1. >

Tòa án thông báo phiên điều trần cuối luận tội Tổng thống Park Geun-hye

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 16/2, Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc thông báo sẽ tổ chức phiên điều trần cuối cùng về việc luận tội Tổng thống Park Geun-hye vào tuần tới.

Tòa án thông báo phiên điều trần cuối luận tội Tổng thống Park Geun-hye

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. Ảnh: EPA/TTXVN.

Đây là dấu hiệu cho thấy tòa án sẽ ra phán quyết cuối cùng vào trước trung tuần tháng 3.

Trong phiên điều trần thứ 14, quyền chủ tọa Lee Jung-mi nêu rõ quá trình điều trần sẽ được hoàn tất trong ngày 24/2, đồng thời yêu cầu bên nguyên và bị cáo chuẩn bị những luận điểm cuối cùng.

Tòa án đang xem xét nên chính thức bãi nhiệm Tổng thống Park Geun-hye hoặc phục hồi chức vụ cho bà kể từ sau quyết định luận tội tổng thống được Quốc hội thông qua ngày 9/12/2016. Các phiên điều trần thứ 15 và 16 dự kiến diễn ra vào ngày 20 và 22/2 tới.

Tuyên bố của ông Lee Jung-mi cho thấy tòa án có thể ra phán quyết cuối cùng vào ngày 10/3 tới vì tòa sẽ mất 2 tuần để đưa ra kết luận sau khi nghe những luận điểm cuối cùng.

Mặc dù nhóm pháp lý của Tổng thống Park Geun-hye đã kêu gọi hoãn việc đưa ra luận điểm cuối cùng, song kể cả khi lời kêu gọi này được chấp thuận, phán quyết được dự báo sẽ được đưa ra trước khi ông Lee Jung-mi nghỉ hưu vào ngày 13/3 tới. Để giữ nguyên quyết định luận tội, 6 trong số 8 thẩm phán cần bỏ phiếu ủng hộ dự luật. Nếu phán quyết được đưa ra khi có một thẩm phán vắng mặt, điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính hợp pháp.

Trước đó, cựu Chủ tọa, người đã mãn nhiệm vào ngày 31/1, đã kêu gọi đưa phán quyết muộn nhất là vào giữa tháng 3. Nếu như tòa án giữ nguyên quyết định luận tội, bầu cử tổng thống sẽ được tổ chức trong 60 ngày../.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kể từ sau khi gói 30 nghìn tỷ đồng kết thúc, nhiều người dân đang hy vọng trở lại trước thông gói vay 1.000 tỷ đồng theo Nghị định 100 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội sẽ chuẩn bị được giải ngân, với lãi suất trong năm 2018 là 4,8%.