Kinh tế Ấn Độ có thể chấm dứt chuỗi 5 quý tăng trưởng giảm tốc
Theo kết quả một cuộc thăm dò mới đây của hãng tin Anh Reuters, tăng trưởng kinh tế Ấn Độ có thể phục hồi trong quý III vừa qua, trong bối cảnh nhu cầu tăng lên khi những ảnh hưởng từ quyết định xóa bỏ các đồng tiền mệnh giá cao của chính phủ nước này đã lắng xuống.
Ấn Độ là nền kinh tế lớn tăng trưởng nhanh nhất thế giới năm 2016. Tuy nhiên, theo giới quan sát, đà tăng trưởng vốn đang giảm tốc của Ấn Độ lại càng yếu hơn khi chính sách tiền tệ mà chính phủ nước này đưa ra hồi cuối năm 2016 đã tác động tiêu cực tới hoạt động chi tiêu tiêu dùng.Ngoài ra, thuế hàng hóa và dịch vụ được ban hành hồi tháng Bảy đã làm thay đổi cách tính thuế đối với các doanh nghiệp ở nước này.
Tuy nhiên, cuộc thăm dò ý kiến 52 chuyên gia kinh tế của Reuters cho thấy GDP của Ấn Độ trong quý III/2017 có thể tăng trưởng 6,4% so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi ghi nhận mức tăng 5,7% trong quý trước đó.Nếu số liệu chính thức, dự kiến sẽ được công bố vào ngày 30/11, đúng như dự đoán, Ấn Độ sẽ chấm dứt xu hướng tăng trưởng chậm lại trong 5 quý liên tiếp.
Lạm phát tiêu dùng của Ấn Độ đã chạm mức cao nhất trong bảy tháng qua trong tháng 10/2017, ở mức 3,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá dầu và giá các hàng hóa khác cũng đã tăng lên trong những tháng gần đây.Các chuyên gia phân tích cho rằng, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (Ngân hàng trung ương) hiện ít có khả năng sẽ nới lỏng tiền tệ thêm nữa.
- Từ khóa :
- kinh tế ấn độ
- ấn độ
- chính sách tiền tệ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ tăng thuế nhập khẩu dầu ăn lên mức cao nhất trong hơn một thập kỷ
16:02' - 19/11/2017
Chính phủ Ấn Độ đã tăng thuế nhập khẩu dầu thực vật lên mức cao nhất trong hơn một thập kỷ, giữa lúc chính phủ đang cố gắng hỗ trợ người nông dân trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ nổi lên là nước hàng đầu trong các quốc gia sản xuất sữa
14:04' - 29/10/2017
Ngày 28/10 Bộ trưởng Nông nghiệp Ấn Độ Radha Mohan Singh cho hay Ấn Độ đang nổi lên là một nước hàng đầu trong các quốc gia sản xuất sữa khi trong năm 2016-2017, đã sản xuất được 163,7 triệu tấn sữa.
-
Kinh tế Thế giới
Sáng kiến Digital India: Tương lai của kinh tế Ấn Độ
10:37' - 28/10/2017
Tổng thống Ấn Độ coi công nghệ thông tin (IT) là "một cấp số nhân về lực lượng" cho toàn bộ nền kinh tế dịch vụ.
-
Ngân hàng
Ấn Độ tiếp "neo" lãi suất thấp kỷ lục
20:49' - 04/10/2017
Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI, Ngân hàng trung ương) ngày 4/10 quyết định duy trì lãi suất ở mức thấp trong bảy năm trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ ba châu Á này đang tăng trưởng chững lại.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát lõi Mỹ nhích lên, Fed đứng trước thế khó quyết định lãi suất
12:08'
Giới phân tích dự báo CPI lõi của Mỹ tăng 2,7% trong tháng 12/2025, tăng nhẹ so với tháng trước, song chưa đủ tạo áp lực để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thay đổi chính sách lãi suất trong ngắn hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại toàn cầu năm 2034 sẽ xoay quanh 4 cực kinh tế lớn
10:12'
Thương mại toàn cầu trong thập niên tới nhiều khả năng vẫn duy trì sức chống chịu đáng kể, song sẽ được tái cấu trúc sâu sắc theo hướng phân cực, với 4 trung tâm kinh tế lớn giữ vai trò chi phối.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp tìm cách giảm lệ thuộc vào đất hiếm và chất bán dẫn châu Á
09:39'
Ngành công nghiệp hàng không-vũ trụ Pháp và châu Âu đang đẩy mạnh giảm sự phụ thuộc nguồn cung đất hiếm và chất bán dẫn ở châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:11'
Tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như EU ký FTA với MERCOSUR, Trung Quốc điều tra chống bán phá giá, cùng biến động lớn về giá kim loại, lương thực và vị thế các tập đoàn công nghệ.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026
20:41' - 10/01/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Khởi công trung tâm dữ liệu chính phủ lớn nhất thế giới
19:27' - 10/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Saudi Arabia đã khởi công xây dựng trung tâm dữ liệu chính phủ lớn nhất thế giới ở thủ đô Riyadh.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Mercosur sẽ ký FTA vào ngày 17/1 tại Paraguay
08:08' - 10/01/2026
Tuyên bố này được đưa ra sau khi Hội đồng châu Âu chính thức thông qua hiệp định gây nhiều tranh cãi giữa các nước thành viên của khối, "bật đèn xanh" cho việc ký kết thỏa thuận này với Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Tối cao Mỹ chưa ra phán quyết, số phận thuế quan của Tổng thống vẫn bỏ ngỏ
08:08' - 10/01/2026
Hiện vẫn chưa rõ khi nào phán quyết về thuế quan sẽ được ban hành. Tòa án dự kiến sẽ công bố các phán quyết tiếp theo vào ngày 13/1.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng Hải tung 26 biện pháp thu hút trung tâm R&D đa quốc gia
06:30' - 10/01/2026
Thượng Hải ban hành 26 biện pháp mới nhằm tăng cường năng lực các trung tâm R&D của doanh nghiệp đa quốc gia, thu hút nguồn lực toàn cầu và thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp mũi nhọn.

Reuters: Kinh tế Ấn Độ có thể chấm dứt chuỗi 5 quý tăng trưởng giảm tốc. Ảnh: Reuters