Thị trường lao động, việc làm có nhiều thay đổi thời kỷ nguyên số
Hội thảo do Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp với Hiệp hội dịch vụ việc làm công thế giới (WAPES) tổ chức với sự tham dự của các đại biểu đến từ 20 quốc gia, các tổ chức quốc tế (Tổ chức lao động quốc tế, Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng phát triển châu Á...).
Hội thảo có 3 phiên thảo luận với nội dung: Các nghề phổ biến nhất trên thị trường lao động hiện nay; làm thế nào thu thập, lưu trữ và sử dụng cơ sở dữ liệu về tuyển dụng; dự báo xu hướng việc làm trong kỷ nguyên số và vai trò của các tổ chức dịch vụ việc làm công. Theo Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp, dưới tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, công nghệ hoá, robot hoá, không chỉ tại Việt Nam và nhiều nước khác, thị trường lao động, việc làm có nhiều thay đổi (nhiều ngành nghề mới xuất hiện cũng như một số ngành nghề mất đi). Sự thay đổi này ở mỗi quốc gia là khác nhau. Tại hội thảo, các đại biểu cùng thảo luận cách chia sẻ và phát triển thông tin ngành nghề phổ biến nhất, cách để phát triển chúng; xác định vai trò, trách nhiệm của dịch vụ việc làm công (viết tắt: PES) trong triển khai công tác thu thập dữ liệu, phát triển và chia sẻ cơ sở dữ liệu tuyển dụng tại mỗi quốc gia thành viên cũng như việc đưa ra dự báo việc làm, cung cấp thông tin về xu hướng việc làm dưới tác động kỷ nguyên số. Ông Joulhian Saralar, Giám đốc tổ chức việc làm công Angono, Tổng thư ký hiệp hội liên khu vực các cán bộ dịch vụ việc làm công Calabarzon, Bộ Lao động và Việc làm Philippines cho biết, những sắp xếp công việc mới có khả năng bị gián đoạn, áp lực ngày càng tăng đối với việc nâng cấp trang thiết bị, cơ sở hạ tầng để tăng tính cạnh tranh dẫn đến thách thức cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa.Philippines cần sự phối hợp hơn nữa giữa Chính phủ, người sử dụng lao động và người lao động.
Với tham luận: “Sử dụng phương pháp phân loại trong một thị trường lao động đang thay đổi”, ông Bert Koning, Công ty dịch vụ việc làm và giải pháp kết nối dịch vụ (Hà Lan) cho hay: Phương pháp phân loại là cần thiết bởi toàn cầu hóa làm tăng nhu cầu về dữ liệu việc làm có thể so sánh ở phạm vi toàn cầu.Việc phân loại giúp thu thập, chia sẻ thông tin thị trường lao động cho mục đích thống kê, kết nối người tìm việc và những việc làm do PES đưa ra.
Hội thảo kết thúc vào ngày 25/7./. Xem thêm:>>>Thành phố Hồ Chí Minh: Hỗ trợ người lao động tìm kiếm cơ hội việc làm
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Phát triển ngành công nghiệp tên miền Việt Nam: Cơ hội nào?
10:46' - 21/07/2018
Trên không gian mạng, lĩnh vực “tên miền” đang mang đến nhiều cơ hội cũng như thách thức với các đối tượng tham gia.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngành ngân hàng thích ứng như nào với cách mạng công nghiệp 4.0?
18:29' - 15/07/2018
Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang có tác động sâu rộng đến mọi ngành nghề và ngân hàng cũng không nằm ngoài vòng ảnh hưởng của cuộc cách mạng này.
-
Kinh tế Việt Nam
Hiện thực hóa các mục tiêu phát triển bền vững trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0
12:32' - 05/07/2018
Với chủ đề "Nâng cao năng lực cạnh tranh, hiện thực hóa các mục tiêu Phát triển bền vững trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0", Hội nghị toàn quốc về phát triển bền vững 2018 đã chính thức khai mạc
-
Kinh tế Việt Nam
Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN năm 2018 sẽ diễn ra tại Hà Nội
16:48' - 27/06/2018
Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, Việt Nam và Diễn đàn Kinh tế thế giới phối hợp tổ chức Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN năm 2018.
-
Ngân hàng
Ngành ngân hàng thích ứng Cách mạng công nghiệp 4.0
15:55' - 15/06/2018
Ngày 15/6, tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo "Ngành Ngân hàng Việt Nam với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hội
Chung tay phục hồi hệ sinh thái, ứng phó suy thoái đất và hạn hán
12:46'
Việt Nam đang đối mặt với nhiều thách thức về suy thoái đất. Kết quả điều tra năm 2021 cho thấy tổng diện tích đất bị thoái hóa trên cả nước lên tới 11,838 triệu ha, khoảng 35,7% diện tích tự nhiên.
-
Kinh tế xã hội
World Cup 2026: Cú sốc đầu tiên!
11:46'
Dù áp đảo gần như toàn diện suốt 90 phút, nhưng đoàn quân của HLV Luis de la Fuente vẫn bất lực trước hàng phòng ngự kiên cường và phong độ xuất thần của thủ thành kỳ cựu Vozinha.
-
Kinh tế xã hội
Nghệ An siết kỷ cương, khai thác hiệu quả tài sản công dôi dư
11:33'
Việc sắp xếp, xử lý tài sản công dôi dư sau khi triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp đang được tỉnh Nghệ An xác định là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt.
-
Kinh tế xã hội
Quảng Ninh sẽ cấp miễn phí sách giáo khoa cho học sinh trong năm học 2026-2027
10:51'
Tỉnh sẽ triển khai chính sách cấp miễn phí sách giáo khoa cho học sinh phổ thông và học viên học chương trình giáo dục thường xuyên cấp trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh từ năm học 2026-2027.
-
Kinh tế xã hội
Video highlight FIFA World Cup 2026™: Xem lại bàn thắng trận Iran vs New Zealand
10:22'
Kết quả trận đấu tại lượt trận đầu tiên bảng G vòng chung kết FIFA World Cup 2026 giữa đội tuyển Iran vs đội tuyển New Zealand.
-
Kinh tế xã hội
World Cup 2026: 22 giây của Lukaku và 90 phút lo lắng của cả Brussels
10:20'
Không có chiến thắng. Không phải thất bại. Nhưng cũng không phải thứ mà người hâm mộ ở Brussels mong muốn.
-
Kinh tế xã hội
Video highlight FIFA World Cup 2026™: Bàn thắng trận Ả Rập Xê Út vs Uruguay
09:00'
Ả Rập Xê Út và Uruguay đã cầm chân nhau với tỷ số 1-1 ở lượt trận mở màn bảng H World Cup 2026.
-
Kinh tế xã hội
Cà Mau: Tổ đội đoàn kết giúp ngư dân yên tâm bám biển mùa mưa bão
08:59'
Tại Cà Mau, trước diễn biến thời tiết mùa mưa bão thì mô hình tổ đội đoàn kết ở xã Đá Bạc đã giúp ngư dân yên tâm bám biển, ứng phó kịp thời với thời tiết đảm bảo an toàn khai thác thủy sản trên biển.
-
Kinh tế xã hội
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Triển lãm Eurosatory 2026
08:17'
Việt Nam tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp nhằm mở rộng hợp tác quốc phòng, tiếp cận công nghệ quân sự tiên tiến và quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng Việt Nam.

Hội thảo quốc tế về thị trường lao động dưới tác động của kỷ nguyên số. Ảnh: Tường Vi - TTXVN