1. >

Nhìn lại thế giới năm 2016: Nền kinh tế Singapore đi qua sóng gió

Facebook Share

BNEWS.VN Trong năm 2016, nền kinh tế mở và phụ thuộc thương mại của Singapore nhìn chung bị thiệt hại bởi sự suy thoái theo chu kỳ toàn cầu.

Nhìn lại thế giới năm 2016: Nền kinh tế Singapore đi qua sóng gió

Nền kinh tế Singapore đi qua sóng gió trong năm vừa qua. Ảnh: telegraph

Diễn đàn Đông Á số mới ra có bài viết tiêu đề “Nhìn lại thế giới năm 2016: Nền kinh tế Singapore đi qua sóng gió”. Dưới đây là nội dung chi tiết:

Nền kinh tế Singapore đang tăng trưởng chậm lại so với dự đoán. Ước tính mới nhất của Bộ Thương mại và Công nghiệp cho thấy tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong năm 2016 sẽ dao động trong khoảng từ 1% đến 1,5%, mức thấp nhất kể từ Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Trước đó, Chính phủ Singapore đã đưa ra nhiều biện pháp nhằm giảm thiểu những “cơn gió ngược” từ bên ngoài và cơ cấu lại nền kinh tế để thúc đẩy tăng trưởng.

Trong năm 2016, nền kinh tế mở và phụ thuộc thương mại của Singapore nhìn chung bị thiệt hại bởi sự suy thoái theo chu kỳ toàn cầu.

Sự sụt giảm liên tục của giá dầu đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến các ngành công nghiệp liên quan đến dầu mỏ và việc xây dựng các giàn khoan. Nhu cầu từ Trung Quốc cũng chậm lại khi Bắc Kinh tái cơ cấu nền kinh tế riêng của mình.

Những bất ổn trên thị trường tài chính toàn cầu xuất phát từ sự kiện cử tri Vương quốc Anh lựa chọn rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, trong khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ cũng đã tạo ra những thách thức mới.

Giữa lúc nhiều nền kinh tế phát triển và đang phát triển đang chuyển hướng sang bảo hộ, thì nền kinh tế của Singapore vẫn phải để mở.

Tự do hóa đơn phương trước đây đã không bảo đảm Singapore có thể tiếp cận thị trường không phân biệt đối xử trong một thị trường toàn cầu bị đứt gãy do các hiệp định thương mại ưu đãi và bảo hộ mậu dịch gia tăng. Singapore đã trở nên khao khát tham gia các hiệp định thương mại ưu đãi.

Singapore là thành viên của Cộng đồng Kinh tế ASEAN, được hình thành vào cuối năm 2015. Nước này cũng đã ký hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), mà Tổng thống Mỹ mới đắc cử không ủng hộ.

Nhưng hậu quả đối với Singapore sẽ không lớn vì nước này đã có các hiệp định thương mại với tất cả các bên ký kết TPP, trừ Canada và Mexico.

Giờ đây, việc hoàn thành Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), bao gồm 10 nước ASEAN cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia và New Zealand, là một ưu tiên cao.

Tuy nhiên, các ngành dịch vụ của Singapore vẫn đang bị đe dọa. Ngành hàng không và vận chuyển quốc gia đang phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt từ các hãng hàng không ở Trung Đông cũng như những khu vực cạnh tranh mới nổi từ Đông và Đông Nam Á.

Vị trí của Singapore như một trung tâm trung chuyển trong khu vực, vận tải đường biển và dịch vụ hậu cần cũng đang bị ảnh hưởng bởi các tuyến đường thương mại mới và cơ sở hạ tầng ở Bắc Băng Dương, khu vực xuyên Á và các nước ASEAN.

Ở trong nước, các doanh nghiệp Singapore đang chịu gánh nặng bởi nhu cầu tái cơ cấu trong bối cảnh suy thoái theo chu kỳ toàn cầu, chi phí vận hành cao, các chính sách hạn chế tiếp cận lao động nước ngoài và hiệu suất yếu. Xuất khẩu của Singapore cũng giảm, sản xuất đang đối mặt với chi phí cao, thiếu lao động, đất đai.

Thị trường chứng khoán đối mặt với hiệu suất thu nhập doanh nghiệp yếu kém dù thị trường bất động sản vẫn còn ấm. Chương trình Chuyển đổi Công nghiệp của Singapore cung cấp các ưu đãi tài chính và hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ để thúc đẩy sự đổi mới và mở rộng ra nước ngoài, nhưng chỉ có thể tạo ra kết quả đáng kể trong dài hạn.

Sự suy thoái theo chu kỳ và chuyển dịch cơ cấu kinh tế cũng tác động tiêu cực đến thị trường lao động, nhất là trong lĩnh vực khai thác dầu và khí đốt ở ngoài khơi, ngành điện tử, ngân hàng, xây dựng và bất động sản.

Các chuyên gia, nhà quản lý, giám đốc điều hành và nhân viên kỹ thuật chiếm hơn một nửa lực lượng lao động nhưng phải đối mặt với rủi ro cao hơn khi bị thôi việc và khó khăn hơn trong xin việc làm trở lại do những kỹ năng không phù hợp.

Việc làm có sẵn chủ yếu là ở trong những lĩnh vực như công nghệ thông tin, y tế, cơ sở hạ tầng công cộng và giáo dục, trong đó chi tiêu chính phủ tăng đang hỗ trợ một số tăng trưởng.

Chính phủ Singapore đã kêu gọi công nhân tự trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết thông qua chương trình “Kỹ năng tương lai” để giúp họ tiếp nhận những kỹ năng mới và lấp đầy chỗ trống hiện tại cũng như chuẩn bị cho công việc trong tương lai.

Một dân số và lực lượng lao động già đi nhanh chóng cũng ảnh hưởng đến chi phí y tế và an sinh xã hội. Việc cung cấp chăm sóc sức khỏe đã tăng lên với “Gói chăm sóc thế hệ tiên phong” và nhiều cơ sở y tế công. Quỹ dự phòng trung ương cung cấp mạng lưới an toàn xã hội cơ bản cho hầu hết người Singapore.

Nhưng đó là chưa đủ để đáp ứng nhu cầu nghỉ hưu đối với nhiều người có thu nhập thấp và các hộ gia đình tự làm chủ. Điều này đã dẫn đến các chương trình khác nhau của chính phủ như chương trình phúc lợi lao động cho những công nhân có tay nghề thấp.

Bước vào năm 2017, Singapore sẽ phải tiếp tục đối mặt với một môi trường bên ngoài hỗn loạn và không chắc chắn, do đó triển vọng tăng trưởng ảm đạm.

Trong bối cảnh kinh tế u ám như vậy, Chính phủ Singapore đang hối thúc các doanh nghiệp và hộ gia đình duy trì sự lạc quan về kinh tế và gắn kết xã hội. Chính phủ Singapore có khả năng sẽ tăng chi tiêu tài chính để khắc phục khó khăn.

Chiến lược kinh tế của chính phủ là để chuẩn bị cho những thách thức trước mắt và lâu dài thông qua đổi mới, kinh doanh và kỹ năng cũng như nâng cao hiệu suất năng suất.

Ủy ban Kinh tế tương lai (CFE) được thành lập vào đầu năm 2016 nhằm xác định những lĩnh vực tăng trưởng chính cũng như phát triển các chiến lược để thúc đẩy sự đổi mới, kinh doanh và phù hợp với những kỹ năng tương lai của Singapore. Những khuyến nghị của CFE sẽ được đưa ra xem xét ​​vào đầu năm 2017.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Một ngôi trường được cho là ở Mỹ không có trụ sở, không giáo viên, không được tổ chức nào công nhận nhưng lại liên kết đào tạo với 14 tỉnh, thành của Việt Nam trong nhiều năm. Nhiều trường phổ thông của VN cũng đang có chương trình hợp tác với trường này.