1. >
Chuyển động DNDN cần biếtDN & Cộng đồng

Thaco chính thức là doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam

Facebook Share

BNEWS.VN Với tốc độ tăng trưởng nhanh nhất và đóng góp tích cực cho ngân sách nhà nước, Công ty cổ phần ô tô Trường Hải đã vươn lên vị trí số 1 trong bảng xếp hạng doanh nghiệp tư nhân tại Việt Nam năm 2016.

Thaco chính thức là doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam

Đồng thời Thaco được vinh danh trong Top 50 doanh nghiệp xuất sắc 2016 và Top 50 danh nghiệp thành tựu 2016. Đây là thông tin được công bố tại lễ công bố Bảng xếp hạng VNR500 - Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2016 diễn ra ngày 19/1/2017 ở Hà Nội.

Đại diện Thaco nhận Cup danh hiệu doanh nghiệp tư nhân có đóng góp lớn nhất Việt Nam năm 2016. Ảnh: Thaco

Đại diện Thaco cho biết, là doanh nghiệp duy nhất kinh doanh xe du lịch và xe thương mại, năm 2016, tổng dung lượng ô tô bán ra của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) đạt 271.833 xe trong đó Thaco đạt 112.847 xe, tăng trưởng 40% so với 2015, chiếm 41,5% thị phần.

Với kết qủa kinh doanh đã đạt được, Thaco tiếp tục duy trì vị thế 3 năm liên tiếp dẫn đầu thị trường ô tô cả nước. Tổng doanh thu năm 2016 của Thaco đạt gần 65.000 tỷ đồng, tăng 41% so với 2015, đóng góp ngân sách gần 18.000 tỷ đồng, tăng 28% so với 2015; trong đó đóng góp cho tỉnh Quảng Nam khoảng 14.500 tỷ đồng.

Kia Optima - mẫu xe mới duy nhất sản xuất lắp ráp tại Việt Nam có mặt ở triển lãm ô tô Việt Nam 2016. Ảnh: Văn Xuyên/BNEWS/TTXVN

Theo ông Dương, ngay từ những ngày đầu đi vào hoạt động sản xuất ô tô, Thaco đã đặt mục tiêu dài hạn là tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, hướng tới vị trí hàng đầu khu vực ASEAN. Để chuẩn bị cho hội nhập vào năm 2018, trong nhiều năm qua Thaco liên tục đầu tư, liên kết với các đối tác nước ngoài để xây dựng Khu phức hợp sản xuất lắp ráp ô tô Chu Lai - Trường Hải trên diện tích gần 600ha, gồm 12 nhà máy công nghiệp hỗ trợ, 5 nhà máy lắp ráp ô tô.

Đây được xem là trung tâm sản xuất cơ khí có quy mô lớn nhất Việt Nam với sản phẩm chính yếu là ô tô và phụ tùng ô tô các loại.

Gian hàng Kia của Thaco tại triển lãm ô tô Việt Nam 2016. Ảnh: Văn Xuyên/BNEWS/TTXVN

Riêng trong năm 2016, Thaco đã đầu tư 20.372 tỷ đồng để xây dựng đưa vào hoạt động trong năm 2018, gồm nhà máy xe con mới với công nghệ hàn laser và công nghệ sơn tân tiến nhất có công suất 100.000 xe/năm; nhà máy xe tải mới có công suất trên 100.000 xe/năm; nhà máy xe bus có công suất 5.000 xe/năm và xe mini bus 12 - 16 chỗ 10.000 xe/năm.

Bên cạnh đó, Thaco cũng phát triển tổ hợp các nhà máy công nghiệp hỗ trợ bằng giải pháp kết nối các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong nước với các nhà sản xuất linh kiện nước ngoài để cung ứng cho các nhà máy lắp ráp nhằm gia tăng tỷ lệ nội địa hóa.

Qua đó, Thaco triển khai sản xuất động cơ, máy móc phục vụ nông nghiệp nhằm phát triển Chu Lai trở thành Trung tâm cơ khí đa dụng miền Trung theo chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô đã phê duyệt.

Cùng với đó, Thaco cũng đầu tư mở rộng cảng Chu Lai - Trường Hải, lập tuyến vận tải biển trực tiếp từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc về Chu Lai nhằm giảm giá thành vận chuyển.

Kia Morning - mẫu xe bán chạy nhất của Thaco hàng tháng. Ảnh: Văn Xuyên/BNEWS/TTXVN

Ngoài ra, Thaco cũng triển khai đầu tư xây dựng Khu đô thị Tam Hiệp trên diện tích 265 ha với đầy đủ tiện ích xã hội như nhà ở, trường học, siêu thị nhằm thu hút lực lượng nhân sự làm việc tại khu công nghiệp cơ khí ô tô Chu Lai - Trường Hải nói riêng và khu kinh tế mở Chu Lai nói chung…

“Năm 2017, Thaco đánh dấu hành trình 20 năm xây dựng và phát triển với triết lý sản xuất, kinh doanh “Tạo dựng giá trị phục vụ thông qua sản phẩm và dịch vụ của mình” và các quan điểm: Kinh doanh vì trách nhiệm xã hội; xây dựng văn hóa kỷ luật... để sẵn sàng bước vào giai đoạn hội nhập toàn cầu năm 2018.

Đồng thời tiếp tục hoàn thành sứ mệnh là thương hiệu Việt mang lại niềm tự hào cho đất nước, mang lại giá trị cho khách hàng, cho xã hội và cho nền kinh tế Việt Nam, hướng tới vị trí hàng đầu khu vực ASEAN, đại diện Thaco khẳng định./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Cà phê trộn lõi pin có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến danh tiếng, thương hiệu cà phê Việt Nam. Tuy nhiên các sản phẩm cà phê rang xay vẫn chưa có quy chuẩn, tiêu chuẩn. Những hiện tượng đơn lẻ như vụ việc ở Đắc Nông vẫn có thể sẽ tiếp tục xảy ra.