Biến động thị trường tại Trung Quốc ảnh hưởng gì đến quyết định lãi suất của Fed?

16:27' - 08/01/2016
BNEWS Sự giảm tốc của nền kinh tế và sự biến động trên thị trường chứng khoán và tiền tệ Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến quyết định lãi suất của Fed.
Biến động thị trường tại Trung Quốc ảnh hưởng thế nào đến quyết định lãi suất của Fed? Ảnh: Reuters

Trong những ngày gần đây, sự chú ý trên toàn cầu đang được hướng đến sự biến động trên thị trường chứng khoán, tiền tệ của Trung Quốc.

Sự giảm tốc của nền kinh tế và sự biến động trên thị trường chứng khoán và tiền tệ Trung Quốc có thể làm khó cho Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khi bàn đến tốc độ tăng lãi suất sau lần tăng đầu tiên vào tháng 12 năm ngoái.

Tại cuộc họp vào tháng Chín năm ngoái, Fed đã trì hoãn quyết định nâng lãi suất do biến động tương tự trên thị trường toàn cầu, khi làn sóng bán tháo tại thị trường Trung Quốc đã gây ra sự sụt giảm cho thị trường chứng khoán Mỹ.

Hiện Fed vẫn còn những lo ngại về Trung Quốc, khi biên bản cuộc họp tháng 12 năm ngoái mới được công bố cho biết các quan chức Fed sẽ tiếp tục theo dõi xem tình trạng giảm tốc của kinh tế Trung Quốc có tác động đến tăng trưởng kinh tế và việc làm của Mỹ hay kéo lùi lạm phát trên toàn cầu và cản trở Fed trong việc đạt mục tiêu lạm phát 2% hay không.

Theo Chủ tịch Fed tại Chicago, Charles Evans, Fed sẽ theo dõi tình hình toàn cầu. Việc đồng tiền của Trung Quốc và và nước khác xuống giá so với đồng USD đã ảnh hưởng đến các nhà xuất khẩu Mỹ và ông Evans cho rằng diễn biến trên các thị trường tài chính của Trung Quốc trong tuần này là một lý do để Fed tăng chậm lãi suất.

Việc đồng nhân dân tệ của Trung Quốc xuống giá mạnh nhất trong năm tháng trong phiên 7/1 đã gây tác động đến các đồng tiền khu vực và đẩy các thị trường chứng khoán toàn cầu lao dốc khi các nhà đầu tư coi đó là dấu hiệu về sự suy yếu của nền kinh tế và sự xuống giá mạnh hơn của đồng tiền.

Trong khi đó, thị trường chứng khoán Trung Quốc tuần này đã phải dừng giao dịch trong hai phiên sau khi giảm 7%.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục