nhằm phản đối các quy định về môi trường và quyền con người của Brussels.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ ký thỏa thuận 1,4 tỷ USD với hai công ty khởi nghiệp đất hiếm
11:29' - 04/11/2025
Chính phủ Mỹ vừa ký thỏa thuận với hai công ty khởi nghiệp (startup) Vulcan Elements và ReElement Technologies chuyên về phát triển nguồn cung nam châm đất hiếm.
-
Kinh tế Thế giới
EU thận trọng trước thông tin Trung Quốc dỡ bỏ kiểm soát xuất khẩu đất hiếm và chip
11:22' - 04/11/2025
Ủy ban châu Âu (EC) vẫn chưa thể xác nhận liệu Trung Quốc đã dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với đất hiếm và chip Nexperia cho các ngành công nghiệp châu Âu hay chưa.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Thượng viện Mỹ lạc quan về khả năng chấm dứt đóng cửa chính phủ
11:01' - 04/11/2025
Ngày 3/11, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện John Thune (đảng Cộng hòa) bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được một thỏa thuận để chấm dứt việc Chính phủ Mỹ đóng cửa vào cuối tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại các nền kinh tế lớn cao hơn mục tiêu
10:16' - 04/11/2025
Lạm phát của Mỹ quý III/2025 vẫn duy trì trên mức mục tiêu 2%, trong khi Tổng thống Donald Trump và các quan chức trong chính quyền tiếp tục khẳng định “không có lạm phát”.
-
Kinh tế Thế giới
Philippines và UAE xin gia nhập CPTPP
22:00' - 03/11/2025
Philippines và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc mở rộng chính sách du lịch và thị thực
19:29' - 03/11/2025
Trung Quốc đã khôi phục hoạt động của các công ty lữ hành đưa du khách Trung Quốc đến Canada và gia hạn chính sách miễn thị thực cho nhiều quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Khủng hoảng đóng cửa Chính phủ Mỹ kéo dài, chưa có lối thoát
15:34' - 03/11/2025
Bước sang tuần thứ 6, Chính phủ Mỹ đóng cửa vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi Tổng thống Donald Trump và phe Dân chủ tiếp tục bế tắc về Obamacare, khiến hàng trăm nghìn nhân viên liên bang lao đao.

Fed sẽ không có động thái đáng chú ý nào tại cuộc họp ngày 26-27/1.Ảnh: english.caixin.com