Kinh tế Anh được hưởng lợi từ đà tăng trưởng mạnh của kinh tế toàn cầu
Nền kinh tế Anh trong quý III/2017 tăng trưởng 0,4% so với quý trước đó, và tăng 1,8% so với cùng kỳ năm 2016.
Nhà tư vấn kinh tế trưởng Howard Archer tại EY ITEM Club, công ty dữ liệu tài chính có trụ sở tại London, nhận định năm 2017 là một năm rất mạnh đối với nền kinh tế toàn cầu.
Mặc dù vẫn khiêm tốn so với các nền kinh tế thuộc Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone), song mức tăng trưởng 1,8% của nền kinh tế Anh là hợp lý.
Các số liệu thống kê mới nhất cho thấy nền kinh tế Anh đang dần cân bằng trở lại, với chi tiêu tiêu dùng giảm trong khi thương mại đóng góp lớn hơn vào tăng trưởng kinh tế.Đầu tư kinh doanh trong quý III/2017 tăng 0,5% so với quý trước đó, trong khi xuất khẩu tăng 0,8%.
Lạm phát tại Anh hiện áp sát mức “đỉnh” 3,1% (theo số liệu thống kê của tháng 11/2017), và được dự đoán sẽ giảm dần trong năm tới xuống mức mục tiêu 2% mà Ngân hàng trung ương Anh (BoE) đề ra. Đà tăng lương tại Anh trong tháng 10/2017 là 2,5%, tăng so với mức 2,2% trong tháng Chín, theo số liệu của Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS). Người tiêu dùng tại Anh giảm chi tiêu trong những tháng đầu năm song chi tiêu đã được đẩy mạnh trong giai đoạn cuối năm, mặc dù phần lớn các chuyên gia đánh giá đà tăng này chưa bền vững. Nhận định về năm 2017, Thủ tướng Anh Theresa May cũng cho rằng đây là một năm tiến bộ đối với nước Anh, khi nước này đã đạt được thỏa thuận với Liên minh châu Âu (EU) về "hóa đơn ly hôn", vấn đề Bắc Ireland (Ai-len) và quyền của các công dân EU, trong giai đoạn đầu đàm phán.Bà dự đoán năm 2018 là năm nước Anh "khôi phục sự tự tin và kiêu hãnh", theo đó Anh tiếp tục đạt nhiều tiến bộ hướng tới một thỏa thuận Brexit thành công, một nền kinh tế phù hợp cho tương lai, cùng một xã hội vững mạnh và công bằng hơn cho tất cả mọi người.
Xem thêm:Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Financial Times cảnh báo nền kinh tế Anh khó chống đỡ cú sốc Brexit
05:30' - 26/11/2017
Cú sốc Brexit cộng với những bộc lộ yếu kém của tự thân nền kinh tế Anh đang khiến nước này bước vào một cuộc hành trình của một con tàu bị rò rỉ.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh mở rộng đà tăng trưởng trong quý III/2017
14:34' - 24/11/2017
Theo Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS), nền kinh tế Anh tiếp tục đà tăng trưởng trong quý III/2017 nhờ chi tiêu tiêu dùng tăng mạnh bất chấp các sức ép về lạm phát đối với ngân sách hộ gia đình.
-
Kinh tế Thế giới
Giá dầu tăng - “cơn gió ngược” đối với kinh tế Anh
08:07' - 10/11/2017
Chuyên gia Samuel Tombs thuộc Pantheon Macroeconomics cho rằng giá dầu tăng là tin bất lợi đối với kinh tế Anh, trong bối cảnh các mỏ dầu ở Biển Bắc đang dần cạn kiệt.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh trước sức ép do vấn đề Brexit
05:30' - 07/11/2017
Tăng trưởng của Anh đạt 0,4% trong quý III/2017, tốt hơn dự báo nhưng lạm phát tăng đã tác động mạnh tới sức mua của các hộ gia đình.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh nhích lên củng cố đồn đoán tăng lãi suất
20:17' - 25/10/2017
Kinh tế Anh nhích lên trong quý III/2017, qua đó củng cố những đồn đoán về một đợt tăng lãi suất vào tháng tới.
-
Kinh tế Thế giới
Nếu đàm phán về Brexit thất bại có thể hủy hoại nền kinh tế Anh
19:24' - 21/10/2017
Nhiều người cảnh báo việc ra khỏi EU mà không đạt thỏa thuận nào về các mối quan hệ trong tương lai có thể hủy hoại nền kinh tế Anh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới nhắm vào hoạt động buôn bán dầu mỏ của Iran
10:27'
Bộ Tài chính Mỹ thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một mạng lưới bị cáo buộc liên quan đến hoạt động mua bán dầu của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông báo mức thuế quan cho các nước
09:23'
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington sẽ bắt đầu gửi thư cho các nước vào ngày 4/7 nêu rõ mức thuế mà họ sẽ phải đối mặt khi xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU sẵn sàng đạt "thỏa thuận nguyên tắc" trước hạn chót của Mỹ
08:17'
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 3/7 tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) đã "sẵn sàng cho một thỏa thuận" với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Dự luật 4.500 tỷ USD của Mỹ đang chờ Tổng thống ký phê chuẩn
07:59'
Ngày 3/7, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự luật cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện của Tổng thống Donald Trump, trị giá 4.500 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp: Nguy cơ hỗn loạn hàng không do đình công
21:04' - 03/07/2025
Hàng trăm chuyến bay đã bị hủy, đặc biệt tại sân bay lớn thứ ba của Pháp là Nice, một nửa số chuyến bay đã bị hủy.
-
Kinh tế Thế giới
Ông Phumtham Wechayachai được bổ nhiệm làm Thủ tướng Thái Lan lâm thời
15:33' - 03/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, sáng 3/7, các bộ trưởng nội các mới của Thái Lan đã tập trung tại Tòa nhà Chính phủ ở thủ đô Bangkok để tuyên thệ nhậm chức, trước khi đảm nhiệm nhiệm vụ của mình.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội phê chuẩn ứng cử viên Thủ tướng Kim Min Seok
15:32' - 03/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Quốc hội Hàn Quốc ngày 3/7 đã phê chuẩn đề cử ứng cử viên Thủ tướng Kim Min Seok tại phiên họp toàn thể, mở đường cho Tổng thống bổ nhiệm và thành lập nội các mới.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ hàng không Pháp và Hà Lan gián đoạn do đình công
14:53' - 03/07/2025
Cuộc đình công này do nghiệp đoàn lớn thứ hai và thứ ba của Pháp là UNSA-ICNA và USAC-CGT dẫn đầu, sau khi các cuộc đàm phán về điều kiện làm việc thất bại.
-
Kinh tế Thế giới
Bloomberg: Mỹ dỡ bỏ hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chip sang Trung Quốc
12:27' - 03/07/2025
Hãng tin Bloomberg dẫn tuyên bố của Tập đoàn Siemens AG của Đức cho biết công ty đã nhận được thông báo từ Chính phủ Mỹ về việc chấm dứt các hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chip sang Trung Quốc.