Tám nước châu Âu phản đối "Dòng chảy phương Bắc 2"
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, những nước phản đối "Dòng chảy phương Bắc 2" (gồm CH Séc, Estonia, Hungary, Latvia, Ba Lan, Slovakia, Romania, và Litva) cho rằng dự án này có thể gây ra "những hậu quả bất ổn địa chính trị tiềm tàng", đồng thời "có thể tạo ra những rủi ro nhất định đối với an ninh năng lượng tại khu vực Trung và Đông Âu".
Theo những nước này, việc mở rộng tuyến đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảy phương Bắc" sẽ tác động mạnh tới sự phát triển của thị trường khí đốt và lộ trình trung chuyển khí đốt trong khu vực, đặc biệt là qua Ukraine.
Tại Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) diễn ra tháng 10/2015, dự án mở rộng "Dòng chảy phương Bắc" đã dẫn tới những tranh luận gay gắt sau khi Thủ tướng Italy Matteo Renzi cáo buộc Đức vi phạm các lệnh trừng phạt Nga do Berlin ủng hộ dự án này.
Hội nghị cũng thảo luận bức thư trước đó gửi Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, trong đó lãnh đạo Estonia, Hungary, Latvia, Litva, Ba Lan, Romania và Slovakia, cho rằng việc thực hiện dự án càng làm tăng sự phụ thuộc của EU vào nguồn năng lượng Nga.
Nhánh thứ 2 tuyến đường ống "Dòng chảy phương Bắc", đi ngầm dưới biển Baltic, nếu đi vào hoạt động dự kiến sẽ tăng gấp đôi khối lượng khí đốt cung cấp cho Đức, lên 110 tỷ m3/năm.
Các tập đoàn tham gia dự án này ngoài Gazprom của Nga còn có E.ON và Wintershall của Đức, Shell của Anh-Hà Lan, OMV của Áo và ENGIE của Pháp.
Theo kế hoạch, Hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra trong hai ngày 17-18/3 tại Brussels (Bỉ), ngoài vấn đề di cư cũng thảo luận về an ninh năng lượng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU vạch kế hoạch giảm phụ thuộc vào nguồn cung khí đốt Nga
11:20' - 16/02/2016
Báo Đức Deutsche Welle mới đây cho biết, Ủy ban châu Âu (EC) dự kiến sẽ thực thi 14 dự án năng lượng nhằm giảm sự phụ thuộc của Liên minh châu Âu (EU) vào nguồn cung khí đốt Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Nga đề nghị Italy tham gia Dòng chảy phương Bắc-2
09:51' - 12/01/2016
Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Italy Matteo Renzi, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề nghị Rome tham gia dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảy phương Bắc-2".
-
Kinh tế Thế giới
Nga sẽ tiếp tục cung cấp khí đốt qua Ukraine sau năm 2019
11:54' - 29/12/2015
Theo Bộ trưởng Năng lượng và Than Ukraine Vladimir Demchishin, nguồn cung cấp khí đốt của Nga qua Ukraine sẽ tiếp tục sau năm 2019.
-
Kinh tế Thế giới
Gazprom gặp rủi ro lớn với dự án Dòng chảy phương Bắc-2
10:59' - 23/09/2015
Các chuyên gia của Fitch lưu ý dự án Dòng chảy phương Bắc-2 được hoạch định vào thời điểm nhu cầu khí đốt châu Âu yếu và giá bán giảm mạnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán Nga-Mỹ đạt kết quả tích cực
21:48'
Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo nước này và Nga ngày 18/2 đã nhất trí giải quyết các vấn đề gây cản trở trong quan hệ Mỹ-Nga và bắt đầu xây dựng lộ trình chấm dứt xung đột Nga-Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng làm rõ vai trò của tỷ phú E.Musk trong Chính phủ Mỹ
21:18'
Nhà Trắng đã làm rõ vai trò của ông chủ Tesla Elon Musk trong chính phủ Mỹ, khẳng định rằng vị tỷ phú công nghệ này không có thẩm quyền ra quyết định sau nhiều tranh cãi về quyền lực của ông.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán Nga - Mỹ về kinh tế có thể đạt được trong 2-3 tháng tới?
19:23'
CEO Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga Kirill Dmitriev cho biết tiến triển các cuộc đàm phán Nga – Mỹ về kinh tế có thể đạt được trong 2-3 tháng tới.
-
Kinh tế Thế giới
EU khẳng định không dỡ bỏ trừng phạt Nga - Trung Quốc
19:12'
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 18/2, một quan chức cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) khẳng định khối này sẽ không dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Nga ngay cả khi Mỹ làm như vậy.
-
Kinh tế Thế giới
Xu hướng mới của ngành đóng tàu Hàn Quốc
10:43'
Các công ty đóng tàu Hàn Quốc đang cân nhắc kế hoạch sản xuất ở nước ngoài khi các xưởng đóng tàu trong nước hoạt động hết công suất.
-
Kinh tế Thế giới
Nga chấm dứt thỏa thuận với Ukraine về an toàn hàng hải ở Biển Azov
10:00'
Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin ngày 17/2 đã ký văn bản chấm dứt thỏa thuận với Ukraine về các biện pháp đảm bảo an toàn hàng hải ở Biển Azov và Eo biển Kerch.
-
Kinh tế Thế giới
Vì sao chương trình chế tạo chuyên cơ Air Force One cho Tổng thống Mỹ bị trì hoãn?
08:35'
Chương trình chế tạo chuyên cơ phục vụ Tổng thống Mỹ “Không lực Một” (Air Force one) có thể bị trì hoãn thêm cho đến năm 2027 hoặc nhiều năm sau đó vì nhiều nguyên nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đặt mục tiêu sản xuất 300 triệu tấn thép vào năm 2030
08:15'
Để hiện thực hóa mục tiêu sản xuất 300 triệu tấn thép vào năm 2030 của Chính phủ Ấn Độ, công suất sản xuất thép thô của nước này phải tăng trưởng 8%/năm .
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu công nghệ cao của Mexico sang Mỹ đạt mức kỷ lục
08:01'
Mexico đã lập kỷ lục mới trong quan hệ thương mại với Mỹ khi kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm công nghệ cao sang thị trường này vượt ngưỡng 100 tỷ USD trong năm 2024.