Biến động thị trường tại Trung Quốc ảnh hưởng gì đến quyết định lãi suất của Fed?
Trong những ngày gần đây, sự chú ý trên toàn cầu đang được hướng đến sự biến động trên thị trường chứng khoán, tiền tệ của Trung Quốc.
Sự giảm tốc của nền kinh tế và sự biến động trên thị trường chứng khoán và tiền tệ Trung Quốc có thể làm khó cho Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khi bàn đến tốc độ tăng lãi suất sau lần tăng đầu tiên vào tháng 12 năm ngoái.
Tại cuộc họp vào tháng Chín năm ngoái, Fed đã trì hoãn quyết định nâng lãi suất do biến động tương tự trên thị trường toàn cầu, khi làn sóng bán tháo tại thị trường Trung Quốc đã gây ra sự sụt giảm cho thị trường chứng khoán Mỹ.
Hiện Fed vẫn còn những lo ngại về Trung Quốc, khi biên bản cuộc họp tháng 12 năm ngoái mới được công bố cho biết các quan chức Fed sẽ tiếp tục theo dõi xem tình trạng giảm tốc của kinh tế Trung Quốc có tác động đến tăng trưởng kinh tế và việc làm của Mỹ hay kéo lùi lạm phát trên toàn cầu và cản trở Fed trong việc đạt mục tiêu lạm phát 2% hay không.
Theo Chủ tịch Fed tại Chicago, Charles Evans, Fed sẽ theo dõi tình hình toàn cầu. Việc đồng tiền của Trung Quốc và và nước khác xuống giá so với đồng USD đã ảnh hưởng đến các nhà xuất khẩu Mỹ và ông Evans cho rằng diễn biến trên các thị trường tài chính của Trung Quốc trong tuần này là một lý do để Fed tăng chậm lãi suất.
Việc đồng nhân dân tệ của Trung Quốc xuống giá mạnh nhất trong năm tháng trong phiên 7/1 đã gây tác động đến các đồng tiền khu vực và đẩy các thị trường chứng khoán toàn cầu lao dốc khi các nhà đầu tư coi đó là dấu hiệu về sự suy yếu của nền kinh tế và sự xuống giá mạnh hơn của đồng tiền.
Trong khi đó, thị trường chứng khoán Trung Quốc tuần này đã phải dừng giao dịch trong hai phiên sau khi giảm 7%.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vì sao Trung Quốc ngừng cơ chế "tự ngắt "giao dịch?
15:02' - 08/01/2016
Trung Quốc tạm thời ngừng thực hiện cơ chế "tự ngắt" giao dịch có hiệu lực trong ngày giao dịch đầu tiên của năm 2016. Cơ chế đã khiến thị trường chứng khoán đóng cửa sớm hai phiên trong tuần này.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Âu vào vùng đỏ do lo ngại về kinh tế Trung Quốc
09:22' - 08/01/2016
Thị trường chứng khoán châu Âu đồng loạt giảm điểm, trong bối cảnh nhà đầu tư lo ngại tốc độ tăng trưởng chậm lại của kinh tế Trung Quốc sẽ tác động tiêu cực đến triển vọng kinh tế toàn cầu.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Mỹ đỏ sàn theo chứng khoán Trung Quốc
08:33' - 08/01/2016
Chứng khoán Mỹ phiên đêm qua (7/1) cũng lao dốc tiếp theo phiên “sập sàn” sớm của chứng khoán Trung Quốc hôm trước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Bloomberg: Mỹ dỡ bỏ hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chip sang Trung Quốc
12:27'
Hãng tin Bloomberg dẫn tuyên bố của Tập đoàn Siemens AG của Đức cho biết công ty đã nhận được thông báo từ Chính phủ Mỹ về việc chấm dứt các hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chip sang Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur và EU tiến gần tới FTA
10:37'
Ngoại trưởng Brazil Mauro Vieira bày tỏ tin tưởng khả năng khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) và Liên minh châu Âu (EU) sớm ký kết Hiệp định tự do thương mại (FTA).
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tiếp tục kêu gọi Chủ tịch Fed sớm từ chức
10:28'
Ngày 2/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiếp tục nhắc lại lời kêu gọi Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell từ chức.
-
Kinh tế Thế giới
Kênh đào Suez vẫn hoạt động bình thường sau sự cố chìm giàn khoan
10:27'
Hoạt động hàng hải qua kênh đào này vẫn diễn ra bình thường theo cả hai hướng và không bị ảnh hưởng do vụ chìm giàn khoan ADMARINE-12 xảy ra mới đây ở cửa Vịnh Suez.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ thông báo đạt được thỏa thuận thương mại với Việt Nam
21:57' - 02/07/2025
Tổng thống Trump viết: “Tôi vừa đạt được một thỏa thuận thương mại với Việt Nam. Các chi tiết sẽ được cung cấp sau!”
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Hàn Quốc lo ngại tác động từ thuế đối ứng sau ngày 9/7
17:59' - 02/07/2025
Hiện Hàn Quốc đang tiến hành đàm phán với Mỹ về chính sách thuế mới nhằm tránh mức thuế đối ứng 25% sẽ được áp dụng kể từ ngày 9/7, khi lệnh hoãn áp thuế hiện nay sẽ chính thức hết hạn sau 90 ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia ưu tiên tăng sức đề kháng của nền kinh tế trong năm 2026
15:55' - 02/07/2025
Định hướng chính sách kinh tế và tài khóa của Indonesia trong năm 2026 sẽ tập trung vào việc xây dựng và củng cố khả năng phục hồi quốc gia trong bối cảnh bất định toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhóm Bộ tứ (Quad) thúc đẩy hợp tác chuỗi cung ứng khoáng sản
12:01' - 02/07/2025
Ngày 1/7, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio đã tiếp đón những người đồng cấp từ Australia, Ấn Độ và Nhật Bản đến thủ đô Washington để họp nhóm Bộ tứ (Quad).
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khẳng định không gia hạn thời gian tạm hoãn áp thuế
11:27' - 02/07/2025
Ngày 1/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố không gia hạn thời gian tạm hoãn áp thuế với các nước, trong đó có Nhật Bản.