BNEWS Vụ tấn công tên lửa của Mỹ nhằm vào một căn cứ không quân Syria đã có nhiều phản ứng khác nhau giữa các nước.
Ngày 8/4, Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã ra tuyên bố kịch liệt lên án vụ tấn công tên lửa của Mỹ nhằm vào một căn cứ không quân Syria. Đây là phản ứng đầu tiên của Bình Nhưỡng sau khi tàu chiến Mỹ trên biển Địa Trung Hải phóng gần 60 quả tên lửa Tomahawk vào căn cứ không quân Shayrat ở tỉnh Homs, miền Trung Syria.
Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao nước này gọi đây là “hành động gây hấn không thể tha thứ, chống lại một quốc gia có chủ quyền”. Người phát ngôn Bộ trên nhấn mạnh rằng vụ tấn công cho thấy quyết định phát triển vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng là "lựa chọn hoàn toàn đúng đắn", đồng thời khẳng định Triều Tiên sẽ "tiếp tục tăng cường sức mạnh phòng thủ của mình theo nhiều cách khác nhau".Tuyên bố cũng cho biết thêm "Một số người cho rằng cuộc tấn công của Mỹ là một lời cảnh báo nhằm vào chúng tôi, nhưng chúng tôi không ngạc nhiên về việc này".
Phản ứng của Triều Tiên được đưa ra trong bối cảnh giới chuyên gia phân tích cho rằng các cuộc không kích mới nhất của Mỹ nhằm vào Syria là nhằm gửi đi một thông điệp rõ ràng tới Bình Nhưỡng, rằng Washington không ngại sử dụng hành động quân sự.Theo giới quan sát, gần đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã dọa hành động đơn phương chống lại Bình Nhưỡng nếu Bắc Kinh không giúp kiềm chế chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.
Đáp lại, Bình Nhưỡng khẳng định quyết tâm tiếp tục chương trình hạt nhân của mình. Tân Hoa Xã ngày 8/4 cho biết trong cuộc gặp ở Florida, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói với ông Trump rằng Bắc Kinh cam kết giải quyết tham vọng hạt nhân của Triều Tiên "thông qua đối thoại và tham vấn".
Tính đến nay, Triều Tiên đã tiến hành tổng cộng 5 vụ thử hạt nhân, trong đó 2 vụ tiến hành trong năm 2016. Các phân tích qua hình ảnh vệ tinh cho thấy Bình Nhưỡng có thể đang chuẩn bị cho một vụ thử thứ 6. Giới chức tình báo Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng có thể chỉ cần chưa đầy 2 năm nữa để chế tạo được một đầu đạn hạt nhân có thể bắn tới lãnh thổ Mỹ. Trong một diễn biến khác, các tư lệnh quân đội Nga và Iran ngày 8/4 cam kết tiếp tục cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố tại Syria.Trong một cuộc điện đàm một ngày sau cuộc không kích của Mỹ, Tướng Valery Gerasimov của Nga và Trung tướng Mohammad Bagheri của Iran cùng lên án hành động của Mỹ, đồng thời cam kết tiếp tục hợp tác quân sự nhằm hỗ trợ Tổng thống Syria Bashar al-Assad "cho đến khi đánh bại hoàn toàn các phần tử khủng bố cũng như những đối tượng tiếp tay cho chúng"./.
Xem thêm:
>> Mỹ không kích Syria: Tổng thống D.Trump cân nhắc các phương án quân sự
Tin liên quan
Mỹ không kích Syria: Tổng thống D.Trump cân nhắc các phương án quân sự
Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục bảo vệ quyết định tấn công Syria là nằm trong lợi ích của Mỹ, đồng thời tuyên bố đang xem xét các hành động tiếp theo.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc sửa Luật Thương mại điện tử, siết quản lý kinh tế số
Trung Quốc lấy ý kiến sửa đổi Luật Thương mại điện tử theo hướng mở rộng phạm vi điều chỉnh, tăng giám sát nền tảng số, xử lý vi phạm và thúc đẩy phát triển kinh tế nền tảng bền vững.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Donald Trump nhấn mạnh bản sắc nước Mỹ nhân dịp 250 năm lập quốc
Ngày 3/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tới Núi Rushmore (bang South Dakota) để mở màn các hoạt động cao điểm nhân dịp kỷ niệm 250 năm lập quốc Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiẤn Độ thúc đẩy nâng cấp Hiệp định Thương mại Hàng hóa với ASEAN
Bộ Ngoại giao Ấn Độ tuyên bố đang tích cực phối hợp cùng ASEAN rà soát, nâng cấp Hiệp định AITIGA nhằm tối ưu hóa cơ cấu kinh tế hiện đại và mở rộng tự do hóa thương mại khu vực.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 3/7/2026
Thương mại, năng lượng và chính sách tiền tệ toàn cầu tiếp tục biến động khi Mỹ - EU lập kỷ lục thương mại, giá dầu chịu áp lực giảm, Fed phát tín hiệu giữ lãi suất ở mức cao.
-
Kinh tế Thế giớiGiá hàng hóa tăng vọt, xuất khẩu của Australia được lợi
Chính phủ Australia dự báo nguồn thu từ xuất khẩu của nước này sẽ tăng thêm khoảng 38 tỷ AUD (tương đương 26 tỷ USD) nhờ giá năng lượng và hàng hóa tăng vọt dưới tác động từ xung đột tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc chi gần 10 tỷ USD hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ
Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Koo Yun-cheol cho biết nước này sẽ chi 14.900 tỷ won (9,62 tỷ USD) để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ chịu ảnh hưởng trước những biến động tỷ giá hối đoái gần đây.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc đầu tư 16.000 tỷ won vào AI vật lý và các ngành công nghệ chiến lược
Khoản đầu tư được phân bổ cho 6 lĩnh vực gồm AI, robot, xe tương lai, quốc phòng, chất bán dẫn và pin thứ cấp.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động sản xuất tại Mỹ giảm tốc
Theo kết quả khảo sát công bố ngày 1/7 của Viện Quản lý Cung ứng (ISM), hoạt động sản xuất tại Mỹ đã chậm lại trong tháng 6/2026












