Hội nhập kinh tế ASEAN phải mang lại lợi ích cho xã hội.
Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, ngày 11/8, lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập ASEAN diễn ra tại Ban Thư ký ASEAN ở thủ đô Jakarta, Indonesia.
Tham dự buổi lễ có Tổng thống Indonesia, Joko Widodo, Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh, các Phó Tổng Thư ký, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia, Malaysia cùng nhiều quan chức, cán bộ ngoại giao các nước thành viên ASEAN, đại diện các tổ chức quốc tế, các tổ chức phí chính phủ, các nước bạn bè của ASEAN… Trong bài phát biểu của mình, Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh khẳng định: Ngay từ khi ra đời, ASEAN đã xác định mục tiêu thống nhất tất cả các quốc gia thuộc Đông Nam Á dưới một mái nhà, gắn bó với nhau trong hòa bình và “thịnh vượng để tồn tại".ASEAN đã và đang phát triển mạnh mẽ trong suốt hơn 50 năm qua, trở thành một khu vực quan trọng, đóng góp lớn cho hòa bình, an ninh và thịnh vượng ở Đông Nam Á và thế giới.
ASEAN đã phát triển vượt bậc để trở thành một trong những tổ chức khu vực thành công, có hiệu quả trong cả ba khía cạnh: Hòa bình và an ninh khu vực, hội nhập kinh tế và xây dựng thể chế.Thông qua việc thúc đẩy niềm tin, sự tự tin và các mối quan hệ hòa bình giữa các quốc gia thành viên cũng như với các nước khác trong và ngoài khu vực; thông qua việc phát triển, tăng cường các công cụ pháp luật và cơ chế duy trì các nguyên tắc của sự tồn tại hòa bình và giải quyết hòa bình các tranh chấp; hợp tác kinh tế, thúc đẩy thương mại tự do và cạnh tranh lành mạnh, các chính sách xã hội bao hàm sự phát triển toàn diện, ASEAN đã trở thành một điểm nhấn của hòa bình, là động lực thúc đẩy hội nhập kinh tế và là nền tảng cho an ninh toàn diện, một Cộng đồng hòa hợp giữa các thành viên với nền kinh tế ngày càng hội nhập.
Tổng Thư ký Lê Lương Minh nhấn mạnh, ngày nay vẫn còn nhiều thách thức đối với ASEAN khi bước vào một giai đoạn mới, Hiệp hội cần tiếp tục hỗ trợ các quốc gia thành viên, các đối tác, đối tác đối thoại và các bên liên quan khác; tiếp tục đoàn kết để đối phó với các tình huống phức tạp trong quá trình phát triển ở khu vực và trên thế giới, trong đó có sự lan rộng của tư tưởng cực đoan và khủng bố, chủ nghĩa bảo hộ, sự phổ biến vũ khí hạt nhân và căng thẳng từ các tranh chấp chủ quyền biển… Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Indonesia Joko Widodo nhấn mạnh trong lĩnh vực kinh tế, ASEAN phải ngày càng gắn kết, để nâng cao khả năng đối phó với những thách thức trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế toàn cầu yếu. Hội nhập kinh tế ASEAN phải mang lại lợi ích cho xã hội.Theo Tổng thống Jokowi, thời gian qua, trong khi tình hình xung đột nổi lên ở nhiều nơi trên thế giới thì ASEAN đã có thể quản lý khu vực Đông Nam Á như một khu vực ổn định. Các nước ASEAN giải quyết vấn đề bằng phương pháp đối thoại và đàm phán.
Tổng thống Jokowi bày tỏ tin tưởng, ASEAN với 50 năm hình thành và phát triển sẽ thực sự đem lại lợi ích cho người dân ở Đông Nam Á. Buổi lễ kỷ niệm đã diễn ra trang trọng với nhiều hoạt động bên lề đa dạng như các tiết mục văn nghệ đặc sắc ca ngợi sự đoàn kết, tình hữu nghị giữa các nước ASEAN, giới thiệu ẩm thực các nước ASEAN, triển lãm các tác phẩm nghệ thuật của các nghệ sĩ các nước ASEAN. Festival ẩm thực ASEAN được tổ chức trong dịp này có sự tham gia của tất cả các nước thành viên ASEAN và các nước đối thoại của ASEAN như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Canada, Nga, New Zealand.Đại sứ quán Việt Nam đã mang đến giới thiệu món phở truyền thống, một món ăn đã trở nên nổi tiếng và quen thuộc với nhiều người dân ASEAN cũng như trên thế giới. Món phở của Việt Nam được rất đông khách mời và đại biểu tìm đến và thưởng thức.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN ở châu Á-Thái Bình Dương
10:21' - 09/08/2017
EU hoàn toàn ủng hộ vai trò trung tâm này của ASEAN ở khu vực châu Á - Thái BÌnh Dương trong bối cảnh chủ nghĩa đa phương đang được cả hai khối đề cao.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập ASEAN
21:33' - 08/08/2017
Tối 8/8, tại Khách sạn Meliá, Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân đã chủ trì Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập ASEAN và 22 năm Việt Nam tham gia ASEAN.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN hướng đến xây dựng cộng đồng thịnh vượng
15:02' - 08/08/2017
Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã được tổ chức trọng thể sáng nay tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Philippines ở thủ đô Manila của Philippines.
-
Kinh tế Việt Nam
Cộng đồng ASEAN: Lễ thượng cờ ASEAN tại Tp Hồ Chí Minh
11:22' - 08/08/2017
Lễ thượng cờ được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN, 22 năm Ngày Việt Nam gia nhập ASEAN và chào mừng Ngày ASEAN.
-
Kinh tế Thế giới
Các sáng kiến của Việt Nam trong nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên Ủy ban ASEAN
08:46' - 08/08/2017
Trong thời gian từ đầu tháng 4 đến hết tháng 7, Việt Nam đã đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch luân phiên Ủy ban ASEAN tại Paris (ACP).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
CEO Republic Airways được bổ nhiệm làm người đứng đầu Cơ quan Hàng không Liên bang
09:51'
Ngày 17/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bổ nhiệm ông Bryan Bedford - Giám đốc điều hành (CEO) Republic Airways - làm người đứng đầu Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA).
-
Kinh tế Thế giới
EU xem xét biện pháp bảo hộ ngành nhôm trước nguy cơ hàng giá rẻ từ Mỹ
08:17'
Để bảo vệ ngành công nghiệp trong nước, EC đang cân nhắc áp dụng các biện pháp hạn chế nhập khẩu nhôm, đồng thời xem xét áp thuế đối với xuất khẩu phế liệu kim loại của EU.
-
Kinh tế Thế giới
OECD hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu do rào cản thương mại và bất ổn
18:47' - 17/03/2025
Ngày 17/3, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc nỗ lực kích cầu giữa bão thuế quan Mỹ
13:20' - 17/03/2025
Doanh số bán lẻ tại Trung Quốc tăng tốc trong hai tháng đầu năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Tiết lộ mới về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ và Tổng thống Nga
12:07' - 17/03/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo ông sẽ có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin vào ngày 18/3 trong nỗ lực thúc đẩy chấm dứt cuộc xung đột tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đang "hãm phanh" để tránh nguy cơ khủng hoảng tài chính
10:44' - 17/03/2025
Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang tập trung vào việc ngăn chặn một cuộc khủng hoảng tài chính có thể xảy ra do chi tiêu công khổng lồ trong vài năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
VOA và RFA dừng hoạt động do Chính phủ Mỹ cắt giảm ngân sách
08:39' - 17/03/2025
Hàng trăm nhân viên các đài phát thanh quốc tế Voice of America (VOA) và Đài châu Á tự do (RFA) tại Mỹ đã nhận được thư yêu cầu nghỉ việc.
-
Kinh tế Thế giới
Bài toán cân bằng của Fed giữa những bất ổn chính sách của Tổng thống Donald Trump
08:16' - 17/03/2025
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) dự kiến sẽ đưa ra quyết định quan trọng về chính sách tiền tệ tại cuộc họp 18-19/3, với khả năng cao là giữ nguyên mức lãi suất hiện tại.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc ban hành Kế hoạch hành động đặc biệt nhằm thúc đẩy tiêu dùng
07:37' - 17/03/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, mới đây, Văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và Văn phòng Quốc vụ viện Trung Quốc đã ban hành “Kế hoạch hành động đặc biệt nhằm thúc đẩy tiêu dùng”.