1. >

Mỹ: Gia đình nạn nhân trong vụ xả súng tại Orlando kiện các 'đại gia" công nghệ

Facebook Share

BNEWS.VN Đây là động thái pháp lý đầu tiên kể từ khi xảy ra vụ xả súng kinh hoàng tại hộp đêm ở Orlando hồi tháng 6 vừa qua, làm 49 người thiệt mạng và 53 người bị thương.

Mỹ: Gia đình nạn nhân trong vụ xả súng tại Orlando kiện các 'đại gia" công nghệ

Mỹ: Gia đình nạn nhân trong vụ xả súng tại Orlando kiện các 'đại gia" công nghệ. Ảnh minh họa: KOMO News/ TTXVN

Các "đại gia" công nghệ hàng đầu của Mỹ Facebook, Google và trang mạng Twitter đối mặt với rắc rối pháp lý khi gia đình các nạn nhân trong vụ xả súng tại hộp đêm Pulse ở Orlando, bang Florida chính thức khởi kiện 3 đơn vị này với cáo buộc cung cấp "hỗ trợ vật chất" cho nhóm "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng cho phép lan truyền tư tưởng cực đoan dẫn tới khích động vụ thảm sát .

Đây là động thái pháp lý đầu tiên kể từ khi xảy ra vụ xả súng kinh hoàng tại hộp đêm ở Orlando hồi tháng 6 vừa qua, làm 49 người thiệt mạng và 53 người bị thương.

Thủ phạm trong vụ bạo lực đẫm máu nhất lịch sử Mỹ này là Omar Mateen, 30 tuổi, người Mỹ gốc Afghanistan, và đã từng bị điều tra. IS đã tuyên bố tiến hành vụ xả súng này.

Theo đơn khởi kiện của gia đình 3 nạn nhân thiệt mạng gồm Tevin Eugene Crosby, Juan Ramon Guerrero Jr. và Javier Jorge-Reyes, Facebook, Google và trang mạng Twitter bị cáo buộc "biết rõ song thiếu cẩn trọng" trong việc cho phép IS sử dụng mạng xã hội như một công cụ tuyên truyền, quyên góp tài chính và tuyển mộ thánh chiến.

Gia đình các nạn nhân cho rằng sự hỗ trợ vật chất này như công cụ giúp IS tăng cường sự ảnh hưởng và tiến hành nhiều các vụ tấn công khủng bố. Theo luật pháp Mỹ, nhiều khả năng cả 3 hãng trên phải đối mặt với vụ kiện hình sự.

Phản ứng trước cáo buộc trên, phía Facebook nhấn mạnh các dịch vụ của hãng không có chỗ cho các nhóm khủng bố hoặc đăng tải nội dung ủng hộ hoạt động này, đồng thời cho hay hãng luôn có hành động kịp thời để ngăn chặn thông tin cực đoan. Trong khi đó, phía Google và Twitter chưa có bình luận chính thức về vụ kiện trên.

Trong bối cảnh IS đang đẩy mạnh tuyên tuyền tư tưởng cực đoan thông qua mạng xã hội và các phương tiện truyền thông nhằm gia tăng sự ảnh hưởng, nhiều hãng công nghệ đã có biện pháp để quản lý nội dung đăng tải.

Hồi đầu tháng 12 vừa qua, Facebook, Google , trang mạng Twitter cùng hãng Microsoft đã hợp tác thiết lập một cơ sở dữ liệu dấu vân tay điện tử nhằm giúp xác định và xóa bỏ các nội dung mang tính chất khủng bố. Trang Twitter cũng thông báo đã "khai tử" 360.000 tài khoản do đăng tải nội dung đe dọa bạo lực và kích động chủ nghĩa khủng bố./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đề xuất sẽ tăng phí lòng đường, hè phố sử dụng để trông giữ ôtô tại khu vực lõi đô thị từ 80.000 lên 240.000 đồng/m2/tháng. các tuyến phố nằm trong khu vực đường vành đai 1 tăng từ 60.000 lên 150.000 đồng/m2/tháng; lòng đường, hè phố các tuyến nằm trong đường vành đai 2, vành đai 3 tăng từ 45.000-60.000 đồng lên từ 60.000- 80.000 đồng/m2/tháng.