1. >

Tổng thống B.Obama đọc diễn văn chia tay người dân Mỹ

Facebook Share

BNEWS.VN Bài phát biểu cuối cùng của vị Tổng thống Mỹ thứ 44 đã thể hiện niềm tin mãnh liệt vào năng lực của người dân Mỹ trong việc mang lại sự thay đổi lớn lao cho đất nước.

Tổng thống B.Obama đọc diễn văn chia tay người dân Mỹ

Tổng thống sắp mãn nhiệm Mỹ Barack Obama đã có bài diễn văn chia tay gửi tới toàn dân từ thành phố quê nhà Chicago, tiểu bang Illinois, khép lại hai nhiệm kỳ lãnh đạo nước Mỹ. Ảnh: EPA/TTXVN

Tối 10/1 theo giờ Mỹ (tức sáng 11/1 theo giờ Việt Nam), Tổng thông sắp mãn nhiệm Mỹ Barack Obama đã có bài diễn văn chia tay gửi tới người dân từ thành phố quê nhà Chicago, tiểu bang Illinois, khép lại 2 nhiệm kỳ làm người đứng đầu nước Mỹ.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, mở đầu bài diễn văn cuối cùng trên cương vị Tổng thống Mỹ, ông Obama nhắc lại sự kiện cách đây 9 năm ông đã chấp nhận ra tranh cử tổng thống tại chính thành phố quê hương Chicago, nơi ông đã tìm được sức mạnh của niềm tin rằng nước Mỹ có thể thay đổi, tiến lên phía trước và đó không chỉ là niềm tin của ông mà còn là "hơi thở trong trái tim nhiều người dân".

Tổng thống Obama tin rằng nước Mỹ sau 8 năm ông lãnh đạo đã trở nên tốt đẹp hơn, hùng mạnh hơn, một đất nước của hy vọng, tự do và bình đẳng cho tất cả mọi người. Dành khá nhiều thời gian đề cập tới các thành tựu đối nội, Tổng thống Obama nói rằng nước Mỹ sau 8 năm đã thoát khỏi suy thoái, kinh tế phát triển ổn định, các ngành công nghiệp chủ chốt như chế tạo ô tô được phục hồi và nước Mỹ đang trải qua giai đoạn tăng trưởng việc làm dài nhất trong lịch sử.

Ông nói rằng chương trình chăm sóc sức khỏe giá rẻ (Obamacare) là điều đáng tự hào vì nhờ đó mà hơn 20 triệu người dân được cấp bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, Tổng thống Obama cũng thừa nhận rằng nền dân chủ Mỹ đang bị thách thức, chia rẽ và mẫu thuẫn vẫn tồn tại, đây không phải là điều có thể khắc phục trong một sớm một chiều.

Ông Obama khẳng định sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cuộc chuyển giao quyền lực êm thấm cho Tổng thống đắc cử Donald Trump, đồng thời không quên cảm ơn người dân vì đã khiến ông "trở thành một tổng thống tốt hơn, một người đàn ông tốt hơn".

Bài phát biểu chia tay của vị tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ cũng đề cập đến các vấn đề nhức nhối trong nước, đặc biệt là tình trạng phân biệt chủng tộc đe dọa nền dân chủ Mỹ. Ông cảnh báo về nguy cơ phân biệt chủng tộc đang trở thành một thế lực gây chia rẽ ngay vào thời điểm hiện tại, khi ông chuẩn bị mãn nhiệm.

Ông lên án các hành động kỳ thị người nhập cư, đồng thời kêu gọi người dân thay đổi quan điểm kỳ thị đó ngay trong chính trái tim mỗi người và luôn biết lắng nghe, không phớt lờ những nhóm cộng đồng thiểu số. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của sự bình đẳng kinh tế và xã hội, không chỉ dành cho một số người mà dành cho tất cả mọi người.

Về lĩnh vực đối ngoại, Tổng thống Obama nói rằng ông tiếp quản Nhà Trắng vào thời điểm thế giới biển chuyển mạnh mẽ, tăng trưởng không đồng đều, bất ổn gia tăng và sự trỗi dậy của chủ nghĩa khủng bố toàn cầu. Đây là những vấn đề đặt ra thách thức lớn đối với an ninh quốc gia, sự thịnh vượng và nền dân chủ Mỹ.

Ông Obama nhấn mạnh tới cách thức mà Mỹ đã xử lý các thách thức này và chính điều đó đã góp phần định hình tương lai của nước này. Tổng thống sắp mãn nhiệm nhắc tới việc những thành tựu đối ngoại trong 2 nhiệm kỳ của mình khi đã giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân Iran và mở ra chương mới trong mối quan hệ với Cuba.

Ông cũng đề cập tới những bước tiến mà chính quyền của ông đạt được trong vấn đề môi trường, chống biến đổi khí hậu và năng lượng sạch. Ông cũng kêu gọi cần hành động nhiều hơn và có những cách tiếp cận tốt hơn để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường, nhấn mạnh việc phủ nhận tình trạng biến đổi khí hậu "không chỉ là sự phản bội đối với thế hệ tương lai mà còn đối với tinh thần đổi mới của những người lập nên nước Mỹ".

Kết thúc bài phát biểu, Tổng thống Obama cũng gửi lời cảm ơn Đệ nhất phu nhân Michelle Obama và hai người con gái luôn sát cánh bên ông trong những năm qua. Ông cũng không quên gửi lời tri ân Phó Tổng thống Joe Bidne cùng các cộng sự luôn sát cánh bên ông trên con đường lãnh đạo nước Mỹ. Đối với người dân Mỹ, ông kêu gọi sự tin tưởng ở khả năng thay đổi của mỗi người để khiến nước Mỹ mạnh mẽ hơn và tốt đẹp hơn.

>>>Nhìn lại kinh tế Mỹ sau nhiệm kỳ 8 năm của Tổng thống Obama

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Một ngôi trường được cho là ở Mỹ không có trụ sở, không giáo viên, không được tổ chức nào công nhận nhưng lại liên kết đào tạo với 14 tỉnh, thành của Việt Nam trong nhiều năm. Nhiều trường phổ thông của VN cũng đang có chương trình hợp tác với trường này.