BNEWS Quyết định về đánh thuế nhôm và thép của Mỹ nhằm vào các đồng minh được nhìn nhận là một trong những trọng tâm của Hội nghị Bộ trường Tài chính và Thống đốc Ngân hàng G7.
Theo phóng viên TTXVN tại Canada, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) diễn ra trong 3 ngày từ 31/5 đến 2/6 tại thành phố Whistler của tỉnh British Columbia, Canada, nhằm chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra sau 1 tuần nữa.
Mặc dù chủ đề thảo luận chính là “Đầu tư vào tăng trưởng, việc làm cho tất cả mọi người”, nhưng quyết định về đánh thuế nhôm và thép của Mỹ nhằm vào các đồng minh được nhìn nhận là một trong những trọng tâm của hội nghị này.
Bộ trưởng Tài chính Canada Bill Morneau cho biết cuộc họp của các quan chức tài chính và ngân hàng của 7 nước lần này sẽ tập trung vào vấn đề thương mại sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt mức thuế nhập khẩu mới đối với thép và nhôm của các đồng minh của Mỹ.
Ông Morneau cũng bày tỏ hy vọng các nhà lãnh đạo G7 sẽ gây áp lực lên Mỹ với mong muốn chính quyền Tổng thống Trump xem xét lại quyết định của mình. Những nỗ lực của G7 sẽ tiếp tục được thể hiện tại Hội nghị thượng đỉnh của nhóm này vào tuần tới tại Quebec.
Bộ trưởng Morneau cho biết trong cuộc gặp trực tiếp với người đồng cấp Mỹ Steven Mnuchin tại các cuộc họp kín Bộ trưởng G7 trong tuần này, ông sẽ thể hiện sự phản đối mạnh mẽ của Canada đối với chính sách thuế quan mới của Mỹ.
Tương tự trong cuộc gặp người đồng cấp Mỹ, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso ngày 31/5 đã hối thúc Mỹ miễn thuế mặt hàng thép một cách lâu dài cho Nhật Bản và thể hiện sự kiềm chế khi xem xét áp mức thuế quan mới đối với xe ô tô của quốc gia Đông Bắc Á này.
Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire trên đường đến Canada dự hội nghị G7, cũng cảnh báo Pháp sẽ từ chối tham gia đàm phán thương mại với Mỹ. Ông khẳng định: "Chúng tôi không đàm phán trong sức ép. Và bị tấn công về thuế sẽ không giúp chúng ta mở bất kỳ cánh cửa nào cho đối thoại'.
Quyết định về thuế quan mới của Mỹ được đưa ra ngay trước thềm Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng G7, khiến hội nghị được dự báo sẽ rất căng thẳng trong bối cảnh Canada, EU và cả Mexico đều khẳng định sẽ có biện pháp đáp trả Mỹ về thương mại.
Canada tuyên bố áp thuế đối với hàng hóa của Mỹ, bao gồm các mặt hàng thịt bò, cà phê, bánh kẹo cũng như cả thép và nhôm, với tổng giá trị lên tới 12,8 tỷ USD.Mexico cũng thông báo sẽ áp đặt các biện pháp trả đũa với nhiều loại hàng hóa của Mỹ, bao gồm thép và một loạt các mặt hàng nông phẩm, bao gồm thịt lợn, táo và các loại phô mai khác nhau./.
>>>Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng và thăm Canada
Tin liên quan
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng và thăm Canada
Theo kế hoạch, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng và thăm Canada từ ngày 8-10/6/2018.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiAnh có Chủ tịch Công đảng mới
Ngày 17/7, Công đảng cầm quyền tại Anh thông báo cựu Thị trưởng vùng Đại Manchester, ông Andy Burnham, đã được bầu làm lãnh đạo đảng, mở đường để ông trở thành thủ tướng tiếp theo của Anh.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/7/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiEo biển Hormuz lại tê liệt: Thị trường năng lượng cạn van an toàn
Nằm giữa Iran và Oman, đây là một trong những điểm nghẽn hàng hải trọng yếu bậc nhất thế giới, nơi mỗi ngày có khoảng 1/5 nguồn cung dầu của thế giới đi qua.
-
Kinh tế Thế giớiBước đột phá cải cách hành chính tại Đức
Một trong những nội dung đáng chú ý trong các biện pháp này là đơn giản hóa các quy định đối với doanh nghiệp kinh doanh taxi và xe cho thuê có lái.
-
Kinh tế Thế giớiEU đề xuất cải tổ thị trường carbon, giảm áp lực cho doanh nghiệp
Động thái này nhằm giảm áp lực đối với năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, đồng thời khuyến khích đầu tư vào các công nghệ sạch trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giớiTín hiệu tích cực từ việc mở cửa trở lại eo biển Hormuz
Thông tin về một thỏa thuận giữa Mỹ và Iran nhằm mở cửa trở lại eo biển Hormuz đang thắp lên hy vọng hạ nhiệt giá phân bón cũng như các chi phí đầu vào khác cho ngành nông nghiệp Nam Phi.
-
Kinh tế Thế giớiGần 30 quốc gia ký thỏa thuận thành lập Tổ chức Hợp tác AI Thế giới
WAICO sẽ hoạt động trên cơ sở các nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc, thúc đẩy tham vấn rộng rãi, hợp tác cùng có lợi và đặt con người làm trọng tâm trong quá trình phát triển AI.
-
Kinh tế Thế giớiCơn sốt hạ tầng AI trước phép thử cuối năm
Khoảng 750 tỷ USD - đó là số tiền các "đại gia" điện toán đám mây dự kiến chi cho hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) chỉ riêng trong năm 2026, lớn hơn quy mô của đa số các nền kinh tế trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giớiPháp đối mặt bài toán chủ quyền số
Kết quả khảo sát cho thấy phần lớn cơ quan nhà nước Pháp đang sử dụng các giải pháp của các tập đoàn công nghệ Mỹ như Microsoft, Oracle và VMware.











