Mỹ cam kết viện trợ các bang muốn trang bị vũ khí cho nhân viên trường học
Chính phủ liên bang đồng thời nhắc lại lời kêu gọi tăng cường hệ thống kiểm tra thông tin cơ bản của người mua súng như một phần của kế hoạch mới nhằm ngăn chặn các vụ xả súng tại trường học.
Ngày 11/3, hãng tin Mỹ AP dẫn nguồn tin từ Nhà Trắng cho biết theo kế hoạch này, chính quyền liên bang sẽ thanh toán các chi phí hướng dẫn, đào tạo nhân viên, giáo viên trong trường học sử dụng vũ khí.
Phát biểu với báo giới, các quan chức chính quyền liên bang khẳng định kế hoạch trên được đưa ra nhằm đáp ứng lời kêu gọi hành động của Tổng thống Trump sau vụ xả súng tại một trường học ở Florida hôm 14/2 khiến 17 người thiệt mạng và 50 người bị thương.
Theo Bộ trưởng Giáo dục Mỹ Betsy DeVos, ý tưởng về việc trang bị vũ khí cho nhân viên, giáo viên trong các trường học là một phần trong kế hoạch nhằm tăng cường đáng kể an toàn trường học và cần phải thực thi ngay lập tức để bảo vệ học sinh.
Trong khi đó, Giám đốc Hội đồng Chính sách Nội địa Adrew Bremberg cho biết Nhà Trắng đã chỉ đạo Bộ Tư pháp giúp đỡ các bang huấn luyện vũ khí một cách nghiêm túc cho các nhân viên tình nguyện và đủ tiêu chuẩn tại các trường học.
Kế hoạch không bao gồm việc tăng độ tuổi tối thiểu của người được phép mua súng lên 21 như Tổng thống Donald Trump từng nhiều lần tuyên bố. Thay vào đó, một ủy ban liên bang về an toàn trường học mới, do Bộ trưởng Giáo dục Mỹ Betsy DeVos đứng đầu, sẽ tiếp tục nghiên cứu vấn đề tăng độ tuổi này cũng như một số vấn đề khác trong kế hoạch dài hạn đảm bảo an toàn học đường.
Giới phân tích cho rằng động thái trên của Nhà Trắng là nhằm hài lòng các nhóm vận động súng đạn. Do đó, đã vấp phải sự phải sự phản đối của các nhóm ủng hộ việc kiểm soát súng. Thượng nghị sĩ Bob Casey cho rằng kế hoạch này sẽ làm suy yếu an ninh và "xúc phạm" các nạn nhân của bạo lực súng đạn.
Vụ xả súng tại trường học ở Florida ngày 14/2 khiến 17 người thiệt mạng và 50 người bị thương đã đã thổi bùng lên làn sóng phẫn nộ trong dư luận nước Mỹ và các cuộc biểu tình, tuần hành đã diễn ra tại nhiều thành phố lớn, yêu cầu chính phủ siết chặt kiểm soát súng đạn.
Tổng thống Trump đã nêu ý tưởng về việc xây dựng một dự luật kiểm soát súng đạn nhằm ngăn chặn các vụ xả súng tại học đường, trong đó có quy định không cấp phép sở hữu súng đạn cho những đối tượng dưới 21 tuổi, tăng cường trang bị súng đạn cho các nhân viên an ninh và giáo viên tại các trường học.
Ông kêu gọi các bang thông qua "các lệnh bảo vệ rủi ro" tạm thời do tòa án ban hành, theo đó, cho phép lực lượng thực thi pháp luật tịch thu súng từ các cá nhân có thể gây nguy hiểm, cũng như ngăn chặn tạm thời những người này mua súng, cũng như kêu gọi có sự phối hợp tốt hơn giữa các đơn vị chăm sóc sức khỏe tinh thần, giới chức trường học và nhân viên thực thi pháp luật, cũng như xem xét lại toàn bộ quy trình làm việc của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI).
Thống đốc bang Florida Rick Scott (Rích Xcốt) đã ký ban hành luật hạn chế sở hữu súng đạn và cho phép một số nhân viên tại các trường học ở bang này được trang bị vũ khí.
Theo luật trên, độ tuổi tối thiểu được phép mua các loại súng cầm tay được nâng từ 18 lên 21 tuổi, tất cả các loại vũ khí tự chế từ bán tự động lên tự động đều bị cấm và tăng quỹ chăm sóc sức khỏe tâm thần.
Luật mới còn bao gồm một điều khoản về "chương trình tự vệ" học đường đặt theo tên Aaron Feis, giáo viên thể dục và cũng là nạn nhân trong vụ xả súng ở Florida. Bên cạnh đó, một số nhân viên làm việc trong các trường học sẽ được trang bị súng để kịp thời can thiệp và ngăn chặn trong trường hợp xảy ra xả súng.
Ngay sau đó, Hiệp hội Súng đạn quốc gia Mỹ (NRA) đã đệ đơn kiện lên Tòa án cấp quận ở Tallahassee và cho rằng điều khoản nâng độ tuổi sở hữu mọi loại súng từ 18 lên 21 tuổi là vi phạm Hiến pháp quốc gia.
NRA lập luận việc cấm những người trưởng thành dưới 21 tuổi sở hữu súng trường là vi hiến, vi phạm các quyền được bảo vệ về mặt luật pháp một cách công bằng giữa công dân các bang./.
>>>Vụ xả súng ở Florida: Thống đốc ký thông qua dự luật kiểm soát súng đạn
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vụ xả súng ở Florida: Thống đốc ký thông qua dự luật kiểm soát súng đạn
10:17' - 10/03/2018
Thống đốc bang Florida (Mỹ) Rick Scott đã ký ban hành luật hạn chế sở hữu súng đạn và cho phép một số nhân viên tại các trường học ở bang này được trang bị vũ khí.
-
Kinh tế xã hội
Nổ súng ở Mỹ, 3 người bị bắt làm con tin
06:37' - 10/03/2018
Cảnh sát cho hay lực lượng này đang thiết lập vòng vây xung quanh khu nhà này và đảm bảo cho những người khác được an toàn.
-
Đời sống
Tổng thống Mỹ: Trò chơi video bạo lực có liên quan đến bạo lực súng đạn thực tế
16:23' - 09/03/2018
Tại cuộc họp với các lãnh đạo ngành công nghiệp trò chơi trực tuyến vừa diễn ra, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh trò chơi video có liên quan đến bạo lực trong thực tế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Thông tin về đối tượng nổ súng bên ngoài Nhà Trắng
09:08' - 04/03/2018
Ngày 4/3, giới chức Nhà Trắng xác nhận đối tượng gây ra vụ nổ súng tại bãi cỏ phía Bắc của Nhà Trắng ở thủ đô Washington đã tử vong.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc duy trì đà phát triển ổn định
15:43'
Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc cho biết nền kinh tế nước này trong tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2026 tiếp tục duy trì đà phát triển ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ duy trì phong tỏa cảng Iran trước thềm thỏa thuận ngừng bắn
07:58'
Lệnh phong tỏa đối với các cảng của Iran vẫn có hiệu lực cho đến khi thỏa thuận ngừng bắn giữa Washington và Tehran dự kiến được ký kết vào ngày 19/6.
-
Kinh tế Thế giới
Niềm tin doanh nghiệp Canada gia tăng trong bối cảnh căng thẳng thương mại với Mỹ
07:45'
Khảo sát mới của Cơ quan Thống kê Canada cho thấy, niềm tin của doanh nghiệp tại khu vực nông thôn Ontario đạt mức cao nhất trong một năm.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phóng thành công 8 vệ tinh lên quỹ đạo
06:30'
Ngày 15/6, Trung Quốc đã phóng thành công tên lửa đẩy Lijian-1 Y14 đưa 8 vệ tinh lên quỹ đạo.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 15/6/2026
20:45' - 15/06/2026
Hôm nay, Thỏa thuận hòa bình Mỹ-Iran - Kỳ vọng giảm áp lực lên kinh tế toàn cầu; Giá nông sản thế giới đồng loạt hạ nhiệt sau tín hiệu khơi thông eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận hòa bình Mỹ-Iran: Kỳ vọng giảm áp lực lên kinh tế toàn cầu
16:23' - 15/06/2026
Thỏa thuận sơ bộ giữa Mỹ và Iran về việc mở cửa trở lại eo biển Hormuz đang thắp lên kỳ vọng hạ nhiệt giá năng lượng, giảm áp lực lạm phát và ngăn kinh tế thế giới rơi vào một cuộc khủng hoảng mới.
-
Kinh tế Thế giới
Cộng đồng quốc tế hoan nghênh thỏa thuận giữa Mỹ và Iran
16:07' - 15/06/2026
Ngày 15/6, cộng đồng quốc tế tiếp tục hoan nghênh việc Mỹ và Iran nhất trí thỏa thuận nhằm chấm dứt xung đột và mở lại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng trăm tàu chờ tín hiệu mở lại eo biển Hormuz
15:43' - 15/06/2026
Gần 600 tàu đang mắc kẹt trong Vịnh Ba Tư chờ eo biển Hormuz mở cửa trở lại, song giới vận tải biển vẫn thận trọng trước những rủi ro an ninh, bảo hiểm và ùn tắc hậu xung đột.
-
Kinh tế Thế giới
ECB cảnh báo áp lực giá năng lượng lan rộng trong nền kinh tế
15:43' - 15/06/2026
Giá năng lượng tăng cao đang tác động đến nhiều lĩnh vực kinh tế tại châu Âu, khiến ECB duy trì lập trường thắt chặt tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát, bất chấp những lo ngại về tăng trưởng.

Các loại súng được trưng bày tại triển lãm của Hiệp hội súng trường quốc gia tại St. Louis, Missouri ngày 14/4. Ảnh: AFP/ TTXVN