1. >
Tài chínhNgân hàngChứng khoán

Hàn Quốc: Nợ của hộ gia đình duy trì mức cao kỷ lục trong quý I

Facebook Share

BNEWS.VN Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) ngày 26/5 thông báo nợ của hộ gia đình nước này tiếp tục thiết lập kỷ lục trong quý I/2016 dựa trên chính sách lãi suất cho vay thấp của nước này.

Hàn Quốc: Nợ của hộ gia đình duy trì mức cao kỷ lục trong quý I

Hàn Quốc: Nợ của hộ gia đình duy trì mức cao kỷ lục trong quý I. Ảnh: reuters

Cụ thể, tín dụng của hộ gia đình trong ba tháng đầu năm nay đạt 1.223,7 tỷ won (1.030 tỷ USD), tăng 1,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức cao nhất kể từ khi ngân hàng bắt đầu thống kê số liệu này vào quý IV/2002.

Trong khi đó, lĩnh vực tiêu dùng của Hàn Quốc sa sút trong quý I/2016 trong bối cảnh thu nhập hộ gia đình của nước này chưa có dấu hiệu khởi sắc.

Theo số liệu của Cơ quan Thống kê nước này, mức chi tiêu trung bình hàng tháng của một hộ gia đình Hàn Quốc vào khoảng 2.669.000 won (2.262 USD) trong giai đoạn ba tháng đầu năm nay, tăng 0,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Số liệu tiêu dùng thực tế, sau khi đã điều chỉnh theo lạm phát, giảm 0,4% trong quý I.

Việc BoK mới đây quyết định tiếp tục duy trì lãi suất cơ bản thấp kỷ lục, ở mức thấp kỷ lục 1,5% được cho là để hỗ trợ kinh tế Hàn Quốc, trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này đang phải vất vả đối phó với bài toán thất nghiệp, nợ của các hộ gia đình tăng trong khi xuất khẩu giảm do nhu cầu toàn cầu yếu đi.

Tính đến cuối năm 2015, nợ của các hộ gia đình lên đến con số cao kỷ lục khoảng 1.000 tỷ USD và được dự đoán sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới. Tỷ lệ thất nghiệp trong nhóm tuổi dưới 30 trong tháng Tư vẫn đứng trên 10%.

Kinh tế Hàn Quốc trong quý I/2016 chỉ tăng 0,4% so với quý trước đó và thấp hơn mức 2,7% của cùng kỳ năm trước.

Đây là mức thấp nhất kể từ quý II/2015 khi mà tốc độ tăng trưởng cũng chỉ được ghi nhận ở mức 0,4% do các tác động tiêu cực từ dịch Hội chứng viêm đường hô hấp cấp vùng Trung Đông (MERS).

(1 USD = 1.178,8 won)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.